Đâu thực sự là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày?

nguyên nhân gây viêm loét dạ dàyNhiều người tin rằng áp lực công việc, ăn các thức ăn nóng, cay là nguyên nhân của bệnh viêm loét dạ dày. Nhưng theo tổng hợp lâm sàng của các bác sỹ thì không phải như vậy.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày thường gặp nhất là do nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP).

Một nguyên nhân khác là sự sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin và ibuprofen (thành phần này có trong thuốc giảm đau như mofen có bán ở Việt Nam).

Áp lực và thức ăn cay, nóng không gây loét, nhưng có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra có thể một nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày nhưng rất hiếm gặp, đó là hội chứng Zollinger-Ellison. Người có hội chứng này có nghĩa là có các khối u có thể lành tính, có thể ác tính ở dạ dày, tá tràng và tuyến tụy.

Để biết bạn có thực sự bị nhiễm vi khuẩn HP không, bác sỹ sẽ kiểm tra máu, hơi thở, hoặc phân. Bác sĩ cũng có thể thực hiện nội soi hoặc chụp x-quang để xác định. Bệnh viêm loét dạ dày sẽ phát triển nhanh nếu không được điều trị.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày?     

Để hiểu rõ cơ chế gây bệnh viêm loét dạ dày của NSAID, điều quan trọng chúng ta phải hiểu NSAID tác động như thế nào? NSAID là thuốc giúp giảm viêm, giảm sưng, giảm đau, giảm sốt.

Tất cả chúng ta đều có 2 enzymes  tạo ra chất một chất xúc tác trong cơ thể nhằm thúc đẩy phản ứng viêm, thúc đẩy cơn đau và sốt. NSAID làm việc bằng cách ngăn chặn hoặc làm giảm bớt lượng enzymes này. Tuy nhiên, một trong nhưng enzym này đồng thời cũng sản sinh ra một loại chất khác để bảo vệ niêm mạc dạ dày từ tác động của acid có trong dạ dày  và kiểm soát sự chảy máu. Khi NSAID ngăn chặn sự hoạt động của hai enzymes này đồng thời cũng gia tăng cơ hội phát triển cho sự phát triển của viêm loét dạ dày.

Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày tá tràng và loét dạ dày như thế nào?

Vi khuẩn HP là vi khuẩn hình xoắn có thể gây bệnh loét dạ dày tá tràng bằng cách làm hư hỏng lớp phủ chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và tá tràng . Khi vi khuẩn HP làm hư hỏng lớp phủ chất nhầy , acid dạ dày mạnh mẽ có thể chui qua vùng niêm mạc nhạy cảm . Lúc này axit trong dạ dày và vi khuẩn HP cùng nhau gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tá tràng và gây ra viêm loét dạ dày tá tràng .

Khối u từ ZES gây viêm loét dạ dày, tá tràng như thế nào ?

hội chứng Zollinger – Ellison là một rối loại hội chứng hiếm gặp,  xảy ra khi một hoặc nhiều khối u hình thành trong tuyến tụy và tá tràng. Các khối u phát hành một lượng lớn gastrin ,  hormone. Những thứ này đến lượt nó sinh ra ở dạ dày một lượng lớn axit . Sự dư thừa acid  gây viêm loét dạ dày,  tá tràng.

Bị viêm loét dạ dày có nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh viêm loét dạ dày thông thường không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm loét dạ dày có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn. Cụ thể:

  • Chảy máu dạ dày;
  • Thủng dạ dày;
  • Tắc dạ dày do bị sưng hoặc sẹo chắn lối đi dẫn thức ăn từ dạ dày xuống ruột non

(trích từ báo cáo khoa học đăng tại website của Học viện Quốc gia về các bệnh tiểu đường, tiêu hóa và thận của Hoa kỳ – https://www.niddk.nih.gov/health-information/health-topics/digestive-diseases/peptic-ulcer/Pages/symptoms-causes.aspx)

Để tìm hiểu thêm các bằng chứng khoa học, bằng chứng lâm sàng về các loại thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày, vui lòng xem tại đây

Tham khảo thêm các phương pháp tập luyện và các cách ăn uống hữu ích cho bệnh dạ dày, đại tràng

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

Tham khảo chế phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên cho bệnh dạ dày:
kukumin

Trả lời

error: Content is protected !!