Những phương pháp điều trị H. pylori không dùng thuốc

 1. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số biện pháp tự nhiên có thể giúp điều trị H. pylori.
 2. Dầu ôliu có thể có hiệu quả chống lại 3 chủng H. pylori.
 3. Ăn mật ong nguyên chất có thể rút ngắn thời gian điều trị tổng thể.

Helicobacter pylori (H. pylori) là những vi khuẩn lây nhiễm vào lớp màng trong dạ dày. Theo số liệu năm 1998 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, những vi khuẩn này có nguy cơ gây 80% loét dạ dày và 90% loét tá tràng. Chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, bao gồm:

 • Đau rát như lửa đốt trong bụng
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Ăn không ngon
 • Thường xuyên ợ
 • Giảm cân không rõ lý do

Việc sử dụng phương pháp điều trị thông thường như kháng sinh có thể khó khăn đối với một số người. Có thể gặp các phản ứng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, ăn mất ngon. Một số người có khả năng kháng thuốc kháng sinh, điều này có thể làm phức tạp các cách điều trị truyền thống. Kết quả là sự quan tâm đến các phương pháp điều trị tự nhiên đang gia tăng.

Phương pháp điều trị H. pylori tự nhiên

7 phương pháp điều trị tự nhiên khi bị nhiễm khuẩn H. pylori

Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu lâm sàng về phương pháp điều trị H. pylori theo cách tự nhiên đã được thực hiện. Hầu hết các phương pháp điều trị H. pylori làm giảm số lượng vi khuẩn trong dạ dày nhưng không thể loại bỏ chúng vĩnh viễn.

Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu một phác đồ điều trị tự nhiên. Bạn không nên thay thế biện pháp điều trị H. pylori bằng biện pháp tự nhiên nếu chưa trao đổi với bác sĩ.

Với sự chấp thuận của bác sĩ, bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị tự nhiên như là liệu pháp bổ trợ. Điều này có thể làm tăng tác dụng của thuốc thông thường.

1. Probiotics – giải pháp từ vi khuẩn lợi khuẩn

Probiotics giúp duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn ruột tốt và xấu. Theo một nghiên cứu năm 2012 , dùng probiotic trước hoặc sau khi điều trị H. pylori có thể cải thiện tỷ lệ cắt bỏ. Thuốc kháng sinh diệt cả vi khuẩn tốt và xấu trong dạ dày. Probiotics giúp bổ sung các vi khuẩn tốt. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển quá mức nấm men. Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy vi khuẩn Lactobacillus acidophilus mang lại kết quả tốt nhất.

2. Trà xanh

Một nghiên cứu năm 2009 trên chuột cho thấy rằng trà xanh có thể giúp tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter. Nghiên cứu cho thấy việc dùng trà xanh trước khi nhiễm trùng ngăn ngừa viêm dạ dày. Dùng trà khi nhiễm H. pylori làm giảm mức độ nghiêm trọng của viêm dạ dày.

3. Mật ong

điều trị h pylori, Helicobacter pylori, điều trị tự nhiên không dùng thuốc, mật ongMật ong có khả năng kháng khuẩn chống lại H. pylori . Chưa có nghiên cứu nào cho thấy rằng mật ong có thể tự diệt trừ vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sử dụng mật ong với các phương pháp điều trị H. pylori tiêu chuẩn có thể rút ngắn thời gian điều trị.

4. Dầu ô liu

Dầu ô liu cũng có thể điều trị H. pylori . Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy rằng dầu ô liu có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ chống lại 8 chủng H. pylori. Ba trong số những chủng này kháng kháng sinh. Dầu ô liu cũng ổn định trong axit dạ dày.

5. Rễ cây cam thảo

Rễ cây cam thảo là phương thuốc tự nhiên được dùng phổ biến cho người bị loét dạ dày. Nó cũng có thể kìm khuẩn H. pylori. Theo một nghiên cứu năm 2009 , rễ cây cam thảo không trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn, mặc dù nó có thể giúp ngăn không cho nó dính vào thành tế bào.

6. Mầm súp lơ xanh

điều trị h pylori, Helicobacter pylori, điều trị tự nhiên không dùng thuốc, bông cải xanh, súp lơMột hợp chất trong mầm bông cải xanh gọi là sulfurafane có thể có hiệu quả chống lại H. pylori . Nghiên cứu trên chuột và người cho thấy nó làm giảm viêm dạ dày. Nó cũng có thể làm giảm vi khuẩn xâm chiếm và các hiệu ứng của nó. Một nghiên cứu về những người bị bệnh đái tháo đường týp 2 và nhiễm H. pylori cho thấy bột mầm súp lơ xanh chống lại vi khuẩn. Nó cũng cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch.

7. Quang trị liệu

Các nghiên cứu cho thấy H. pylori dễ bị tổn thương bởi ánh sáng. Liệu pháp sử dụng ánh sáng cực tím để giúp loại bỏ H. pylori trong dạ dày. Các nhà nghiên cứu tin rằng liệu pháp quang tuyến được sử dụng trong dạ dày là an toàn. Nó có thể có lợi nhất khi kháng sinh không phải là một lựa chọn.

Phương pháp điều trị H.pylori bằng kháng sinh

Phương pháp điều trị truyền thống cho nhiễm trùng H. pylori

Các bác sĩ thường kê toa kết hợp hai kháng sinh và một loại thuốc giảm acid để điều trị H. pylori. Đây được gọi là điều trị ba lần.

Nếu bạn kháng thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể cho thêm một loại thuốc khác. Mục đích là để có thể loại bỏ được từ 90% H. pylori trở lên.

Điều trị thường kéo dài không quá hai tuần. Sử dụng hai loại kháng sinh thay vì dùng kháng sinh có thể làm giảm nguy cơ kháng thuốc. Thuốc kháng sinh dùng để điều trị H. pylori bao gồm:

 • Amoxicillin
 • Tetracycline
 • Metronidazole
 • Clarithromycin

Thuốc giảm axit giúp lớp lót dạ dày lành lại. Một số trong số đó là:

 • Thuốc ức chế bơm proton, chẳng hạn như omeprazole(Prilosec) và lansoprazole (Prevacid), làm ngừng sản xuất axit trong dạ dày
 • Các thuốc chẹn histamine, chẳng hạn như cimetidin(Tagamet) và ranitidine (Zantac), ngăn chặn histamin gây kích ứng acid
 • Bismuth subsalicylate(Pepto-Bismol), lớp phủ và bảo vệ lớp lót dạ dày của bạn

BÀN LUẬN

Nhiều người có vi khuẩn H. pylori nhưng không có triệu chứng. Khi nó gây viêm dạ dày mạn tính mà không được điều trị, các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Những biến chứng này có thể bao gồm: loét chảy máu và ung thư dạ dày. H. pylori là yếu tố nguy cơ chính cho một số loại ung thư dạ dày.

Chi phí điều trị dạ dày thường cao do yêu cầu diệt trừ H. pylori phải kết hợp nhiều loại kháng sinh để tránh kháng thuốc. Mức chi phí cao nhất khi thuốc kháng sinh được kết hợp với thuốc giảm acid. Thêm các liệu pháp tự nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích chữa bệnh.

Bạn có thể làm gì bây giờ?

Ở Hoa Kỳ, bác sĩ hiếm khi kiểm tra H. pylori trừ khi bạn có các triệu chứng. Nếu bạn có các triệu chứng, hãy gọi bác sĩ của bạn để đánh giá. Nhiễm H. pylori có chung các triệu chứng với các tình trạng dạ dày khác, như trào ngược axit và GERD. Điều quan trọng là bạn được chẩn đoán đúng để đảm bảo bạn được điều trị đúng cách.

Nếu bạn có kết quả dương tính với H. pylori, bạn càng sớm bắt đầu điều trị thì càng tốt. Các phương pháp điều trị tự nhiên không gây hại cho bạn, nhưng chúng không được chứng minh là có thể loại bỏ được hoàn toàn nhiễm trùng. Không sử dụng chúng thay vì phương pháp điều trị thông thường mà không có sự giám sát của bác sĩ.

Làm thế nào để phòng ngừa?

Nói chung, bạn nên thực hành vệ sinh tốt bằng cách rửa tay thường xuyên và chuẩn bị thực phẩm. Nếu bạn được chẩn đoán là H. pylori, hãy tuân thủ quá trình điều trị để giảm nguy cơ tái phát.
Dịch theo Annette McDermott, duyệt nội dung Y khoa bởi Suzanne Falck, MD, FACP vào Ngày 10 tháng 8 năm 2016.
Tham khảo chế phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên cho bệnh dạ dày: sản phẩm Kukumin IP tại đây

diệt Hp, điều trị H. pylori

Điện thoại tư vấn 24/24 

18008076098.128.3766

Trả lời

error: Content is protected !!