Vai trò của Helicobacter pylori trong ung thư dạ dày – Phần 1

Đánh giá vai trò của vi khuẩn Helicobacter pylori gây ung thư? Helicobacter pylori góp phần vào tỷ lệ bệnh nhân loét và có bệnh lý dạ dày tá tràng. Điều này dường như đã được minh chứng qua rất nhiều nghiên cứu đa trung tâm với cỡ mẫu rất lớn trên toàn thế giới và có ý nghĩa về mặt thống kê.

Vai trò của Helicobacter pylori trong ung thư dạ dày – Phần 1 – Vi khuẩn Helicobacter pylori và các yếu tố nguy cơ gây ung thư

Helicobacter pylori gây ung thư dạ dày?

Vai trò của vi khuẩn Helicobacter pylori cũng có liên quan đến tình trạng mày đay của một số người có cơ địa đặc biệt,…Gần đây, một số nghiên cứu lại lần nữa cho thấy về mối liên quan thực sự con vi khuẩn HP với bệnh ung thư như thế nào? Trên thực hành lâm sàng thường nhật, chúng tôi cũng gặp nhiều bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng có sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter pylori dương tính. Nhiều bệnh nhân và thân nhân của họ đi theo khám bệnh có đặt câu tư vấn liệu chúng có gây ung thư dạ dày không?

Nhằm giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này, chúng tôi dựa trên các cơ sở y học chứng cứ. Tài liệu tại Viện Ung thư quốc gia của Mỹ (National Cancer Institute) và trung tâm thông tin và bệnh tiêu hóa quốc gia (National Digestive Diseases – Information Clearinghouse_NDDIC) của Mỹ. Xin chia sẻ thông tin này đến các đồng nghiệp và bệnh nhân.

Helicobacter pylori gây ung thư gây viêm dạ dàyCác điểm chính:

Vi khuẩn Helicobacter pylori hay được viết tắt HP hay H. pylori, tại các trang tin và công bố nghiên cứu này, các chuyên gia đưa ra các điểm chính và quan trọng nhất:

  • Helicobacter pylori(H. pylori) là một loại vi khuẩn tìm thấy trong dạ dày khoảng 2/3 dân số thế giới.
  • Nhiễm trùng H. pylorilà một nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày. Và có liên quan đến tăng nguy cơ hình thành u lymphoma liên quan đến niêm mạc dạ dày (gastric mucosa-associated lymphoid tissue (MALT) lymphoma).
  • Nhiễm trùng H. pyloricó thể liên quan đến giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác, bao gồm adenocarcinoma thực quản.

Helicobacter pylori gây ung thư cấu tạo thành dạ dày

Vi khuẩn Helicobacter pylori là gì?

Đặc điểm Helicobacter pylori

Helicobacter pylori, hay H. pylori là một loại vi khuẩn hình xoắn. Chúng phát triển trong lớp niêm mạc bao quanh trong dạ dày của con người.

Để sống sót trong môi trường khắc nghiệt, chua acid của dạ dày, vi khuẩn H. pylori tiết ra các loại enzyme như urease. Điều này chuyển đổi hóa chất ure thành ammonia. Sự sinh ra các ammonia quanh vi khuẩn H. pylori trung hòa acid dạ dày. Nó khiến môi trường xung quanh trở thành thích nghi và “gần gũi-thân thiện” cho vi khuẩn tồn tại.

Ngoài ra, hình dáng xoắn của vi khuẩn H. pylori cho phép chúng đào hầm vào trong lớp niêm mạc. Ở đó độ acid thấp hơn khoang bên trong dạ dày hay thành dạ dày. H. pylori cũng có thể dính vào các tế bào trong bề mặt lót nội mạc trong dạ dày.

Cơ chế đối phó của cơ thể đối với Helicobacter pylori

Thông thường các tế bào miễn dịch nhận ra và tấn công các vi khuẩn xâm nhập tích tụ gần vị trí nhiễm khuẩn H. pylori. Nhưng chúng không thể đến được lớp lót của dạ dày. Ngoài ra, H. pylori phát triển nhiều cách can thiệp vào các đáp ứng miễn dịch. Nên làm cho chúng không còn hiệu quả loại bỏ vi khuẩn ra khỏi môi trường.

  1. pyloricùng tồn tại với con người hàng ngàn năm qua và nhiễm trùng vi khuẩn này khá phổ biến. Trung tâm phòng chống bệnh tật Mỹ (US CDC) ước tính khoảng 2/3 dân số thế giới có sự tồn tại vi khuẩn này. Tỷ lệ nhiễm H. pylori cao hơn ở các quốc gia đang phát triển so với các quốc gia phát triển.

Yếu tố nguy cơ gây loét đường tiêu hóa

Nhiễm khuẩn H. pylori không gây nên bệnh trong hầu hết mọi người nhiễm nó. Dù vậy, đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng gây loét đường tiêu hóa. Và chịu trách nhiệm phần lớn các ổ loét trong dạ dày và đoạn ruột non ở trên.

Viện nghiên cứu Đái tháo đường, tiêu hóa và bệnh lý thận quốc gia Mỹ (National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases) đã có những thông tin về vi khuẩn H. pylori liên quan đến bệnh lý loét tiêu hóa.

Yếu tố nguy cơ Helicobacter pylori gây ung thư

Năm 1994, Cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư (International Agency for Research o­n Cancer) xếp loại vi khuẩn Helicobacter pylori gây ung thư như một tác nhân sinh ung thư (carcinogen) hay tác nhân sinh ung thư ở người. Các kết luận này có xung đột nhau vào các thời điểm khác nhau.

Càng ngày, sự tồn tại ở dạ dày của H. pylori càng được chấp nhận tăng lên. Và xem đó như một nguyên nhân quan trọng trong ung thư dạ dày và sinh u lymphoma ở niêm mạc dạ dày (gastric mucosa-associated lymphoid tissue_MALT lymphoma). Nhiễm trùng vi khuẩn này cũng có liên quan đến nguy cơ giảm adenocarcinoma ở thực quản.

Phát tán H. pylori

Sự lan rộng của H. pylori được nghĩ đến là do nguồn thực phẩm và nguồn nước tiêu thụ bị nhiễm bệnh thông qua đường miệng.

Trong hầu hết quần thể dân cư, vi khuẩn nhiễm phải lần đầu tiên trong thời trẻ. Trẻ em sống trong điều kiện đông đúc, chật chội và sống dưới tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn, nên khả năng nhiễm trùng dễ dàng hơn.

Nguồn dẫn: http://www.impe-qn.org.vn/impe-qn/vn/portal/InfoPreview.jsp?ID=6701

Ngày 22/08/2013

Nguyễn Văn Chương và Ths.Bs. Huỳnh Hồng Quang

Xem thêm: Vai trò của Helicobacter pylori trong ung thư dạ dày – phần 2

Xem thêm: Vai trò của Helicobacter pylori trong ung thư dạ dày – phần 3

Các bài viết của kukuminip.com chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị
kukuminip.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo thêm các thuốc thường dùng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm: Sản phẩm Kukumin IP dành cho người bị viêm loét và trào ngược dạ dày thực quản.

 Helicobacter pylori trong ung thư dạ dày

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
    Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

    Trả lời

    error: Content is protected !!