Điều trị hẹp môn vị dạ dày sau phẫu thuật

Hẹp môn vị dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là liên quan đến các bệnh về dạ dày tá tràng. Sau khi phẫu thuật hẹp môn vị dạ dày, bệnh nhân vẫn cần được điều trị tích cực bằng thuốc kháng sinh, giảm đau cũng như kết hợp với chăm sóc và theo dõi sau mổ.

hep mon vi da day (10), phẫu thuật hẹp môn vị, điều trị hẹp môn vị, thuốc chữa hẹp môn vị dạ dày, dạ dày, các bệnh liên quan đến dạ dày

Như đã biết, bất kì một thủ thuật hay phẫu thuật nào cũng đều làm tổn thương tới các cấu trúc mô và phần mềm, do đó sẽ làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng. Ở đường tiêu hóa vốn có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau nên khi phẫu thuật hẹp môn vị dạ dày, nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Vì vậy, sau phẫu thuật bệnh nhân cần phải được điều trị tích cực bằng kháng sinh hoặc phối hợp nhiều nhóm kháng sinh.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng cần phải giảm đau sau mổ cho bệnh nhân bằng các loại thuốc giảm đau vì phẫu thuật hẹp môn vị là phẫu thuật thuộc nhóm phẫu thuật lớn, vì nó có tổn thương trên cả da, cơ và hệ tiêu hóa do vậy cần phải dùng thuốc giảm đau sau mổ cho bệnh nhân.

Thuoc va cac phuong phap dieu tri ung thu da day 2, mổ vì hẹp môn vị dạ dày, hẹp môn vị dạ dày, thuốc chữa hẹp môn vị dạ dày, bị hẹp môn vị phải làm sao

Như tất cả các phẫu thuật khác, bệnh nhân sau mổ cần được chăm sóc chu đáo về dinh dưỡng cũng như vệ sinh cá nhân; chăm sóc vết mổ, chăm sóc dẫn lưu… hàng ngày. Bởi ca phẫu thuật có thành công toàn diện hay không cũng còn phụ thuộc không ít vào quá trình chăm sóc, theo dõi sau mổ.

Một vài ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân thường có triệu chứng bụng chướng, không trung tiện (đánh hơi) được nên cần được cung cấp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Khi bệnh nhân đã có nhu động ruột (đánh hơi được) thì có thể tiếp dinh dưỡng cho bệnh nhân qua đường ăn uống. Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân lúc này vẫn chủ yếu là cháo và sữa, mỗi lần ăn ít một và chia thành nhiều bữa trong ngày, số lượng thức ăn và độ đặc tăng dần lên nhưng tuyệt đối không nên cho ăn quá no trong những ngày này vì nhu động ruột chưa hồi phục tốt.

Ngoài ra,bệnh nhân cần được dùng thuốc giảm tiết acid dịch vị dạ dày, thuốc này có tác dụng giảm nguy cơ gây loét bục vết mổ ở vùng môn và đồng thời giúp vết mổ có điều kiện liền sẹo tốt hơn.

viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày...

Về vệ sinh cá nhân, đây là yêu cầu quan trọng vì nó thường liên quan đến các vấn đề nhiễm trùng. Bệnh nhân cần được vệ sinh răng miệng kỹ hàng ngày tại giường bệnh. Khi vết mổ chưa liền sẹo, bệnh nhân chưa tắm được nhưng nhất định phải lau người để loại bỏ tế bào chết cũng như vi khuẩn trú ngụ qua da, qua mồ hôi…

Vết mổ, chất dẫn lưu cần được chăm sóc bằng cách sát trùng và thay băng gạc hàng ngày. Nếu không có nhiễm trùng thì thông thường sau khoảng 10 – 14 ngày có thể cắt chỉ do vết mổ đã liền sẹo.

Sau khi mổ, bệnh nhân cũng có thể bị chảy máu tại vết mổ trong ổ bụng nên cần phải theo dõi sát sao dẫn lưu ổ bụng: số lượng dịch, màu sắc dịch. Trong trường hợp dẫn lưu ra nhiều dịch máu cần báo bác sĩ để can thiệp kịp thời. Cũng cần chú ý da và niêm mạc bệnh nhân xem có da xanh, nhợt hay không vì tình trạng chảy máu sẽ gây thiếu máu.

Theo dõi thân nhiệt bệnh nhân hàng ngày. Nếu nhiệt độ trên 37d5 là có sốt. Sốt có thể do nhiễm trùng vết mổ hoặc nhiễm trùng trong ổ bụng.

Quá trình điều trị, theo dõi sau mổ được giám sát thực hiện bởi các Bác sĩ và điều dưỡng trong bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Bệnh nhân chỉ được xuất viện khi tình trạng vết mổ liền sẹo, sức khỏe ổn định.

Theo: http://diendan.songkhoe.vn

————————————–

Các tìm kiếm liên quan đến hẹp môn vị dạ dày

  • cách chữa bệnh hẹp môn vị
  • hẹp môn vị là gì
  • khám hẹp môn vị
  • bị hẹp môn vị
  • tìm hiểu bệnh hẹp môn vị
  • hội chứng hẹp môn vị
  • viêm môn vị dạ dày
  • loét môn vị dạ dày

 

 

Trả lời

error: Content is protected !!