Chứng ợ nóng

Đặc điểm của ợ nóng

Chứng ợ nóng được đặc trưng bởi hơi nóng khó chịu ở ngực, phía sau xương ức. Sự khó chịu thường xảy ra sau bữa ăn và có thể kèm theo ợ hơi, nôn, hoặc các triệu chứng khó tiêu, như khó chịu bụng vùng thượng vị, đầy bụng, và xảy ra chủ yếu vào ban ngày.

Chứng ợ nóng rất phổ biến, có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

kukumin ip

Chẩn đoán

Nếu các triệu chứng ợ nóng là thường xuyên, xảy ra thời gian ngắn, và kiểm soát tốt với thuốc kháng acid, xét nghiệm chẩn đoán là không cần thiết.

Với những triệu chứng nặng hơn, bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách nội soi đường tiêu hóa trên. Xét nghiệm này sẽ cho biết tình trạng viêm ở lớp niêm mạc của thực quản.

Nếu viêm thực quản không được phát hiện, bác sĩ sẽ nghĩ đến bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Điều này có thể được thực hiện bằng cách theo dõi pH thực quản 24 giờ. Nếu số đợt trào ngược axit hoặc thời gian acid dạ dày trào lên thực quản vượt quá giá trị bình thường thì sẽ chẩn đoán GERD.

Nguyên nhân

Các nghiên cứu cho rằng những người bị ợ nóng có thể được chia thành hai nhóm.

Nhóm thứ nhất là những người có một mối tương quan giữa ợ nóng và trào ngược axit bằng cách theo dõi pH 24 giờ. Những người này có thể quá nhạy cảm với một lượng bình thường của axit.

Nhóm thứ hai là những người có triệu chứng ợ nóng thường không liên quan đến trào ngược. Nguyên nhân cơ bản là không rõ, nhưng có thể liên quan đến các yếu tố khác.

Nhiều bệnh nhân trào ngược cho rằng môi trường làm việc căng thẳng làm tăng khả năng của các triệu chứng trào ngược.

Điều trị

Điều trị chứng ợ nóng nên bắt đầu với việc sử dụng các thuốc ức chế tiết acid và thay đổi lối sống. Ví dụ như:

  • Loại bỏ các thực phẩm gây trào ngược, như đồ ăn chua cay hoặc chất béo
  • Thay đổi thói quen ăn uống
  • Nâng cao đầu giường khi ngủ
  • Giảm hoặc ngưng hút thuốc lá
  • Giảm căng thẳng

Nếu phương pháp này không thành công, bác sĩ có thể kê toa thuốc ức chế hoặc ngăn trào ngược, chẳng hạn như thuốc chẹn H2, hoặc thuốc ức chế bơm proton (PPI). Tuy nhiên, nói chung là đáp ứng với các thuốc này ở những người có chứng ợ nóng là không tốt như ở những người có viêm thực quản hoặc GERD.

Kỹ thuật thư giãn có thể ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản dưới (LES), các cơ mà nối giữa dạ dày và thực quản. Khi LES thư giãn ở một thời điểm không thích hợp, nó làm cho axit trào ngược vào thực quản.

kukumin

Trả lời

error: Content is protected !!