Rối loạn nuốt, chứng nuốt nghẹn, nuốt vướng

Rối loạn nuốt là gì? Nuốt là một tập hợp các động tác cơ phối hợp kiểm soát miệng, phía sau cổ họng (hầu họng) và ống thức ăn (thực quản). Nuốt xảy ra mà không cần chúng ta nghĩ về nó, nhưng nó là một chức năng phức tạp và quan trọng, vì nó rất quan trọng đối với việc ăn uống và giao tiếp xã hội.

Các dạng của chứng nuốt nghẹn, nuốt vướng, khó nuốt.

Các vấn đề đối với nuốt bao gồm 2 vấn đề:
Chứng khó nuốt – đó là cảm giác thức ăn hoặc chất lỏng bị trào ngược hoặc mắc kẹt trong ngực; Ngoài ra nó cũng bao gồm tất cả những mất thường ở họng dẫn đến ho và nghẹn trong khi nuốt.
Odynophagia – Một dạng đau họng hoặc ngực trong khi nuốt
Đây là tình trạng rối loạn nuốt có thể do thiếu sự phối hợp của các dây thần kinh hoặc cơ bắp, hoặc đôi khi do nhiễm trùng và khối u

Biểu hiện của các rối loạn khi nuốt

Rối loạn nuốt dẫn đến một số triệu chứng đáng lo ngại. Nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt, hoặc bạn có thể chỉ gặp một vấn đề như đau khi nuốt. Hoặc bạn có thể gặp một vài vấn đề khác nhau như khó khăn khi bắt đầu nuốt và sau đó ho trong khi nuốt. Vì một số rối loạn nuốt có thể nghiêm trọng, điều quan trọng là có được chẩn đoán đúng hay không.

Các triệu chứng rối loạn nuốt bao gồm:

Chứng khó nuốt – cảm giác thức ăn “dính” trên đường xuống và khó truyền thức ăn hoặc chất lỏng từ miệng đến thực quản đến dạ dày
Ho trong hoặc ngay sau khi nuốt
Nghẹt thở – cảm giác thức ăn hoặc chất lỏng dính trong cổ họng hoặc thực quản sau đó là ho.
Sự hồi lưu – việc đưa thức ăn hoặc chất lỏng trở lại miệng hoặc hầu sau khi thức ăn đã đi qua những điểm này để xuống dạ dày. Điều này xảy ra dễ dàng, không giống như nôn mửa, liên quan đến sự co cơ bụng. Nếu sự hồi lưu có vị như thức ăn ăn vào, nó thường chỉ ra chứng rối loạn nuốt; nếu nó có vị chua hoặc đắng, điều đó cho thấy nó đã đến dạ dày và nhiều khả năng là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Nghẹt mũi – khi thức ăn hoặc chất lỏng chảy vào mũi; Điều này xảy ra khi vòm họng không đóng đúng cách
Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
Viêm họng
Khàn tiếng
Khó thở
Khó chịu hoặc đau ngực
Việc kết hợp các triệu chứng để xác định một bệnh có thể rất khó. Vì vậy, người bệnh nên tìm đến bác sĩ tiêu hóa có kinh nghiệm, đã được đào tạo chuyên biệt để giúp chẩn đoán các loại rối loạn nuốt mà mình đang mắc phải.

Chẩn đoán rối loạn nuốt, nuốt nghẹn, nuốt vướng

Chẩn đoán và điều trị rối loạn nuốt đòi hỏi một cách tiếp cận nhóm đa ngành. Có nhiều chuyên khoa liên quan đến việc đánh giá và quản lý rối loạn nuốt. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa là trung tâm của nhóm chẩn đoán, chỉ đạo chăm sóc và hướng dẫn bệnh nhân thông qua các thủ tục thích hợp. Các thành viên khác trong nhóm của bạn có thể bao gồm:
• Bác sĩ nội soi
• Bác sĩ thần kinh
• Bác sĩ tai mũi họng
• Trị liệu ngôn ngữ
• Bác sĩ X quang
• Bác sĩ phẫu thuật

Quy trình chẩn đoán rối loạn nuốt

Trước hết bác sĩ sẽ kiểm tra thể chất hiện tại và lịch sử bệnh tật của người bệnh. Người bệnh có thể viết ra các triệu chứng của mình, kể cả bất cứ loại thực phẩm nào đặc biệt làm nặng thêm các triệu chứng của mình. Khi đi khám người bệnh nên mang theo ghi chép này.
Lịch sử các triệu chứng của bạn sẽ giúp bác sĩ xác định loại rối loạn mà bạn có thể mắc phải và định ra các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân.

Các xét nghiệm chẩn đoán có thể được yêu cầu bao gồm:

• Nội soi dạ dày thực quản
• Chụp Xquang cản quang.
• Nhân trắc thực quản
• Kiểm tra pH
• Trở kháng pH 24 giờ
thuốc chữa trào ngược axit

Trả lời

error: Content is protected !!