Hẹp môn vị – ai dễ mắc, cách phòng bệnh thế nào?

Theo định nghĩa khoa học: Hẹp môn vị là hội chứng biểu hiện của sự ách tắc một phần hoặc toàn phần sự lưu thông của thức ăn và dịch vị từ dạ dày xuống tá tràng.

Còn nói một cách khác, môn vị ví như một cánh cửa thông từ dạ dày xuống tá tràng, vì vậy, mọi nguyên nhân làm chít hẹp “cửa” này là gây hẹp môn vị.

Hẹp môn vị dạ dày diễn biến mạn tính khiến cho bệnh nhân dễ gầy sút, suy kiệt do bị rối loạn nước, điện giải, nhiễm kiềm chuyển hóa cũng như thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

hep mon vi da day (8), hẹp môn vị, bệnh hẹp môn vị, mua thuốc hẹp môn vị ở đâu, Kukumin IP chữa hẹp môn vị

Những người dễ bị hẹp môn vị thuộc các nhóm sau:

  • Loét dạ dày tá tràng, đặc biệt là loét ở bờ cong nhỏ gần môn vị.
  • Người bị viêm nhiễm tại ổ loét dạ dày phối hợp với tình trạng phù nề lớp niêm mạc làm chít hẹp lòng tá tràng, môn vị.
  • Người bị ung thư hang vị dạ dày, loét hoặc khối u sùi. Lúc này dạ dày bị thâm nhiễm cộm lên làm cho hẹp lòng hang vị gây nên hẹp môn vị. Ở trường hợp này, hẹp môn vị diễn ra chậm chạm nhưng ngày càng hẹp theo sự phát triển của khối ung thư.
  • Niêm mạc dạ dày bị sa tụt xuống khu vực môn vị.
  • Chứng phì đại môn vị ở người lớn.
  • Các bệnh khác như: lao, giang mai gây nên chứng loét hẹp môn vị;
  • Người bị u đầu tụy, ung thư đầu tụy đè vào cũng gây hẹp môn vị.

cac loai thuoc khang viem dieu tri viem loet dai trang

Các giai đoạn của bệnh hẹp môn vị?

Khi mới mắc bệnh, môn vị còn hẹp ít, dần dần môn vị càng hẹp theo thời gian. Tùy theo mức độ hẹp ít hay hẹp nhiều mà sẽ có các triệu chứng tương ứng.

Ở giai đoạn sớm

Trong giai đoạn này, lưu thông từ dạ dày xuống phái dưới chưa bị tắc hoàn toàn mà chỉ bị cản trở, do vậy người mắc sẽ có các dấu hiệu như: nhanh no, hay nôn và bị sụt cân. Có cảm giác đầy bụng hoặc nặng ở vùng thượng vị sau mỗi bữa ăn.

Người bệnh có cảm giác đau vùng trên rốn hay đau dội lên thành cơn sau bữa ăn. Trong trường hợp nôn ra được thì sẽ bớt đau hơn. Người bệnh có thể nôn ngay sau bữa ăn và nôn ra thức ăn vừa ăn xong.

Khi đó nếu chụp Xquang sẽ thấy: dạ dày co bóp nhiều và mạnh, đặc biệt ở vùng hang vị, dịch đọng trong dạ dày nhiều hơn bình thường.

 nam giới mắc bệnh dạ dày,

Ở giai đoạn muộn

Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã cảm thấy hết sức nặng nề vì quá trình thức ăn lưu thông qua môn vị ngưng trệ hoàn toàn. Bệnh nhân gặp các triệu chứng nặng như: đau liên tục, kể cả khi cách bữa ăn vài giờ và luôn có cảm giác trướng bụng, căng bụng.

Người bênh nôn ra thức ăn của ngày hôm trước (vì thức ăn không tiêu hóa được), nôn xong thì dễ chịu, nôn ra cả phần nước ứ đọng của dạ dày có màu xanh đen.

Hẹp môn vị cần được phân biệt với một số bệnh khác như: giãn thực quản; Liệt dạ dày vì các triueej chứng của các banahj khá giống nhau

Điều trị hẹp môn vị dạ dày

Ngày nay, hẹp môn vị dạ dày chủ yếu được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Trước khi tiến hành mổ, bệnh nhân được bồi phụ nước và điện giải, nhằm nâng cao thể trạng bằng cách truyền huyết thanh ngọt hoặc truyền đạm và máu nếu cần thiết.

Phương pháp phẫu thuật nhằm giải quyết được tình trạng hẹp môn vị dạ dày đồng thời chữa tiệt được căn các bệnh gây hẹp môn vị. Nếu nguyên nhân do ung thư dạ dày có thể phải cắt toàn bộ dạ dày hoặc cắt bán phần tùy theo vị trí cũng như kích thước giai đoạn khối u.

Thuoc va cac phuong phap dieu tri ung thu da day 2

Trường hợp bệnh nhân giai đã vào giai đoạn muộn hoặc tuổi đã cao,  thể trạng lại yếu thì có thể phải nối vị tràng để lập lại lưu thông cho tiêu hóa.

Đối với người loét dạ dày tá tràng mạn tính thì phải cắt 2/3 dạ dày; cắt bỏ dây thần kinh X chọn lọc, cũng như mở rộng môn vị hoặc cắt dây thần kinh số X kết hợp với nối vị tràng.

Đối với bệnh nhân quá yếu, cao tuổi, đang mắc các bệnh mạn tính như suy tim, lao, hen… thì cần nối vị tràng đơn thuần.

Cách phòng tránh hẹp môn vị dạ dày

Nguyên nhân gây hẹp môn vị dạ dày nhiều nhất là do loét dạ dày tá, bởi vậy cần phòng tránh căn bệnh này bằng cách: ăn uống điều độ, ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa ngay tại miệng. Tránh ăn nhiều các thức ăn có vị chua như dưa cà muối, dấm, me, khế, chanh…

Không hút thuốc, uống rượu, nước chè, cà phê đặc, vì đây là các chất kích thích dễ gây viêm loét dạ dày. Tránh làm việc nặng ngay sau khi ăn. Tránh để căng thẳng tinh thần… vì đó cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ kịp thời phát hiện và điều trị các căn bệnh là nguồn gốc dẫn đến hẹp môn vị như: ung thư dạ dày, polip dạ dày, u đầu tụy, ung thư đầu tụy, phì đại môn vị, lao, giang mai…

Trả lời

error: Content is protected !!