Ứng dụng lâm sàng của men vi sinh điều trị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori -phần 2

Cơ chế tác dụng men vi sinh với H. pylori đã được nghiên cứu rất nhiều, cả in vitro và in vivo. Ứng dụng lâm sàng trên bệnh dạ dày cũng đã được chứng minh.

tác dụng men vi sinh với H. pyloriCơ chế tác dụng men vi sinh với H. pylori

Một số cơ chế đã được dự đoán hoặc đưa ra giả thuyết từ các nghiên cứu in vitro. Cơ chế về phản ứng tế bào biểu mô ruột hoặc tế bào miễn dịch đối với các chủng vi khuẩn có lợi. Trong bối cảnh đó, vi khuẩn sinh học có thể ức chế H. pylori bằng cơ chế miễn dịch hoặc phi miễn dịch.

Theo Haller và cộng sự, chủng vi khuẩn có lợi khác nhau có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch khác nhau. Phản ứng này tùy thuộc vào tình trạng miễn dịch của vật chủ.

Các cơ chế miễn dịch

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng tác dụng điều hòa miễn dịch của vi khuẩn sinh học có thể được thông qua điều hòa miễn dịch. Đặc biệt thông qua việc kiểm soát sự cân bằng của các cytokine và chemokine chống viêm. Do đó sẽ làm giảm hoạt động các yếu tố gây viêm dạ dày.
Lợi khuẩn Probiotic có thể liên kết với các thụ thể nhận biết. Chẳng hạn như thụ thể giống như Toll (TLR) thể hiện trên bề mặt tế bào biểu mô. Và do đó kích hoạt một loạt các cơ chế bảo vệ miễn dịch. Trong đó:

 • TLR4 có thể nhận ra lipopolysacarit của vi khuẩn gram âm,
 • TLR2 có thể nhận ra một loạt các thành phần vi sinh vật. Chẳng hạn như axit peptidoglycan và axit teichoic, có trong vi khuẩn gram dương.

Các đáp ứng cytokine ban đầu được thể hiện bằng việc sản xuất các interleukin (IL) -8, mà dẫn đến sự di chuyển của bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân vào niêm mạc.
Các tế bào đơn nhân và tế bào đuôi gai được kích hoạt này kích thích sản xuất các cytokine khác nhau cùng với IL-4, IL-5, IL-6 và interferon-.

Các nghiên cứu cụ thể

Nghiên cứu của Gill

Theo Gill, men vi sinh có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của vật chủ bằng cách tương tác với các tế bào biểu mô. Nó điều chỉnh sự bài tiết của các cytokine chống viêm, dẫn đến giảm hoạt động gây viêm dạ dày.

tác dụng men vi sinh với H. pyloriNghiên cứu của Kabir et al

Trong một trong những nghiên cứu trước đó, Kabir et al đã chứng minh rằng Lactobacillus salivarius ức chế sự tiết ra của H. pylori được kích thích bởi IL-8 bởi các tế bào biểu mô dạ dày.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, sự giảm kháng thể IgG cụ thể đối với nhiễm H. pylori, song song với việc giảm viêm dạ dày, đã được quan sát sau khi uống một lượng vi khuẩn.
Ngoài ra, tăng cường sản xuất IgA bài tiết trong biểu mô ruột có thể có vai trò trong việc bảo vệ mầm bệnh thông qua việc củng cố hàng rào niêm mạc.
Người ta cũng xác định rằng nhiễm H. pylorigây ra sản xuất Smad7, yếu tố hạt nhân (NF) -κB, IL-8 và yếu tố hoại tử khối u – in vitro.

Nghiên cứu của Yang

Trong một cuộc điều tra gần đây, Yang và cộng sự quan sát thấy rằng tiền xử lý Lactobacillus acidophilus ở liều cao hơn đã làm giảm viêm do H. pylori gây ra. Thông qua việc ức chế phiên mã Smad7 do H. pylori, bằng cách làm bất hoạt các con đường Jak1 và Stat1, và sản xuất -κB.

tác dụng men vi sinh với H. pyloriCác cơ chế phi sinh học tác dụng men vi sinh với H. pylori

Các cơ chế phi sinh học của men vi sinh bao gồm tăng cường hàng rào niêm mạc. Bằng cách:

 • sản xuất các chất chống vi khuẩn,
 • kết tụ với mầm bệnh,
 • cạnh tranh với H. pylori
 • cho các thụ thể bám dính,
 • kích thích sản xuất chất nhầy
 • ổn định hàng rào niêm mạc ruột.

Ức chế mầm bệnh tiềm ẩn

Thông thường, các chế phẩm sinh học như vi khuẩn axit lactic (LAB) và bifidobacteria có thể tạo ra:

 • axit hữu cơ,
 • hydro peroxide,
 • carbon dioxide
 • và một số hợp chất kháng khuẩn khác

để ức chế mầm bệnh tiềm ẩn.

Cản trở không gian

 • Sự bám dính của mầm bệnh cũng có thể bị ức chế bởi sự cản trở của không gian. Trong đó một số lượng lớn vi khuẩn có lợi có thể bao phủ các vị trí thụ thể theo cách không đặc hiệu. Hoặc bằng cách cạnh tranh các thụ thể carbohydrate cụ thể có thể có sẵn cho mầm bệnh.
 • Một số loài sinh học đã cho thấy sự ức chế tăng trưởng. Hoặc khả năng chống nhiễm khuẩn chống lại H. pylori trong một mô hình tế bào biểu mô dạ dày.

Tiết chất nhày

 • Chất nhầy, được tiết ra bởi các tế bào biểu mô, cũng có thể liên kết với mầm bệnh. Do đó ức chế sự bám dính của chúng vào các tế bào biểu mô.
 • Probiotic có thể can thiệp vào hành động của H. pylori. Vì một số chủng như Lactobacillus plantarum 299VLactobacillus rhamnosus GG đã được chứng minh là gây ra biểu hiện gen mucin.
 • Hơn nữa, một số chủng Bifidobacterium đã được tìm thấy để giải phóng các hợp chất kháng khuẩn protein bền vững với nhiệt chống lại H. pylori trong ống nghiệm.

Nghiên cứu lâm sàng trên người tác dụng men vi sinh với H. pylori

Các thử nghiệm lâm sàng ở người nhiều để điều trị nhiễm khuẩn H. pylori đã được ghi nhận.

Vai trò của men vi sinh trong điều trị H. pylori được thừa nhận. Hoặc là một bổ sung hoặc thay thế cho kháng sinh, có khả năng làm giảm việc sử dụng kháng sinh.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của các tác dụng phụ là một trong những nhược điểm chính của điều trị bằng kháng sinh. Các biểu hiện tiêu hóa có thể liên quan đến sự thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột. Probiotic có thể ngăn ngừa hoặc giảm tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh và có tác dụng ức chế H. pylori.

tác dụng men vi sinh với H. pyloriKhía cạnh an toàn tác dụng men vi sinh với H. pylori

Mặc dù LAB đã được WHO công nhận là tình trạng an toàn (GRAS), nhưng mỗi chủng vi khuẩn sinh học cần có đánh giá an toàn. Các chủng men vi sinh khác nhau có hồ sơ an toàn khác nhau. Nên tránh những khái quát về tất cả các chế phẩm sinh học.

Các chủng đã được đánh giá:

 • Lactobacilli và bifidobacteria là một phần của vi khuẩn đường tiêu hóa bình thường. Hệ thống các vi khuẩn này trong ruột có thể xảy một cách tự nhiên, không liên quan đến việc uống men vi sinh.
 • Sự an toàn của hai chủng Bifidobacterium longum có nguồn gốc ở người được đánh giá. Nghiên cứu thực hiện ở những người tình nguyện trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả: không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Ngay cả các thông số miễn dịch đo được vẫn ổn định, không có bất kỳ thay đổi không mong muốn nào.
 • Propionibacteria cũng được coi là an toàn, chủ yếu là do lịch sử sử dụng an toàn lâu dài trong sản xuất phô mai Emmental.
 • Propionibacterium freudenreichii ssp. Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu đề xuất cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về tình trạng an toàn.

Cân nhắc an toàn liên quan đến kháng kháng sinh cũng được tính đến tác dụng men vi sinh với H. pylori.

KẾT LUẬN về tác dụng men vi sinh với H. pylori

 • Phần lớn các nghiên cứu tổng hợp đề xuất rằng việc tiêu thụ một số chủng men vi sinh nhất định có thể hữu ích. Nó có tác dụng trong việc chống nhiễm trùng H. pylori như là một bổ sung cho liệu pháp diệt trừ đầu tiên hoặc thứ hai.
 • Các chủng men vi sinh này có thể cải thiện sự tuân thủ của bệnh nhân. Bằng cách giảm các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh. Tăng số lượng bệnh nhân hoàn thành liệu pháp diệt trừ và dẫn đến tỷ lệ tiệt trừ được cải thiện.
 • Loại bỏ hoàn toàn H. pylori mà không cần điều trị bằng thuốc kháng vi khuẩn Helicobacter đã không thành công. Tuy nhiên, tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm chế phẩm sinh học với các chủng cụ thể thay thế cho kháng sinh có thể có một số tiềm năng trong việc ức chế nhiễm trùng H. pylori.

Sản phẩm Kukumin IP có chiết xuất men vi sinh trong điều trị bệnh dạ dày

 • Tại Việt Nam, Kukumin IP là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày có sự kết hợp của Curcumin phytosome và chiết xuất men vi sinh.
 • Với hàm lượng mỗi viên lên tới 350mg Curcumin phytosome. Hàm lượng curcumin phytosome cao hơn rất nhiều so với những dạng curcumin khác tại Việt Nam.
 • Cùng với Curcumin Phytosome, Kukumin IP còn có nhiều lợi ích từ thành phần Immunepath IP. Thành phần này được chiết tách từ vách tế bào lợi khuẩn nhóm LAB đã được WHO công nhận an toàn (GRAS). Vì vậy, sử dụng Kukumin IP giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường tái tạo niêm mạc và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Sự kết hợp giữa Curcumin phytosome và Immunepath IP tạo ra tác dụng ưu việt trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét, trào ngược dạ dày.
 • Kukumin IP mỗi lần chỉ dùng 1 viên, ngày 2 lần. Người bệnh sẽ cảm nhận rõ rệt sự cải thiện các triệu chứng qua từng ngày sử dụng sản phẩm.

Xem phần 1: Ứng dụng lâm sàng của men vi sinh điều trị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori -phần 1

Nguồn tham khảo:  https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1684118213000637

Các bài viết của kukuminip.com chỉ có tính chất tham khảo. Không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
kukuminip.com không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tham khảo thêm các thuốc thường dùng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm: Sản phẩm Kukumin IP dành cho người bị viêm loét và trào ngược dạ dày thực quản.

Kukumin IP có thể kết hợp với thuốc Ranitidine

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
  Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

  Trả lời

  error: Content is protected !!