Liệu pháp tại nhà cho người trào ngược axit và ợ nóng

Trào ngược axit và ợ nóng

Trào ngược axit và ợ nóng hiện nay rất phổ biến – và rất khó chịu. Nó được kích hoạt khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Nó có thể khiến người bệnh cảm thấy như thể ai đó đã thắp một ngọn lửa nhỏ trong ngực, và nó đang cháy đến tận cổ.

Các loại thuốc có thể giúp làm dịu sự khó chịu, nhưng các liệu pháp chữa ợ nóng tự nhiên và thay đổi lối sống có thể là một cách khác để giảm đau.

Một liệu pháp chữa ợ nóng “tự nhiên” thường được sử dụng là canxi. Nó cũng là thành phần hoạt chất trong nhiều loại thuốc kháng axit không kê đơn.

Nếu người bênh nhận thấy mình dùng thuốc kháng axit thường xuyên và vẫn bị ợ nóng hơn một vài lần một tuần, hoặc nếu đang sử dụng thuốc kháng axit lâu hơn hai tuần, thì đã đến lúc nên đi khám. Người bệnh lúc này có thể mắc một tình trạng gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chứng ợ nóng thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài. Nó có thể gây viêm và tình trạng nghẽn tắc trong thực quản của bạn. Trong một số ít trường hợp, nó thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Nhưng ngăn chặn trào ngược axit có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai.

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà thường được sử dụng, và bằng chứng cho hiệu quả của chúng

Uống sữa có thể giúp giảm chứng trào ngược axit và ợ nóng.

Một số người uống một ly sữa có thể làm giảm chứng ợ nóng. Mặc dù đúng là sữa có thể tạm thời bước đệm cho axit dạ dày, các chất dinh dưỡng trong sữa, đặc biệt là chất béo, có thể kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều axit hơn. Vì vậy, người bị trào ngược axit có thể nên dùng các loại sữa tươi tách béo.

Mặc dù sữa có thể không phải là một phương thuốc chữa ợ nóng tuyệt vời, tuy nhiên, nó là một nguồn canxi tạo xương phong phú. Hãy thử sữa tách béo (không béo) và đừng uống nhiều. Uống không quá 8 oz sữa mỗi lần – như một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn.

Nhai kẹo cao su là cách hiệu quả để giảm chứng trào ngược axit và ợ nóng

Nghe có vẻ lạ, nhưng kẹo cao su kích thích sản xuất nước bọt, đó là một chất đệm axit. Thêm vào đó, nhai kẹo cao su khiến bạn nuốt thường xuyên hơn, điều này đẩy những axit khó chịu đó ra khỏi thực quản.

Cẩn thận với những nhân tố gây trào ngược axit và ợ nóng và loại bỏ

Một vài chiến lược đơn giản có thể giúp làm dịu tình trạng khó chịu do trào ngược axit và ợ nóng gây ra:

• Cẩn thận với các món ăn hàng ngày.

Tránh các loại thực phẩm cụ thể gây ra chứng trào ngược axit và ợ nóng của chính mình, nhưng cũng nên coi chừng bạc hà, caffeine, soda, sô cô la, trái cây và nước ép cam quýt, cà chua, hành tây và thực phẩm giàu chất béo. Ăn nhiều chất xơ để giữ cho đường tiêu hóa hoạt động và khỏe mạnh. Ngoài ra, giảm kích thước phần của bạn. Hãy thử ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ mỗi ngày, thay vì ba bữa lớn. Ăn quá nhiều cùng một lúc là một tác nhân gây ợ nóng lớn.

• Cẩn thận với thời gian ăn.

Không ăn gì ít nhất hai hoặc ba giờ trước khi đi ngủ để dạ dày của bạn có cơ hội trống rỗng trước khi bạn nằm xuống.

• Cần thận với cách ăn.

Ăn chậm, cắn miếng nhỏ.

• Luôn chú ý giảm cân.

Mỡ bụng dư thừa có thể ép vào dạ dày, buộc axit lên thực quản. Thực hiện theo một chương trình ăn kiêng và tập thể dục để giảm thêm.

• Ghi chép lại.

Viết ra những gì đã ăn và khi các triệu chứng trào ngược axit và ợ nóng xảy ra để có thể xác định loại thực phẩm nào là tác nhân của chính mình và tránh chúng.

• Bỏ thuốc lá.

Hút thuốc có thể làm giảm hiệu quả của cơ giữ axit trong dạ dày. Vì điều này, và rất nhiều lý do sức khỏe khác, đây luôn là thời điểm lý tưởng để nghỉ việc.

• Nới lỏng thắt lưng.

Bỏ quần jean bó sát da. Quần áo bó sát tăng thêm áp lực lên cơ vòng thực quản làm tăng rui.

• Kê cao gối khi ngủ.

Đặt khối gỗ dưới giường của bạn để nâng đầu khoảng 15cm. Đừng bận tâm nâng gối của bạn, mặc dù – nó không hiệu quả cho chứng ợ nóng.

Xem thêm: Kukumin IP là liệu pháp từ thảo dược và chế phẩm sinh học giúp giảm nhanh các triệu chứng trào ngược axit và ợ nóng và dùy trì ổn định lâu dài sau đó

Kukumin IP giúp giảm các triệu chứng ợ nóng

Trả lời

error: Content is protected !!