Viêm dạ dày ăn mòn, triệu chứng, và điều trị

Viêm dạ dày ăn mòn là tình trạng xói mòn niêm mạc dạ dày, gây ra sự tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Viêm dạ dày ăn mòn thường là cấp tính, biểu hiện bằng sự chảy máu. Viêm dạ dày ăn mòn có thể bán cấp hoặc mạn tính với một vài hoặc không có triệu chứng. Viêm dạ dày ăn mòn thường được chẩn đoán bằng nội soi. Điều trị là hỗ trợ, với việc loại bỏ các tác nhân kích thích và điều trị bằng thuốc ức chế axit.   Một số bệnh nhân cấp cứu, nằm lâu dài (ví dụ, gắn máy thở, chấn thương đầu, bỏng, chấn thương đa hệ thống) được hưởng lợi từ điều trị dự phòng bằng thuốc ức chế axit.

Nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày ăn mòn bao gồm

Do dùng nhiều thuốc chống viêm, giảm đau NSAID
• Do dùng nhiều rượu và các chất có cồn
• Do chịu đựng áp lực trong một thời gian dài

Nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm

Sự bức xạ
• Nhiễm virus (ví dụ, cytomegalovirus)
• Chấn thương mạch máu
• Chấn thương trực tiếp lên niêm mạc dạ dày (ví dụ: NGT)
Ban đầu, các vết xói mòn thường nông, hình ảnh các tổn thương niêm mạc là các dấu lấm chấm. Chúng thường có thể phát triển sau 12 giờ kể từ khi bắt đầu bị tổn thương. Xói mòn sâu, loét và đôi khi thủng có thể xảy ra trong trường hợp nghiêm trọng hoặc không được điều trị. Các tổn thương thường xảy ra trong thân dạ dày, nhưng hang vị cũng có thể liên quan.
Viêm dạ dày cấp tính do bị căng thẳng là một dạng viêm dạ dày ăn mòn. Khoảng 5% bệnh nhân mắc các bệnh nặng có nguy cơ cao mắc bệnh này. Tỷ lệ mặc bệnh dạ dày ăn mòn tăng theo thời gian bệnh nhân phải điều trị tại phòng cấp cứu và theo lượng thời gian người bệnh không được ăn bằng miệng (phải ăn bằng ống xông). Sinh bệnh học có khả năng liên quan đến việc giảm hoạt động của niêm mạc GI, dẫn đến suy yếu hệ thống phòng thủ niêm mạc. Bệnh nhân bị chấn thương đầu hoặc bỏng cũng có thể tăng tiết axit.

Triệu chứng và dấu hiệu

Bệnh nhân bị viêm dạ dày ăn mòn nhẹ thường không có triệu chứng, mặc dù một số người phàn nàn về chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn. Thông thường, dấu hiệu đầu tiên là xuất huyết, phân đen hoặc máu trong dịch được hút qua ống nội khí quản, thường trong vòng 2 đến 5 ngày. Chảy máu thường nhẹ đến trung bình, mặc dù nó có thể rất nặng nếu có loét sâu, đặc biệt là trong viêm dạ dày căng thẳng cấp tính.

 Chẩn đoán

Viêm dạ dày ăn mòn
Hình ảnh viêm dạ dày ăn mòn
Viêm dạ dày ăn mòn cấp tính và mãn tính được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi

Điều trị

Đối với chảy máu: cầm máu nội soi
Để ức chế axit: Thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc chặn H2.
Đối với viêm dạ dày nghiêm trọng, chảy máu được kiểm soát với truyền dịch và truyền máu khi cần thiết. Cầm máu bằng phương pháp nội soi nên được thực hiện. Trong trường hợp không thành công, mổ cắt toàn bộ dạ dày là phương án dự phòng.
Chụp động mạch không có khả năng ngăn chặn xuất huyết dạ dày nghiêm trọng vì có nhiều mạch máu cung cấp cho dạ dày. Ức chế axit nên được bắt đầu nếu bệnh nhân chưa được áp dụng.
Đối với tình trạng viêm dạ dày nhẹ, cần loại bỏ các tác nhân gây tổn thương, khó chịu. Sau đó cho sử dụng thuốc để giảm độ axit dạ dày (xem Thuốc Điều trị Viêm dạ dày) để hạn chế tổn thương thêm và thúc đẩy chữa lành.

Phòng ngừa viêm dạ dày ăn mòn

Dự phòng bằng thuốc ức chế axit có thể làm giảm tỷ lệ viêm dạ dày căng thẳng cấp tính. Tuy nhiên, nó chủ yếu mang lại lợi ích cho một số bệnh nhân cấp cứu. Những người có nguy cơ viêm dạ dày ăn mòn cao. Bệnh nhân cấp cứu bao gồm: Những người bị bỏng nặng; chấn thương thần kinh trung ương; rối loạn đông máu; nhiễm trùng huyết; sốc; đa chấn thương; thở máy trong 48 giờ; suy gan hoặc suy thận; rối loạn chức năng đa cơ và tiền sử loét dạ dày hoặc chảy máu dạ dày và hệ tiêu hóa.
Dự phòng bao gồm thuốc chẹn IV H2, thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc kháng axit đường uống để tăng pH nội mạc> 4.0. Đo pH lặp lại và chuẩn độ trị liệu là không cần thiết. Cho ăn sớm cũng có thể làm giảm tỷ lệ chảy máu đường tiêu hóa.
Ức chế axit không được khuyến cáo cho bệnh nhân dùng NSAID trừ khi trước đó họ bị loét
Bài viết được viết bởi Bác sĩ, Tiến sĩ Nimish Vakil, University of Madison School of Medicine and Public Health

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
    Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

    Trả lời

    error: Content is protected !!