Viêm họng có thể do trào ngược axit gây ra không?

Viêm họng có thể do axit trào ngược gây ra không?

“Khi bị ho, nhột trong cổ họng, ngứa họng hoặc giọng nói khàn khàn. Và tình trạng này không biến mất mặc dù không bị cảm lạnh hoặc cảm thấy mệt?
Hoặc chất nhầy dư thừa khiến bạn phải hắng giọng thường xuyên đến mức gây khó chịu?”
viêm họng do trào ngược axit
Nhiều người bị các triệu chứng này đôi khi được bác sĩ chữa trị bằng thuốc dị ứng, thuốc xịt mũi, thuốc thông mũi và thậm chí cả thuốc kháng sinh. Mặc dù vậy, các triệu chứng này vẫn không trở nên tốt hơn. Khi đó, những triệu chứng này có thể không phải do dị ứng, nhiễm trùng xoang hoặc cảm lạnh mà do axit trào ngược vào thanh quản (LPR). Còn được gọi là trào ngược đường thở, trào ngược thanh quản hoặc trào ngược không điển hình.
Trào ngược thanh quản là một trong những bệnh phổ biến nhất của thế kỷ 21. Không giống như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), chủ yếu ảnh hưởng đến thực quản, trào ngược thanh quản sẽ ảnh hưởng đến thanh quản và hầu họng hộp thanh quản. Tiến sĩ Y Khoa Lissette Giraud, cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc và trả lời các câu hỏi phổ biến về tình trạng này.

Viêm họng do trào ngược axit

Điều gì gây ra viêm họng do trào ngược axit?

Tình trạng này là do trào ngược axit hoặc mật từ dạ dày lên vùng hầu, họng. Các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản (GERD) như ợ nóng không phải là điển hình của tình trạng này nhưng có thể xuất hiện. Các triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược thanh quản là khàn giọng, đau họng, chất nhầy dư thừa trong cổ họng, ho dai dẳng, giống như hen suyễn, các triệu chứng (thở khò khè, tức ngực và khó thở), chảy nước mũi, cảm giác khó thở và đau tai. Tuy nhiên, trào ngược thanh quản thường thể hiện khác nhau ở mỗi người.

Khi nào người bệnh nên đi khám bác sĩ?

Nếu bị đau họng, nuốt đau, ho, khó nuốt hoặc khàn giọng trong 10 – 14 ngày, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cách chữa trị hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị viêm họng do trào ngược axit?

Điều trị sẽ thay đổi theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Phương pháp điều trị có thể đơn giản như thay đổi chế độ ăn uống, như tránh thực phẩm cay, cà chua, sô cô la, caffeine, đồ uống từ các loại quả có múi hoặc rượu.
Một số giải pháp khác bao gồm:
Không ăn quá no một lúc
• Không ăn trong vòng 3 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ
• Nâng cao đầu 15cm khi nằm
• Ngưng hút thuốc
• Giảm cân nếu thừa cân
Bác sĩ cũng có thể đề nghị một loại thuốc để giảm sản xuất axit trong dạ dày, như Zantac hoặc Pepcid, trong một vài tuần hoặc lâu hơn. Có thể khuyên dùng thuốc mạnh hơn nếu phương pháp thay đổi lối sống không hiệu quả.

Người bệnh có cần bất kỳ xét nghiệm nào để chẩn đoán viêm họng do trào ngược axit?

Chẩn đoán viêm họng do trào ngược axit chủ yếu dựa trên các triệu chứng. Đồng thời dựa vào kết quả soi thanh quản. Bác sĩ sẽ thực hiện nội soi vào hộp thanh quản và cổ họng. Ngoài ra, nội soi còn để đánh giá dạ dày và thực quản xem có bị viêm, loét hay có bất kỳ tổn thương bất thường nào không. Các xét nghiệm như xét nghiệm pH và nhân trắc thực quản ít được đề xuất hơn.

Các biến chứng từ viêm họng do trào ngược axit nếu không được điều trị là gì?

Nếu viêm họng do trào ngược thanh quản không được điều trị có thể làm tình trạn xấu đi. Các biến chứng bao gồm: Bệnh nhân có thể bị tổn thương dây thanh âm như polyp hoặc u hạt. Ngoài ra có thể bị viêm thanh quản mạn tính hoặc hen suyễn. Vì vậy, khi bị viêm họng kéo dài (13-14 ngày) người bệnh cần đi khác để được bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá và tư vấn cách chữa trị hiệu quả.
Viêm họng do trào ngược axit

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
    Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

    Trả lời

    error: Content is protected !!