Xuất huyết dạ dày – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Xuất huyết dạ dày chính là tình trạng xuất huyết ở niêm mạc dạ dày dẫn đến nôn ra máu, tiêu ra máu phân có màu đen. Có nhiều trường hợp bệnh nhẹ nhưng cũng có những trường hợp nặng, máu ra nhiều quá không cầm kịp, có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày

xuất huyết dạ dày, chảy máu dạ dàyCơn đau đột ngột, dữ dội ở vùng thượng vị. Sau đó là những cơn đau liên tục, khó thở, đi lại hay ngồi nằm đều thấy đau vùng bụng.

Bụng có hiện tượng cứng như gỗ, có thể cứng toàn bụng.

Cơn đau dữ dội làm cho người bệnh ngất đi, tái xanh, toát mồ hôi rồi lịm đi.

Khi tỉnh lại thấy nóng ở cổ, có mùi tanh máu ở cổ, nôn ra máu tươi hoặc bầm đen, chỉ có máu hoặc lẫn ít nhiều thức ăn…Tiếp đó các ngày sau có thể đại tiện ra phân đen.

Hoặc có thể sau cơn đau, người bệnh ngất nhẹ rồi sau khi qua khỏi cơn đau, chân tay rã rời, mệt mỏi, muốn nằm nghỉ ngơi, mặt xanh xao…2-3 giờ sau đi ngoài ra phân có máu bầm đen hoặc đen hẳn, có mùi tanh máu.

Nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Thường do 3 nguyên nhân chính

 • Do khu vực mụn nhọt, viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng ngày càng lớn, càng trầm trọng, mạch máu căng lên, khi tức giận hoặc phẫn nộ kích thích mạch máu căng quá gây xung huyết và mạch máu chỗ loét bị vỡ, máu tràn vào dạ dày.
 • Người bệnh đang bị viêm loét dạ dày nếu uống phải rượu mạnh, chất kích thích hoặc một số loại thuốc như Corticoide, Aspirin…làm dạ dày bị xuất huyết.
 • Bệnh dạ dày viêm loét lâu ngày không điều trị, khi vận động mạnh đụng tới bụng hoặc khiêng nhấc vật nặng cũng có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Điều trị xuất huyết dạ dày

 • Không nên di chuyển đi lại nhiều, tuyệt đối không để cho bệnh nhân tự đi lại vì bệnh nhân sẽ dễ bị choáng, chóng mặt và ngã, có khi tử vong ngay nếu không kịp phát hiện.
 • Người bệnh nên nằm nghỉ tuyệt đối trên giường theo tư thế nằm nửa ngồi trong trường hợp nhẹ và nằm thẳng, nằm đầu thấp hơn trong trường hợp xuất huyết nặng.
 • Luôn sử dụng thuốc cầm máu
 • Không nên để người bệnh đói quá vì dạ dày tăng co bóp tiết dịch dễ gây chảy máu.
 • Nên cho người bệnh ăn ít những thức ăn nhẹ, dễ tiêu, nên cho người bệnh uống nhiều nước như sữa và nước trà đường.
 • Nên chườm đá ở vùng thượng vị.
 • Rửa dạ dày bằng nước lạnh

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

3 thoughts on “Xuất huyết dạ dày – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 1. Pingback: Điều trị xuất huyết dạ dày do viêm loét dạ dày

 2. Pingback: Viêm dạ dày xuất huyết nguyên nhân và triệu chứng

 3. Pingback: Một vài nguyên nhân hiếm gặp của hội chứng hẹp môn vị dạ dày -

Trả lời