Đặc tính điều trị của chủng Lactobacillus – một chủng vi khuẩn sinh acid lactic

Đặc tính điều trị của chủng Lactobacillus – một chủng vi khuẩn sinh acid lactic

Trong quá trình phòng và điều trị các bệnh mạn tính, bệnh ung thư, vấn đề hay gặp nhiều nhất đối với các bệnh nhân là sự suy giảm sức khỏe toàn diện, đặc biệt là khả năng miễn dịch, khả năng tiêu hóa.

Quá trình sử dụng kháng sinh trong điều trị dài ngày, sử dụng các hóa chất trong hóa trị và quá trình xạ trị… để lại rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Bệnh nhân thường cảm thấy mỏi mệt do vòng lặp suy giảm miễn dịch – gầy yếu – chán ăn – ăn không hấp thu – rối loạn tiêu hóa – tiếp tục bị suy giảm hệ miễn dịch, suy giảm sức khỏe.

Nhằm giảm thiểu tổn thất về mặt sức khỏe, tinh thần và kinh tế đối với các bệnh nhân bị bệnh ung thư và bệnh mạn tính, cũng như các bệnh cần tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, khoa học ngày nay đã chú trọng việc sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế cho các giải pháp cũ nhiều bất lợi.

Khoa học nghiên cứu ứng dụng chủng vi khuẩn sinh acid lactic để phòng chống và điều trị các bệnh đường tiêu hóa, chống phân hủy và đột biến AND tế bào, nhằm nâng cao thể trạng, sức khỏe tổng thể.

Đặc tính điều trị của chủng Lactobacillus – một chủng vi khuẩn sinh acid lactic
       Chủng Lactobacillus – một chủng vi khuẩn sinh acid lactic

ĐẶC TÍNH ĐIỀU TRỊ CỦA CHỦNG VI KHUẨN SINH ACID LACTIC- CHI LACTOBACILLUS

Hầu hết các vi sinh vật sinh acid lactic đều thuộc họ Lactobacillaceae và được xếp vào 4 chi : Streptococcus, Pediococcus, Lactobacillus và Leuconostoc

– Đặc điểm chung :

Về mặt hình thái, vi khuẩn lactic có dạng lưỡng cầu, tứ cầu, liên cầu, và dạng que, đứng đơn độc hoặc thành chuỗi. Khả năng sinh tổng hợp của các vi khuẩn lactic thuộc dạng yếu. Vi khuẩn lactic là những vi sinh vật có yêu cầu dinh dưỡng cao. Để sinh trưởng bình thường, ngoài nguồn carbon, chúng cần nitơ một phần dưới dạng các acid amin, một số vitamin, các chất sinh trưởng và chất khoáng.

– Vai trò của vi khuẩn sinh lactic:

Sinh ra acid lactic, tạo ra nhiều chất chống vi khuẩn khác nhau như acid hữu cơ, diacetyl, hydrogen peroxide và các bacteriocin nên ngăn cản được sự hiện diện và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khôi phục lại cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể, chuyển lactose thành acid lactic, hạn chế dị ứng do cơ thể không dung nạp được lactose.

Một số vi khuẩn lactic có khả năng bảo vệ chống lại sự phân hủy và đột biến ADN in vitro và  in vivo

Đặc tính điều trị của chủng Lactobacillus – một chủng vi khuẩn sinh acid lactic
            Chủng Lactobacillus

                                                                                 

 – Đặc trưng của giống Lactobacillus: Là vi khuẩn gram dương, sống kỵ khí tùy ý, có khả năng tạo acid lactic, có thể lên men đồng hình hoặc dị hình, catalase âm tính và có khả năng lên men glucose.

 – Vi khuẩn Lactobacillus sinh acid lactic và các cơ chất khác tạo một môi trường bất lợi cho vi sinh vật gây thối phát triển trong đường tiêu hóa. Do đó, lượng urase trong ruột giảm, hơn nữa pH thấp do acid lactic tạo ra gây trở ngại cho NH3 hấp thu từ ruột vào mô và thúc đẩy việc bài tiết NH3 từ máu vào ruột.

– Những vi khuẩn gây thối rữa ở ruột kết tạo các enzyme beta-glucuronidase, azoreductase và nitroreductase  thành carcinogen (chất có vai trò trong việc hình thành và phát triển khối u), bằng các ức chế cạnh tranh và tạo môi trường acid không thuận lợi, Lactobacillus đã kìm hãm sự trao đổi chất của vi khuẩn trong ruột kết. Có lẽ điều này làm giảm sự hình thành carcinogen ở ruột già.

– Ngoài ra nó còn có khả năng tạo ra bacterioxin, một loại protein có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại khác do sự tạo thành các kênh làm thay đổi tính thấm của màng tế bào, nhờ vào khả năng sản xuất acid lactic và bacteriocin trong đường ruột mà Lactobacillus cải thiện tình trạng tiêu chảy, tăng cường nhu động ruột .

Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy các loài Lactobacillus có thể thúc đẩy khả năng sản xuất α-interferon, tính tự vệ của tế bào và hoạt tính enzyme 2-5A-synthase.

Ngoài các đặc điểm trên, một số loài của chi Lactobacillus dưới đây có những đặc tính riêng rất có lợi cho hệ tiêu hóa, hiện nay được ứng rộng rộng rãi trong việc điều trị chữa bệnh.

1. Lactobacillus acidophilus

 * Đặc điểm:

– Là trực khuẩn gram dương dạng hình que không sinh bào tử, có khả năng lên men hiếu khí và kỵ khí, thường có mặt ở ruột non và giúp giữ cân bằng hệ vi sinh  vật đường ruột, được xem như là một chất kháng sinh tự nhiên chống các vi sinh vật có hại

– Lên men cellobiose, galactose, lactose, maltose và sucrose. Không lên men được mannitol, melezitose, rhamnose, sorbitol, và xyloseo

– Giúp cho việc sinh ra hay hấp thu vitamin B (folic acid,niacin), giúp giảm cholesterol trong máu và giải được một số độc tố.

– Tác dụng chính của Lactobacillus acidophillus: Sinh ra một số chất kháng sinh mạnh trong ruột bao gồm acidophilin, acidolin, lactocidin và bacteriocin giúp ngăn chặn khả năng sinh trưởng của một số loài vi sinh vật gây bệnh như  Campylobacter listeria và Staphylococci

– Sinh enzyme lactase giúp phân giải đường sữa. Làm giảm sự phát triển của các u bướu, có khả năng trung hòa hiệu quả và ngăn chặn các chất gây ung thư. Làm giảm cholesterol trong máu.

2. Lactobacillus plantarum:

*  Đặc điểm:

– Hình dạng khuẩn lạc tròn, màu trắng sữa, tế bào có dạng hình que thường kết đôi hoặc chuỗi, bắt màu gram dương, không sinh bào tử, sinh trưởng tốt trong điều kiện vi hiếu khí.

– Tính chất đặc trưng duy nhất của Lactobacillus plantarum là khả năng dị hóa arginine, và sinh ra nitric oxide. Lactobacillus plantarum không có khả năng phân giải amino acid nào ngoại trừ tyrosine và arginine, và có đến 6 con đường khác nhau chuyển hóa arginine, và đều sinh ra nitric oxide. Việc sinh ra NO giúp ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh như  Candida abicans, E.coli, Shigella, Helicobacter  pylory, các amip và kí sinh trùng

* Vai trò:

Bằng cách ngăn chặn sự bám dính của E.coli vào màng nhầy, Lactobacillus plantarum làm giảm nội độc tố do E.coli tiết ra. Lactobacillus plantarum quan trọng trong việc bảo vệ các chất chống vi sinh vật và chống lại một cách hiệu quả các vi sinh vật gây bệnh nội bào và ngoại bào.

Lactobacillus plantarum có khả năng giúp tiêu hóa các chất xơ có trong lúa mì, lúa mạch đen, và trong men bia… Do đó chúng cải thiện tốt những vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng.

Ngoài ra còn có một số loài của chi Lactobacillus khác như Lactobacillus paracasei, Lactobacillus sporogenes, Lactobacillus brevis, Lactobacillus lactis,… chúng đều có ích cho đường tiêu hóa

*Ứng dụng của chủng Lactobacillus trong sản phẩm Kukumin IP:

Lactobacillus được ứng dụng trong rất nhiều chế phẩm trong phòng và điều trị bệnh. Một trong số đó là Immunepath IP chiết xuất từ chủng L.paracasei. Immunepath IP được đăng ký sở hữu sáng tạo vào năm 2014, và là một trong hai thành phần chính của Kukumin IP, một sản phẩm chuyên biệt trong phòng và điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày.

kukumin ip, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, trào ngược dạ dày(Tổng hợp bởi Kukumin IP)

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1/ Colette Shortt,Ph.D. , John O’Brien,Ph.D,“Handbook of functional dairy products”,

CRC Press, 2004, 289p

2/ “Effect of homogenisation on bead size and survival of encapsulated probiotic bacteria”, http://www.sciencedirect.com

3/ “Selection of useful probiotic lactic acid bacteria fromthe Lactobacillus acidophilus group and their applicationsto functional foods”, Animal Science Journal (2004)

Trả lời

error: Content is protected !!