Trẻ nhỏ nhiễm khuẩn HP có nguy hiểm không?

 1. Thực trạng trẻ nhỏ nhiễm khuẩn Hp

Theo thống kê năm 2016, tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn Hp ở Việt Nam là trên 70%. Con số trẻ nhỏ nhiễm khuẩn Hp thấp hơn, tuy nhiên, có tìm thấy vi khuẩn Hp ở trẻ dưới 2 tuổi.

Đa số người nhiễm vi khuẩn Hp đều có thể chung sống hòa bình với nó. Không phải ai có Hp cũng gây ra các bệnh lý về dạ dày và tiến triển thành ung thu như mọi người hay lo ngại.

Ở trẻ nhỏ nhiễm khuẩn Hp, phụ huynh thường có tâm lý lo ngại con sẽ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Thực tế, không phải trẻ cứ nhiễm Hp là sẽ tiến triển thành bệnh lý dạ dày hoặc gặp các biến chứng nặng nề như ung thư.

Cần làm gì khi trẻ nhiễm khuẩn Hp

 1. Tại sao trẻ nhỏ nhiễm khuẩn Hp?

Vi khuẩn Hp là vi khuẩn dễ lây lan qua đường tiêu hóa qua các con đường chính như:

 • Từ miệng – miệng: vi khuẩn dễ lây lan qua đường tiêu hóa, do đó các con đường lây nhiễm Hp như: ăn chung, gắp thức ăn, dùng chung bát nước chấm hoặc thậm chí là hôn môi.
 • Từ phân – miệng: Vi khuẩn Hp trong phân của người bệnh có thể bị thải ra ngoài nguồn nước, tiếp xúc với nguồn thực phẩm. Hoặc do vi khuẩn trung gian truyền bệnh (ruồi, nhặng, gián) tiếp xúc với nguồn bệnh và truyền sang nguồn thức ăn.

Trẻ nhỏ có sức đề kháng chưa hoàn thiện, đồng thời chưa có khả năng tự chăm sóc bản thân nên sẽ dễ bị nhiễm khuẩn Hp từ môi trường xung quanh hoặc từ người lớn có vi khuẩn Hp.

 1. Trẻ nhỏ nhiễm khuẩn Hp – khi nào thì cần điều trị?

Trẻ nhỏ nhiễm khuẩn Hp – khi nào cần điều trị là một câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn.

Nhiều phụ huynh có tâm lý, con nhiễm Hp là phải điều trị triệt để. Trên thực tế, điều này có thể dẫn tới “lợi bất cập hại”. Sử dụng kháng sinh liên tục có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa vốn đã còn non yếu của trẻ. Rất nhiều trẻ sau khi điều trị kháng sinh dài ngày dẫn tới biếng ăn, tiêu hóa kém, chậm lớn, quấy khóc. Đồng thời, như đã nêu trên, các bé chưa có khả năng tự chăm sóc bản thân nên rất dễ bị tái nhiễm vi khuẩn Hp từ xung quanh.

Theo như hướng dẫn, cũng cần phải loại trừ nguyên nhân đau bụng ở trẻ do các bệnh lý tiêu hóa khác thì mới tiến hành tầm soát vi khuẩn Hp.

Vậy khi nào trẻ nhiễm khuẩn Hp thì cần phải điều trị?

Khi trẻ có vi khuẩn Hp và kèm theo các bệnh lý dưới đây thì cần điều trị

 • Trẻ bị loét dạ dày tá tràng có kèm vi khuẩn Hp. Cần kiểm soát vi khuẩn Hp để tránh vi khuẩn gây trầm trọng thêm ổ viêm loét, làm tái phát viêm loét.
 • Trẻ có chứng khó tiêu chức năng (đã loại trừ bệnh lý tiêu hóa khác).
 • Trẻ bị xuất huyết, giảm tiểu cầu nhưng không rõ căn nguyên.
 • Trẻ đang thiếu máu, thiếu sắt.
 • Trong gia đình có người bị ung thư dạ dày: bố mẹ, anh, chị em ruột.
 • Trẻ từng bị ung thư dạ dày đã phẫu thuật.
 • Trẻ bị viêm teo niêm mạc dạ dày.
 1. Trẻ nhỏ nhiễm khuẩn Hp – uống Kukumin IP có được không?

Khi trẻ nhỏ có vi khuẩn Hp cần điều trị (trong các trường hợp nêu trên) thì trước hết nên tuân thủ theo phác đồ điều trị Hp. Phác đồ này thường phối hợp kháng sinh với thuốc dạ dày.

Các thuốc kháng sinh có thể dẫn tới tác dụng phụ trên đường tiêu hóa do tiêu diệt cả hệ lợi khuẩn đường ruột của trẻ.

Kukumin IP có chứa Curcumin PhytosomeImmune Path IP giúp hỗ trợ tốt với tình trạng nhiễm vi khuẩn Hp. Đồng thời, Kukumin IP với các thành phần tự nhiên ít tác dụng phụ với trẻ nhỏ.

Cụ thể:

Curcumin Phytosome được chứng minh có tác dụng ức chế và tiêu diệt được trên 65 chủng vi khuẩn Hp.

Tác dụng này được chứng minh ở cấp độ tế bào và động vật nhưng cũng khiến Curcumin trở thành hoạt chất hứa hẹn cho tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

Ngoài ra, Curcumin Phytosome cũng có tác dụng chống viêm, làm lành những viêm, loét trong dạ dày. Hỗ trợ tốt cho tình trạng viêm, loét dạ dày có kèm theo nhiễm khuẩn Hp.

Immune Path Ip Là thành phần là chế phẩm sinh học tiên tiến, với bản chất là vách tế bào vi khuẩn lợi khuẩn.

Bổ sung Immune Path IP giúp cung cấp dinh dưỡng cho hệ lợi khuẩn tự thân phát triển. Từ đó, giảm thiểu được tác dụng phụ do quá trình sử dụng kháng sinh gây ra với hệ tiêu hóa của trẻ.

Trẻ có vi khuẩn Hp nếu cần điều trị kháng sinh có thể sử dụng kết hợp với Kukumin IP để tăng cường hiệu quả diệt Hp, đồng thời giúp hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh.

Nếu trẻ có vi khuẩn Hp nhưng chưa có triệu chứng của bệnh cần điều trị thuốc, bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng Kukumin IP để tăng cường sức khỏe dạ dày, đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.

Tham khảo: Nguyên nhân khó tiêu ở trẻ em

Trả lời

error: Content is protected !!