Hẹp thực quản Schatzki – nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Thế nào là hội chứng hẹp thực quản Schatzki

Hội chứng hẹp thực quản Schatzki được lấy tên của nhà khoa học đã tìm ra tình trạng này. Hội chứng hẹp thực quản Schatzki xảy ra khi: Một màng niêm mạc bao quanh phía trong niêm mạc thực quản. Thường xuất hiện tại vị trí xa của thực quản gần với dạ dày.

Vòng Schatzki có cấu trúc như một lớp màng mỏng. Không có cấu trúc cơ và thường có liên hệ với tình trạng thoát vị Hiatal.

6 – 14% trong số những người được thực hiện chụp X- quang Barium là có tình trạng hẹp thực quản Schatzki. Đây được biết đến là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng khó nuốt ở người trưởng thành.

Khi có vòng Schatzki xuất hiện tại thực quản. Đa số bệnh nhân không trải qua bất cứ triệu chứng nào ngoài tình trạng cảm thấy khó nuốt các thức ăn đặc. Hoặc cảm giác như thức ăn bị nghẹn tại cổ họng, tại ngực,  cảm giác ợ nóng. Tình trạng khó nuốt tăng lên khi vòng phát triển to ra, khiến chu vi thực quản bị thu hẹp lại.

Nguyên nhân hình thành vòng Schatzki

Sự hình thành vòng Schatzki có liên quan nhiều đến tình trạng thoát vị Hiatal. Bên cạnh đó, trào ngược thực quản lâu ngày cũng là một trong nguyên nhân gây ra hẹp thực quản Schatzki. Khi niêm mạc thực quản tiếp xúc lâu ngày với acid dạ dày có thể kích thích hình thành vòng Schatzki trong thực quản.

hẹp thực quản Schatzki gây ra tình trạng khó nuốt

Sinh lý bệnh hẹp thực quản Schatzki

Khi vòng Schatzki hình thành, nó làm hẹp thực quản và tạo ra một biến chứng về mặt cơ học tại vị trí nó xuất hiện. Tình trạng khó nuốt hoặc tắc thức ăn sẽ xảy ra khi vòng này phát triển và đạt một kích thước nhất định. Với những vòng có chu vi lớn hơn 25mm thì không gây ra triệu chứng gì và các vòng có chu vi nhỏ hơn 13 mm sẽ luôn gây ra triệu chứng.

Phương pháp phát hiện hẹp thực quản Schatzki

Phương pháp đánh giá phổ biến là tiến hành chụp X- Quang. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nuốt barium để tiến hành đánh giá đường kính của vòng. Nếu chỉ tình cờ phát hiện vòng hẹp thực quản mà bệnh nhân không gặp phải bất cứ triệu chứng nào thì việc điều trị là không cần thiết.

Nội soi thực quản sẽ được thực hiện kèm theo sau để đánh giá tính chất của vòng hẹp thực quản, loại trừ các nguyên nhân gây hẹp thực quản khác hoặc tình trạng ác tính. Có thể sẽ cần tiến hành sinh thiết để phân biệt với Barrett thực quản hoặc các tình trạng ác tính.

 Kiểm soát hẹp thực quản Schatzki

Mục tiêu của điều trị hẹp thực quản Schatzki là tăng đường kính thực quản để cho phép thức ăn đi qua không bị cản trở. Phương pháp điều trị bao gồm làm giãn hoặc sinh thiết thực quản với một kẹp sinh thiết.

a.     Phương pháp giãn nở

Một thiết bị có tên Bougies được sử dụng để làm giãn thực quản. Hoặc một quả bóng sẽ được đưa vào khu vực hẹp thực quản, sau đó quả bóng được thổi phồng để làm giãn thực quản.

b.    Phương pháp sinh thiết

Đã có bằng chứng cho 4 góc phần tư sẽ có thể loại bỏ được vòng Schatzki. Phương pháp sinh thiết không phá vỡ hoàn toàn vòng hẹp thực quản; do đó, có một số lo ngại rằng các mô còn lại có thể dẫn đến tái phát. Điều này là một mối quan tâm đang được nghiên cứu thêm.

Đối với những người bệnh hẹp thực quản có liên quan đến trào ngược thực quản thì các thuốc ức chế bơm proton PPIs có thể sẽ được cân nhắc sử dụng.

Tham khảo Viêm thanh quản do trào ngược dạ dày cần làm gì?

Trả lời

error: Content is protected !!