Các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa có tỷ lệ người mắc bệnh cao. Bệnh xuất hiện khi có sự hình thành của các tổn thương trên niêm mạc dạ dày tá tràng mà acid có trong dịch do dạ dày tiết ra là tác nhân chính gây bào mòn niêm mạc dạ dày – tá tràng.

thuoc dieu tri viem loet da day ta trang

Dựa trên những nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị gồm nhiều loại thuốc khác nhau. Có thể chia các loại thuốc thành các nhóm gồm:

Nhóm thuốc chống acid – thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Đây là nhóm thuốc bao gồm các loại thuốc có tác dụng trung hòa acid do dạ dày tiết ra giúp tăng độ PH tạo điều kiện thuận lợi để tái tạo những vùng niêm mạc bị tổn thương trong dạ dày – tá tràng. Các thuốc này hầu hết chứa thành phần Nhôm và Magie có tác dụng kháng acid tuy nhiên lại làm giảm khả năng hấp thụ các loại thuốc khác, đồng thời Nhôm có thể gây tiêu chảy, Magie có thể  gây táo bón cho người sử dụng.

Những thuốc kháng acid đều có tác dụng nhanh, giúp giảm cơn đau nhưng thời gian tác dụng của thuốc ngắn, chỉ vài giờ.

Nhóm thuốc ngăn ngừa bài tiết acid – thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Gồm các loại thuốc có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của acid trong đạ dày, ức chế sự giải phóng các men K+/H+ khiến dạ dày không tiết acid.

Nhóm thuốc bảo vệ niêm mạc, tạo màng bọc

Những thuốc thuộc nhóm này có vai trò thúc đấy quá trình hình thành màng nhày bao bọc toàn bộ niêm mạc cũng như quanh ổ loét dạ dày – tá tràng. Làm lành và ngăn ngừa loét tái phát.

thuoc dieu tri viem loet da day ta trang 4

 

Nhóm thuốc diệt vi khuẩn H.Pylori – thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Bao gồm các loại kháng sinh như: amoxicilin, clarythromicin… các thuốc này có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn HP có trong dạ dày – tá tràng. Để tăng hiệu quả và giảm khả năng kháng thuốc mà người ta thường sử dụng chung các loại kháng sinh với nhau.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng và sử dụng quá nhiều các loại thuốc tây thường xuyên, các loại thuốc kháng sinh, giảm đau và chống viêm… sẽ làm giảm khả năng sản sinh lớp nhầy có tác dụng bảo vệ dạ dày dẫn đến tình trạng niêm mạc dạ dày – tá tràng dễ bị tổn thương bởi acid có trong dịch vị do dạ dày tiết ra. Vì vậy, các khi sử dụng các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, người bị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện hợp lý. Tránh căng thẳng, mệt mỏi. Thường xuyên đi khám kiểm tra để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

 

2 thoughts on “Các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

  1. Pingback: Xuất huyết dạ dày - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  2. Pingback: Những điều cần biết nếu bạn nội soi thấy phù nề xung huyết niêm mạc dạ dày

Trả lời

error: Content is protected !!