Các khuynh hướng điều trị diệt vi khuẩn H.pylori và chữa viêm loét dạ dày mới

Trong điều trị diệt vi khuẩn H.pylori – vi khuẩn gây ra bệnh viêm loét dạ dày và các bệnh lý về tiêu hóa – kể từ khi phát hiện đến nay, chủ yếu được chỉ định sử dụng kháng sinh trong điều trị. Tuy nhiên, hiện nay, người ta đã đưa ra các khuynh hướng điều trị mới, nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Dưới đây là một số khuynh hướng mới:

cac khuynh huong moi trong dieu tri diet vi khuan h.pylori

Điều trị diệt vi khuẩn H.pylori bằng các probiotic

Người ta đã đưa ra ý tưởng cho thêm probiotic (Các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người như Lactobaccillus, Biffidobacterium) vào phác đồ với mục đích tạo ra tranh chấp, ức chế sự phát triển của H.p. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ điều trị diệt vi khuẩn H.pylori của các phác đồ có bổ sung probiotic cao hơn so với nhóm chứng nhưng đa số các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung này chỉ giúp làm giảm được các tác dụng không mong muốn của thuốc.

Điều trị diệt vi khuẩn H.pylori bằng các sản phẩm từ tự nhiên

Nhiều loại cây cỏ trong tự nhiên có tác dụng đề kháng với vi khuẩn nói chung và H.p nói riêng. Có một bộ phận rất lớn người dân bị nhiễm H.p mà không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Ở những trường hợp này, các sản phẩm từ tự nhiên với tác dụng kháng khuẩn và chống viêm vừa phải và an toàn tỏ ra có nhiều lợi thế. Những loại cây chứa các thành phần hữu cơ như phenol, quinone, flavone, tannin, terpenoid, alkaloid có đặc tính kháng khuẩn, điển hình như chè xanh, chè dây leo, hạt tiêu, gừng, tinh chất nghệ, mật ong… Mặc dù không có tác dụng diệt khuẩn nhanh và trực tiếp nhưng phương pháp điều trị diệt vi khuẩn H.pylori bằng các sản phẩm này an toàn và đang được khá nhiều người sử dụng.

Bot nghe kho

Điều trị diệt vi khuẩn H.pylori bằng các chất ức chế sự bám dính của vi khuẩn

Bước đầu tiên của quá trình nhiễm H.p là phải bám vào được bề mặt của dạ dày và chỉ khi đó nó mới có thể gây viêm và tổn thương. Ức chế quá trình bám dính của vi khuẩn là một phương pháp điều trị theo đích ví dụ như các chất tương tự BabA, kháng thể kháng TFF1 và nhiều loại chống bám dính khác hiện đã được điều chế và nghiên cứu. Đây cũng là một khuynh hướng điều trị viêm loét dạ dày mới vô cùng hấp dẫn và có triển vọng.

Sử dụng kỹ thuật điều trị nano trong điều trị diệt vi khuẩn H.pylori

Các phần tử nano đã được sử dụng như vật mang kháng sinh hoặc các chất kết dính để tạo nên hiệu quả tiêu diệt H.p. Trong số đó, các phần tử nano của vàng gắn với Amoxicillin cho thấy hiệu quả rất cao. Nó đưa thuốc đến từng vi khuẩn H.p. Các phân tử nano của vàng và sắt cũng được nghiên cứu với các kháng thể hoặc phức hợp kháng nguyên đặc hiệu đến gắn vào H.p sau đó bằng sự chiếu sóng cao tần từ bên ngoài cơ thể các phần tử này sẽ phát nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn.

Điều trị diệt vi khuẩn H.pylori bằng phương pháp quang đông (photodynamic)

Đây là phương pháp đã được sử dụng khá rộng rãi trong lâm sàng điều trị để làm đông bề mặt tổn thương (như ung thư trên các bề mặt nông, dị sản mạch) nhờ tạo ra các gốc tự do. Loại ánh sáng thường dùng hiện nay là laser. H.p tỏ ra khá nhạy với phương pháp điều trị này. Sau khi được chiếu laser, các phân tử nhạy cảm với ánh sáng được chuyển sang trạng thái kích thích. Ở trạng thái kích thích, các phân tử nhạy cảm này sẽ truyền năng lượng cho 02, tiếp đó là quá trình làm khô bề mặt với việc các phân tử trở lại trạng thái ban đầu.

đau dạ dày, bệnh dạ dày, đau bao tử, bệnh viêm loét dạ dày,

Trả lời