Một vài nguyên nhân hiếm gặp của hội chứng hẹp môn vị dạ dày

Môn vị là phần phía cuối của dạ dày, nối giữa dạ dày và tá tràng. Thức ăn xuống dạ dày và được tiêu hóa, sau đó được đẩy xuống tá tràng qua cái eo lỗ hẹp gọi là lỗ môn vị, môn vị đóng mở được điều khiển bởi cơ thắt môn vị.

Hẹp môn vị dạ dày xảy ra khi có một sự ách tắc nào đó ở ngay tại vùng môn vị, dẫn đến thức ăn không xuống ruột non được và cứ ứ lại trên dạ dày.

hep mon vi da day (1)

Bên cạnh những nguyên nhân hay gặp nhất của hẹp môn vị như: viêm loét dạ dày, u, u tụy,… thì còn có một số nguyên nhân hiếm gặp khác.

Hẹp môn vị dạ dày do hội chứng Bouveret:

Hẹp môn vị do hội chứng bouveret được mô tả lần đầu năm 1869 bởi bác sĩ Leon Bouveret.

Hội chứng này là hiện tượng sỏi, túi mật lạc chỗ, bị mắc kẹt trong lòng ruột khu vực cửa ra của lỗ môn vị. Thông qua một đường dò từ mật – dạ dày hoặc từ mật-tá tràng, viên sỏi sẽ chui vào lòng ruột, mắc kẹt ở đó gây nên hiện tượng tắc.

Triệu chứng của những bệnh nhân này thường giống với các ca hẹp môn vị thông thường nhưng có thêm dấu hiệu vàng da, bụng chướng căng và dấu hiệu mất nước.

Chẩn đoán hẹp môn vị do hội chứng này phần nhiều dựa vào cận lâm sàng hỗ trợ như chụp X quang: Tam chứng Rigler (tắc ruột, sỏi lạc chỗ, khí trong đường mật)

hep mon vi da day (5)

Hẹp môn vị dạ dày do mắc Lao dạ dày – tá tràng:

 

Đường ruột là một trong các cơ quan bị vi khuẩn lao tấn công nhiều nhất (xếp thứ 6). Trong số đó, 85% các ca tổn thương nằm ở vùng hồi – manh tràng. Sau đó lần lượt đến đại tràng, hỗng tràng, ruột thừa rồi mới đến bộ phận tá tràng, dạ dày. Điều này làm cho lao tá tràng trở thành hiếm gặp (chỉ với tỉ lệ 2% tổng số ca lao đường ruột) và chỉ có rất ít ca từng được ghi nhận trong y văn.

Tuy nhiên, Hẹp môn vị do mắc Lao dạ dày – tá tràng lại trở thành thách thức lớn cho bác sĩ  vì không dễ để để chẩn đoán chính xác. Cho đến bây giờ, vẫn chưa có bác sĩ nào mô tả một cách chuẩn mực và rõ ràng để tìm ra được bệnh.

Các triệu chứng của lao dạ dày-tá tràng thường dễ nhầm lẫn với bệnh loét dạ dày.

Các triệu chứng kể đến như: đau vùng thượng vị, nôn ói và đôi khi có cả hội chứng hẹp môn vị. Nhưng cũng có vài triệu chứng khác như: sụt cân, sốt,  xuất huyết tiêu hóa trên. Trong những triệu chứng trên, hội chứng hẹp môn vị thường được cho là do các hạch lao chèn ép từ ngoài vào hơn là chính nó gây tổn thương khiến chít hẹp ở bên trong.

cac loai thuoc khang viem dieu tri viem loet dai trang

Hẹp môn vị do thoát vị bẹn:

Khi bị thoát vị bẹn nghiêm trọng, dạ dày có thể bị kéo xuống phía dưới tận túi thoát vị và bị kẹt ở đó, gây nên hội chứng hẹp môn vị dạ dày. Y văn đã ghi nhận khoảng 60 ca trên thế giới rơi vào trường hợp này.

Biến chứng quan trọng và nguy hiểm của hẹp môn vị do thoát vị bẹn là vỡ dạ dày. Tuy nhiên, ghi nhân có nhiều  trường hợp, tùy theo điều kiện thể chất, vẫn có thể điều trị bảo tồn.

Trả lời

error: Content is protected !!