Ợ nóng và trào ngược axit – các dấu hiệu để phân biệt

Hiểu được sự khác nhau giữa chứng ợ nóng, trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản liên quan đến việc hiểu về mối liên kết giữa chúng.

Chứng ợ nóng là một vấn đề tiêu hóa phổ biến, theo thống kê của Hội Tiêu Hóa Hoa Kỳ (American College of Gastroenterology – ACG) có hơn 60 triệu người Mỹ bị ợ nóng ít nhất mỗi tháng 1 lần và khoảng 15 triệu người bị ợ nóng mỗi ngày.
Chứng ợ nóng không phải là vấn đề của riêng nó, nó có thể gây ra một số triệu chứng giống với bệnh lý tim mạch nhưng thực chất lại không liên quan. Thay vào đó, nó là một triệu chứng của trào ngược axit dạ dày.
Nếu các triệu chứng trào ngược axit xảy ra thường xuyên, bác sĩ có thể kết luận đó là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Phân biệt giữa chứng ợ nóng và trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể khó khăn, bởi vì chúng đều gây ra cho người bệnh các cảm giác khá giống nhau. Tuy nhiên, hiểu được sự khác biệt có thể giúp chúng ta tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sự khác biệt về triệu chứng của ợ nóng và trào ngược axit

Các triệu chứng sau đây có thể giúp chúng ta nhận biết sự khác biệt giữa ợ nóng và trào ngược axit, và GERD (trào ngược dạ dày thực quản)

ợ nóng và trào ngược axit
Trào ngược axit làm cho axit dạ dày đi lên ống dẫn thức ăn vào miệng

Trào ngược axit đôi khi được gọi là trào ngược dạ dày thực quản. Nó xảy ra khi axit dạ dày đi lên ống dẫn thức ăn vào miệng.

Trào ngược axit xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới trở nên yếu hoặc lỏng lẻo (Cơ thắt thực quản dưới là một cơ vòng nằm giữa dạ dày và thực quản, ở người bình thường, cơ này luôn đóng chặt để ngăn cách giữa dạ dày và thực quản và chỉ mở ra khi chúng ta nuốt thức ăn)

Chứng ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực (phía sau xương ức) hoặc bụng, và nó không liên quan gì đến các vấn đề tim mạch. Mọi người có thể cảm thấy ợ nóng sau khi ăn. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi ngồi hoặc nằm.

Chứng ợ nóng là triệu chứng phổ biến nhất trong số nhiều triệu chứng của tình trạng của trào ngược axit. Tuy nhiên không phải ai mắc trào ngược axit cũng bị ợ nóng.

Trào ngược axit còn gây ra các triệu chứng sau:

Hôi miệng
• Buồn nôn hoặc nôn mửa
• Khó khăn hoặc đau khi nuốt
• Khó thở

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là thuật ngữ cho trào ngược axit mãn tính. Khi tình trạng trào ngược axit xảy ra thường xuyên tức là bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Nếu một người trải qua các triệu chứng trào ngược axit hơn hai lần một tuần trong một vài tuần thì gần được coi như đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Như vậy khái niệm trào ngược dạ dày thực quản (GERD) bao hàm cả ợ nóng và trào ngược axit.

Nguyên nhân của ợ nóng và trào ngược axit.

Dạ dày có cấu tạo để chịu được môi trường axit. Nhưng ống thực quản thì không, và khi axit trào lên, người bệnh thường cảm thấy nóng rát.

Khi cơ thắt thực quản dưới bị suy yếu sẽ tạo đều kiện cho axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Có nhiều nguyên nhân làm suy yếu lực thắt của cơ thắt thực quản dưới.

Ví dụ: một lượng lớn áp lực lên bụng có thể khiến cơ vòng hoạt động chậm chạp dẫn đến không đóng lại kịp thời, dẫn đến axit có thể trào ngược lên. Vì lý do này, ợ nóng và trào ngược axit hay xảy ra ở những người thừa cân, béo phì hoặc mang thai.

Các nguyên nhân khác của ợ nóng và trào ngược axit liên quan đến:

Hút thuốc hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá
• Tiêu thụ bia, rượu
• Thoát vị hoành (bạn đọc có thể tham khảo kỹ hơn về tình trạng thoát vị hoành tại đây)
• Thường xuyên ăn quá no
• Ăn quá muộn hoặc ngay trước khi đi ngủ
• Ăn nhiều thức ăn chiên hoặc chứa nhiều chất báo
• Dùng nhiều đồ uống có tính axit, như nước trái cây
Một số loại thuốc cũng có thể kích hoạt ợ nóng và trào ngược axit, bao gồm:
• Thuốc trị hen suyễn
• Thuốc trị cao huyết áp
• Thuốc chống trầm cảm
• Thuốc kháng histamine
• Thuốc giảm đau
• Thuốc an thần

Như vậy: Mối quan hệ giữa chứng ợ nóng và trào ngược axit là triệu chứng và nguyên nhân của nó.
Ợ nóng là một triệu chứng tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Để loại bỏ nó, cần phải điều trị nguyên nhân cơ bản, đó là trào ngược axit.
Quản lý các triệu chứng của trào ngược axit bằng cách tránh nhiều tác nhân tiềm ẩn. Nếu trào ngược axit không được kiểm soát hoặc không được điều trị, nó có thể phát triển thành GERD.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các thông tin để nhận biết và phân biệt giữa ợ nóng với cơn đau tim tại đây

Tham khảo biến chứng của ợ nóng, trào ngược axit và GERD tại đây.

Tham khảo 14 cách kiểm soát các triệu chứng của Trào ngược dạ dày thực quản tại đây

Tham khảo trào ngược axit, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, chẩn đoán và điều trị

Những món ngon cho người bị trào ngược – Gà luộc xối sốt

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

-Giá bán lẻ 250.000/ hộp

MUA 7 TẶNG 1 bằng hình thức tích điểm( không cần mua 1 lúc)

-Phí vận chuyển: 20.000đ( miễn phí cho đơn hàng từ 3 hộp trở lên)

SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ SỐ LƯỢNG THÀNH TIỀN
KukuminIP Hộp 20 viên 250.000đ/hộp 250.000đ
Tổng 250.000đ
Phí trên chưa bao gồm chi phí vận chuyển
    Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.Tác dụng khác nhau tùy cơ địa mỗi người

    Trả lời

    error: Content is protected !!