Chứng khó tiêu và bệnh dạ dày – ruột

Chứng khó tiêu liệu có phải là một trong các dấu hiệu của bệnh dạ dày – ruột? Nguyên nhân và triệu chứng, phương pháp điều trị thế nào? Hãy cùng các bác sĩ của Kukumin IP tìm hiểu qua việc bác sĩ trả lời câu hỏi của bệnh nhân gửi về như sau:

chứng khó tiêu

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi tên là Vũ Thị N., 62 tuổi, vài ngày gần đây tôi có cảm giác bị chứng khó tiêu và thấy khó chịu vùng dạ dày. Tôi thấy đau thượng vị dù đói hay no. Thỉnh thoảng có cảm giác hơi buồn nồn. Gần đây tôi không thay đổi chế độ ăn và ăn không nhiều.

Tôi đang sử dụng 4 loại thuốc: thuốc tim mạch, thuốc tiết niệu, một số thuốc mới điều trị đau vùng hông (diclofenac dạng giải phóng thay đổi 100mg vào ban đêm). Tất cả thuốc được uống sau ăn, và tôi chưa sử dụng thêm bất cứ thuốc gì khác để làm giảm triệu chứng khó tiêu.

Trước khi dùng diclofenac tôi có sử dụng paracetamol. Tôi hay sử dụng paracetamol để giảm đau tại nhà. Tôi không thể dùng aspirin do nó gây khó chịu ở dạ dày.

Bác sĩ hãy cho tôi lời khuyên.

chứng khó tiêuTrả lời: 

Chào chị

Chị nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chị đang có những triệu chứng về dạ dày – ruột do các thuốc NSAID. Những ảnh hưởng này thường gặp ở người có tuổi.

Hầu hết có thể chắc chắn là các triệu chứng gây nên do dùng diclofenac.

Một thử nghiệm lâm sàng lớn cho thấy các yếu tố nguy cơ gây những biến chứng nghiêm trọng khi dùng NSAID dạng uống bao gồm: từ 75 tuổi trở lên, tiền sử viêm loét tiêu hóa, tiền sử chảy máu dạ dày – ruột, và tiền sử bệnh tim mạch. Nếu bệnh nhân trên 75 tuổi và đang sử dụng thuốc tim mạch, thì có 2 yếu tố nguy cơ. Kết quả của thử nghiệm cho thấy với những bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ nào trong 4 yếu tố thì nguy cơ xuất hiện biến chứng sau 1 năm là 0,8%, còn những bệnh nhân có cả 4 yếu tố là 18%.

Trước mắt, chị cần dừng sử dụng diclofenac.

Sau khi khám tại bệnh viện, các chỉ định sau có thể sẽ được yêu cầu:

  • Xét nghiệm máu tìm pylorirất có ích và trong khi chờ kết quả, chị có thể bắt đầu dùng thuốc chẹn bơm proton (PPI). Nếu như test H.pylori dương tính, chị cần phải điều trị kháng sinh để diệt vi khuẩn.
  • Điều trị cơn đau ở hông sẽ là một vấn đề khó khăn. NSAID phải được sử dụng ít nhất có thể. Có thể sử dụng chế phẩm phối hợp paracetamol và codeine hoặc dihydrocodeine.
  • Nếu như cần phải dùng NSAIDs để điều trị đau mà có tiền sử viêm loét tiêu hóa, thì phải sử dụng thêm thuốc ức chế bơm proton (PPI – proton pump inhibitor).
  • Việc thất bại trong kiểm soát cơn đau ở hông do viêm khớp mạn tính thì cần cân nhắc đến phẫu thuật chỉnh hình để thay khớp hông.

✅Liên hệ số MIÊN CƯỚC 1800.8076 hoặc số hotline 𝟘𝟡𝟠𝟙𝟚𝟠𝟛𝟟𝟞𝟞 để được các chuyên gia tư vấn cho bạn nên sử dụng thuốc dạ dày như thế nào nếu bạn bị bệnh dạ dày nhé. Bạn cũng có thể tham khảo cách Ăn uống tập luyện bằng cách nhấp vào link: https://kukuminip.com/an-uong-luyen-tap/

Hoặc tham khảo sản phẩm Kukumin IP cho người bị viêm loét và trào ngược dạ dày bằng cách click vào ảnh dưới đây:Kukumin IP giúp giảm trào ngược axit dạ dày và chứng khó tiêu

Trả lời