Bị đau bụng trên rốn có phải là bệnh dạ dày?

Đau bụng trên rốn là một triệu chứng thường gặp ở nhiều người với mọi lứa tuổi. Nhiều người nghĩ rằng đau bụng trên rốn là đau dạ dày. Nhưng sự thực đôi khi không phải vậy. Vùng bụng trên rốn bao gồm các cơ quan: dạ dày, hành tá tràng, gan, mật (đường dẫn mật và túi mật) phía trên hệ tiết niệu (thận, phía trên niệu quản), bao quanh các cơ quan trên rốn là màng bụng. Đau bụng trên rốn hay còn gọi là đau vùng thượng vị và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

đau thượng vị, đau bụng trên rốn, đau dạ dày

Ở trẻ em, thường đau do giun

Đau bụng do giun thường là đau vùng quanh rốn. Với trường hợp bị giun chui ống mật thì sẽ đau quằn quại, dữ dội. Người bệnh phải nằm gập người lại mới cảm thấy đỡ đau.

đau bụng trên rốn ở trẻ emĐau bụng trên rốn có thể do bệnh lí ở gan mật

 • Đặc biệt là bệnh túi mật. Gan bị viêm, apxe thường biểu hiện đau lệch sang phải, dưới hạ sườn phải.
 • Các bệnh về túi mật bao gồm nhiều loại: sỏi mật, viêm đường dẫn mật, u ác tính đều gây đau bụng trên rốn. Bệnh thường kèm theo các triệu chứng khác như sốt, vàng da… và thường xảy ra sau một bữa ăn nhiều đạm, nhiều mỡ.

Đau bụng quằn quại sau khi vận động hoặc sau khi đi xe bị xóc

Có thể là cơn đau của sỏi thận, niệu quản (lệch sang phải hay lệch sang trái hoặc cả 2 bên, nếu bị sỏi thận, niệu quản cả 2 bên).

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

Đau bụng trên rốn lệch sang trái

Có thể do lách sưng trong một số bệnh như sốt rét, hoặc do chấn thương.

Đau bụng do bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

 • Đây là bệnh gặp phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày – tá tràng là rượu bia, vi khuẩn Hp, do sử dụng thuốc giảm đau chống viêm dài ngày.
 • Bệnh nhân thường biểu hiện đau bụng trên rốn, có thể kèm theo đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, rối loạn tiêu hóa (ăn không tiêu, hay ấm ách, phân có thể rắn, sền sệt, hoặc lỏng…).
 • Bệnh thường xuất hiện vào ban đêm gây đau đớn, mất ngủ làm sức khỏe giảm sút. Khi thay đổi thời tiết như lạnh, nóng, áp thấp nhiệt đới, gió mùa thì cơn đau lại xuất hiện.
 • Khi mới bị viêm dạ dày tá tràng thì ăn vào đau, còn khi đã bị loét thì đói hay no đều đau.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường dẫn đến một số biến chứng như: xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị, nặng hơn là ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày là gì, viêm loét dạ dày, đau bụng trên rốnChẩn đoán chính xác đau bụng trên rốn bằng cách nào?

 • Để chẩn đoán đau bụng trên rốn là do nguyên nhân nào có thể tiến hành siêu âm ổ bụng để biết tình trạng về gan, mật, hệ tiết niệu (thận, niệu quản), tụy, lách.
 • Nếu nghi ngờ bệnh của dạ dày thì có thể chụp dạ dày với thuốc cản quang và chụp lúc đói. Và phương pháp chính xác hơn là nội soi dạ dày. Nội soi dạ dày giúp xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh dạ dày, đồng thời có thể sinh thiết mảnh dạ dày để xem có vi khuẩn Hp hay không bằng Clotest hay Urease test.
 • Từ đó, việc điều trị bằng thuốc và bằng các sản phẩm hỗ trợ điều trị sẽ được đưa ra phù hợp hơn.

Như vậy, đau bụng vùng trên rốn là do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do bệnh dạ dày.

Dù là bệnh gì đi nữa thì khi thấy tình trạng đau bụng vùng trên rốn kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc thì nên đi tới các trung tâm y tế để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

 

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

 • Các bài viết của kukuminip.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị
 • Kukuminip.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo thêm các thuốc thường dùng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm: Sản phẩm Kukumin IP dành cho người bị viêm loét và trào ngược dạ dày thực quản.

Kukumin IP có thể kết hợp với thuốc Ranitidine

Trả lời

error: Content is protected !!