Lactobacillus paracasei – Trợ thủ đắc lực cho bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày

Chúng ta có thể biết hệ tiêu hóa của chúng ta là chiến trường rộng lớn cho các các loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại hoạt động. Nhưng chúng ta có thể không biết là có một loại vi sinh vật thân thiện có thể giúp chúng ta hơn rất nhiều bất cứ thứ gì, đó là Lactobacillus paracasei.

Ngày này đã có rất nhiều chế phẩm thực phẩm sinh học hay dược phẩm hằng ngày cho con người có chứa Lactobacillus paracasei. Tuy nhiên không phải ai cũng có nhiều thông tin về loại vi sinh vật này, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và tổng thể sức khỏe của chúng ta.

Lactobacillus paracasei đã trở thành một “probiotics” chuyên nghiệp và đẳng cấp

Ngày nay chúng ta thường xuyên gặp rất nhiều loại “probiotic” trong một số loại thực phẩm hằng ngày và thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, chúng ta thường hiểu thông dụng trong cuộc sống rằng ‘probiotic = hữu ích’ và tất cả những gì chúng ta hiểu chỉ mới dừng lại ở đó. Điều nghịch lý là một số người thậm chí tránh xa khi nghe về thế giới vi khuẩn trong liên kết với probiotics vì ngay lập tức họ nghĩ tới nghĩa xấu, tính tiêu cực như là nguồn chứa các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm và men.

Nếu chúng ta có cái nhìn sâu hơn, chúng ta sẽ hiểu rằng là probiotic là vi khuẩn ‘thân thiện’, là ‘nhân tố tốt’ và nằm trong cơ thể người ngay từ những ngày mới được sinh ra và sau đó tiếp tục hỗ trợ chức năng bên trong cơ thể chúng ta trong suốt cuộc đời. Bằng cách gắn chặt vào lớp niêm mạc của dạ dày và ruột, probiotic có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và vận động ruột thường xuyên theo thời gian.

Probiotics, cụ thể là Lactobacillus paracasei được cho là có hoạt tính chống nhiễm khuẩn rất mạnh trong ruột.

Trong giới y học hiện nay, các vi sinh vật Lactobacillus paracaseiBifidobacterium đã nổi tiếng về khả năng tăng sản sinh acid lactic, hydrogen peroxide và acetic acid nội sinh. Chính các chất này ức chế sự hình thành mầm bệnh và thường xuyên thúc đẩy các quá trình tiêu hóa nhanh hơn. Điều đó giải thích rằng đến 70% phản ứng miễn dịch của một người được diễn ra trong dạ dày và ruột.

Tính vượt trội của Lactobacillus paracasei không chỉ đối với bệnh viêm loét dạ dày

Trước hết, chúng ta phải tính đến sự ảnh hưởng cực mạnh của Lactobacillus paracasei trên toàn bộ môi trường của dạ dày và ruột. Ảnh hưởng rõ nhất có thể thấy được trong trường hợp lên men lactose. Với những người nhạy cảm hoặc khó tính có thể được hưởng lợi từ việc giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời gian dài. Ngoài ra, các hoạt động của cộng đồng Lactobacillus paracasei đã được chứng minh là làm thư giãn cơ của ruột và do đó cải thiện tình trạng co thắt, viêm và khó chịu.

Một tình huống tương tự là tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, điều này có thể dễ dàng biến chứng nếu điều trị không thành công và có khuynh hướng nhiễm khuẩn là các hại khuẩn ở hệ tiêu hóa (như là Helicobacter pylori, Campylobacter jejuni, etc.). May mắn thay, các nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung Lactobacillus paracasei có thể giúp làm giảm sự mất cân bằng đường ruột bằng cách khôi phục vi khuẩn trở lại bình thường, bình thường hóa chuyển động ruột và cải thiện đáng kể đau nội tạng.

Thành phần acid lactic không những hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe dạ dày mà còn giúp hỗ trợ miễn dịch và bảo vệ dạ dày và ruột. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuôi cấy Lactobacillus paracasei có thể trở nên đặc biệt hữu ích đối với nhiễm Staphylococcus aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng – sinh ra độc tố ruột) – những loài vi khuẩn mà nếu bội nhiễm thường liên quan đến các vấn đề hô hấp, dị ứng da và các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, Lactobacillus paracasei được cộng đồng y tế và dinh dưỡng hiện nay tại Mỹ đánh giá là loài thực sự lợi thế hơn bất kỳ loài “probiotic tự nhiên” nào khác.

Trong khi các loại thuốc thương mại khác không thể phân biệt giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, thì Lactobacillus paracasei lại có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại, virut, nấm và prototozoa mà không gây ra thiệt hại nào cho hệ tiêu hóa. Do đó, chất lượng chống nhiễm khuẩn của Lactobacillus paracasei và các loại probiotic khác nằm trong khả năng của chúng trong việc đẩy các acid nội môi và ngăn ngừa các mầm bệnh dính bám vào niêm mạc bên trong của dạ dày và ruột.

Điều đáng quan tâm hơn là, Lactobacillus paracasei có thể kết nối để hoạt động nội tiết tố và sức khỏe tinh thần được tốt hơn. Để hiểu kỹ hơn mối quan hệ nhân quả, chúng ta trước hết phải xem xét kỹ hơn về cái mà ngày nay được biết đến là “trục não –ruột”. Điều này ngụ ý rằng hệ thống thần kinh của con người có liên quan vĩnh viễn với hệ tiêu hóa, và điều này cũng giải thích tại sao các giai đoạn căng thẳng của con người có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và ngược lại, tại sao sự mất cân bằng đường tiêu hóa kéo dài có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tinh thần ở người.

Hội chứng ruột kích thích (hay gọi tắt là IBS) rơi vào nhóm thứ hai. Dữ liệu từ các nghiên cứu hiện tại tiết lộ rằng nó có thể tương quan trực tiếp với tình trạng trầm cảm, lo lắng và mất cân bằng về mặt tinh thần. Các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp ổn định Lactobacillus paracasei trên hệ tiêu hóa và kết quả đã cho thấy một sự cải thiện ý nghĩa trong cả hai triệu chứng ruột kích thích (IBS) và phản ứng cảm xúc. Tương tự, các trường hợp hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) cho thấy cải thiện rõ rệt trong điều kiện có sự hiện diện của Lactobacillus paracasei trong ruột, dạ dày và tá tràng.

Tham khảo những cơ chế và công dụng của vi khuẩn Lactobacillus paracasei.

Tham khảo về công nghệ sản xuất ra chế phẩm chứa vi khuẩn Lactobacillus paracasei

Những lưu ý khi sử dụng Lactobacillus paracasei

Giống như hầu hết các loài probiotic, Lactobacillus paracasei tự nó là một loài vi khuẩn ruột vô hại, đơn giản nó chỉ nằm bám vào niêm mạc dạ dày, ruột, giúp con người tiêu hóa thức ăn và kiểm soát vi khuẩn có hại khi chúng đe dọa sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, trong một số hoàn cảnh chuyên biệt liên quan đến vấn đề sức khỏe mà không cho phép tăng cường probiotic an toàn thì chúng ta cần tránh việc bổ sung vào cơ thể.

Đặc biệt cẩn thận đối với những bệnh nhân mặc chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải bất kỳ sự khác biệt miễn dịch nào. Lactobacillus paracasei nên được tránh nếu bệnh nhân đang trải qua liệu pháp ức chế miễn dịch hoặc gần đây đã tham gia và quá trình cấy ghép nội tạng. Những tình huống này, dùng probiotic sẽ làm tăng phản ứng miễn dịch và sẽ không tốt cho quá trình chống thải ghép.

Ngược lại, đối với những cơ thể khỏe mạnh, thì việc sử dụng Lactobacillus paracasei sẽ cho những tác động rất tích cực. Trong rất hiếm trường hợp người sử dụng có thể cảm thấy hơi khó chịu ở bụng dưới do có thể vi khuẩn di chuyển không đều trong dạ dày, ruột, nhưng những triệu chứng này sẽ biết mất trong khoảng thời gian một vài ngày.

Lactobacillus paracasei và Kukumin IP cho người viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày

ImmunePath-IP® là kết quả của quá trình phân tách vi khuẩn loài Lactobacillus paracasei bằng các enzymes đặc hiệu, sau đó tách lọc và sử dụng những phân tử Peptidoglycan rất bền và ổn định của thành tế bào với lượng vi bào rất lớn, tương đương ≥3.109 ÷ 3,5.109 vi bào trong 100mg. Khi ImmunePath-IP đi vào cơ thể sẽ tạo ra hàng nghìn kháng nguyên mà giữ nguyên những công dụng của Lactobacillus paracasei.

Nhưng ưu điểm hơn vi khuẩn sống Lactobacillus paracasei, ImmunePath-IP không những giữ nguyên được tính trạng và công dụng được duy trì từ AND, ARN của loài lợi khuẩn này, nó còn loại trừ được những yếu điểm của vi khuẩn sống:

Một là, đối tượng sử dụng ImmunePath-IP đã được mở rộng hơn, kể cả những người đang trong giai đoạn suy giảm miễn dịch và chống thải ghép, hay người có chỉ định không dùng thêm probiotic được.

Hai là, không còn tình trạng vi khuẩn di chuyển không đều trong hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng một số ít bệnh nhân thấy hơi khó chịu ở bụng dưới. Nghĩa là, ImmunePath-IP không hề gây một chút gì khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Ba là,Lactobacillus paracasei là vi khuẩn sống, nên việc bổ sung vào cơ thể bị hạn chế về số lượng và nếu bổ sung quá lớn sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột hiện có, hoặc bổ sung lượng lớn vi khuẩn vào ruột nhưng mới đến dạ dày đã bị acid dạ dày tiêu diệt, giảm tác dụng. Nhưng đối với ImmunePath-IP, thành phần chiết xuất này lại rất bền với  acid dịch vị và cả muối mật tại tá tràng, ruột non, nên bền và bảo lưu được số lượng cũng như tác dụng trên toàn hệ tiêu hóa.

ImmunePath-IP là thành phần chính cùng với Curcumin Phytosome trong sản phẩm Kukumin IP giúp cho những người mắc viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày giảm nhanh các triệu chứng điển hình (như đau rát, tức ngực, nuốt nghẹn, ho khan, đau ran ở vùng ngực ….) và duy trì hệ tiêu hóa ổn định lâu dài sau đó. Những bệnh nhân gặp khó khăn về tiêu hóa sẽ dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi hàng ngày sau khi dùng Kukumin IP. Tham khảo chia sẻ kinh nghiệm của người có khó khăn về tiêu hóa, bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày tại đây.

Tìm hiểu về cơ chế tác dụng hiệp đồng giữa ImmunePath-IP và Curcumin Phytosome trong Kukumin IP

 

error: Content is protected !!