Viêm dạ dày mạn tính điều trị thế nào?

Viêm dạ dày mạn tính được G.E. Stahl mô tả đầu tiên năm 1782. Ngày nay, nhờ phương pháp nội soi và sinh thiết niêm mạc, những hiểu biết, những đánh giá chuyên môn về viêm dạ dày ngày càng phong phú hơn. Viêm dạ dày mạn tính hiểu một cách đơn giản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong dạ dày, hiện tượng bệnh lý này diễn ra khá chậm, có thể nói là từ từ và trong thời gian dài.

dac diem viem loet da day o nguoi gia3

Thế nào là viêm dạ dày mạn tính?

Bệnh viêm dạ dày mạn tính là khái niệm là chỉ bệnh viêm niêm mạc dạ dày mạn tính do những biến đổi bệnh lý khác nhau, hoặc do dạ dày suy thoái (thoái hóa) gây ra. Hiện tượng này diễn ra chậm, từ từ, trong một thời gian dài.

Bệnh Viêm dạ dày mạn tính được thống kê là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa, kết quả cho thấy nó chiếm đến 80-90% số người bệnh đã được chẩn đoán qua phương pháp soi dạ dày.

Qua lâm sàng, người ta cũng thống kê được tỉ lệ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn ở nam giới và tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh cũng càng cao.

Cũng giống như các bệnh về dạ dày khác, bệnh viêm dạ dày mạn tính thông thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, hay không có triệu chứng nặng. Đại đa số người bệnh còn không có triệu chứng liên quan nên họ nghĩ mình không mắc bệnh.

Một số rất ít bệnh nhân có biểu hiện đầy bụng, ợ hơi, hơi thở nóng sau khi ăn. Một số khác thấy kém ăn hơn, có dấu hiệu buồn nôn, đau và khó chịu ở phần bụng phía trên. Hoặc thể trạng người gầy hơn, thiếu máu, có thể là lưỡi viêm hoặc đi lỏng.

Dau da day 8, viêm dạ dày mạn tính, viem da day man tinh, viem da day

Phân loại bệnh viêm dạ dày mạn tính

Bệnh viêm dạ dày mạn tính căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh được chia thành hai loại là thể nguyên phát và thể kế phát.

-Thể kế phát: là những bệnh kế tiếp sau của dạ dày, ví dụ bệnh viêm dạ dày sau phẫu thuật.

– Viêm dạ dày nguyên phát: thông thường được chia ra là hai loại là: Viêm dạ dày mạn tính bề mặt và viêm dạ dày mạn tính suy thoái.

Các phương pháp phòng chống viêm dạ dày mạn tính.

Bị kích thích tổn thương, ăn uống vô độ không đúng bữa, căng thẳng tư tưởng… là nguyên nhân gây lên bệnh viêm dạ dày mạn tính. Người bện đau bụng nhâm nhâm, có khi đau rát, cảm thấy đầy hơi, nhất là sau khi ăn, hơi thở nóng, tiêu hóa kém, không thấy thèm ăn, rêu lưỡi dày nhớt hoặc vàng nhớt chất khô.

Nếu hay cáu gắt, căng thẳng làm dạ dày phải co bóp, các mạch máu nhỏ bị chà xát, bản thân dạ dày sẽ giảm khả năng tự bảo vệ…thì bênh sẽ tăng lên. Vì vậy, người bệnh phải lạc quan, tinh thần thư giãn, vui vẻ thoải mái.

Viêm dạ dày mạn tính là một bênh rất phức tạp, tới nay chưa có cách điều trị hiệu quả thực sự.

-Cần tích cực điều trị theo phương pháp sau: Trong trường hợp viêm dạ dày mạn tính, bênh nhân thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thu kém. Người bệnh trong thời gian dài không hấp thu được vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12, sắt và chất đạm, dễ dẫn tới thiếu máu. Do vậy chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: B12, B11, vitamin A,D,K, canxi, sắt, kẽm. magie.

– Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,cà phê hoặc trà đặc.

– Ăn uống thanh đạm, ăn những thứ dễ tiêu hóa, kị ăn chua, ăn nguội, quá nóng, quá cay và đồ khô rắn, tránh để quá đói hoặc quá no.

– Khi ăn nên nhai chậm, nhai kỹ sẽ có lợi cho tiêu hóa.Ăn nhiều bữa và số lượng thức ăn trong mỗi bữa có thể ít đi.

– Ăn uống phải đúng giờ.

– Viêm dạ dày dạng co bóp, vị toan tiết ra giảm, nên người bệnh có thể ăn thêm hoa quả chua, sữa chua, canh thịt để tăng thêm dịch vị.

– Nếu vị toan như bệnh nhân bị ợ chua nôn nao cảm thấy nóng ruột, ăn nhiều nhưng dễ đói, có thể ăn thêm rau xanh nhiều xơ, bánh bích quy.

– Kiêng ăn các thực phẩm ướp hoặc xào rán, ít ăn các thực phẩm mặn và các loại bánh quá ngọt.

– Giảm hoặc tránh động phòng nhiều.

– Tích cực tham gia rèn luyện thân thể, đặc biệt là khí công.

– Tránh căng thẳng.

đau dạ dày, đau bao tử, viem dạ dày mạn tính, viem da day, viêm dạ dày mãn tính

Khi gặp việc không vừa ý hoặc sau khi tức giận, người ta thường không muốn ăn; nếu phải ăn thì cũng chẳng thấy hứng thú, luôn đầy bụng khó chịu. Đó là do tinh thần quá căng thẳng làm rối loạn chức năng dạ dày. Vì vậy cần tránh làm tinh thần căng thẳng, tập thể dục đều,  ngủ đủ giấc có tác dụng phòng bệnh.

-Tích cực chữa trị các bệnh khác: Ví dụ bênh gan, nội tiết, mật, viêm nhiễm các bộ phận thường liên quan đến dạ dày mạn tính. Chữa khỏi các bệnh đó hoặc bênh chuyển biến tốt, thì bênh dạ dày cũng được giảm nhẹ hoặc phục hồi tốt. Do vậy phải tích cực điều trị các bênh liên quan.

Trả lời

error: Content is protected !!