Chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả bằng các bài thuốc nam

Viêm đại tràng thường phát triển khi cơ thể bị nhiễm khuẩn hay nhiễm ký sinh trùng ở ruột.  Là bệnh không gây nguy hiểm ngay đến tính mạng nhưng lại khiến người mắc khó chịu, đau đớn, kiêng khem… ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tuy nhiên bệnh lại hoàn toàn có thể chữa được bằng các bài thuốc nam dân dã.

dai trang (4) (Copy), đại tràng, viêm đại tràng, mắc bệnh đại tràng, chữa bệnh đại tràng

1. Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng mạn, bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn đường ruột: Người bệnh bị nhiễm một trong các loại vi khuẩn gây nên hội chứng lỵ như: salmonella, shigella,…
 • Nhiễm nguyên sinh động vật như: lamblia, Amip,…
 • Nhiễm ký sinh trùng như: các loại giun sống ký sinh ở đại tràng phải kể đến là: giun đũa,giun móc, giun kim, giun tóc cũng như các loại sán ruột.
 • Chế độ ăn uống: Người có chế độ an uống không điều độ lâu ngày hoặc ăn các thức ăn gây kích thích khiến tổn thương niêm mạc ruột.
 • Do táo bón kéo dài.
 • Viêm đại tràng thứ phát do các bệnh khác của hệ tiêu hóa gây nên.

2. Dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng

–  Rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài: là tình trạng người bệnh lúc đi ngoài phân lỏng, lúc lại táo. Phân nát, không thành khuôn, tuần suất trên 3 lần mỗi ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu sau khi đi đại tiện, hay vẫn có cảm giác mót rặn.

viem loet da day 11, dấu hiệu bệnh đại tràng, bị đại tràng có dấu hiệu như thế nào?

–  Đầy bụng trướng hơi: Bệnh nhân bị trướng bụng, đầy hơi, cảm giác rất khó chịu mặc dù có khi không ăn trong vài giờ hoặc không sử dụng thực phẩm khó tiêu. Hơi được khu trú dọc khung đại tràng khiến cho  bệnh nhân luôn cảm thấy bụng căng tức, khó chịu.

–  Đau bụng: Bệnh nhân viêm đại tràng hầu hết bị đau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc khu vực dọc khung đại tràng. Cơn đau tăng nhất là sau khi ăn và trước lúc đi đại tiện. Sau đó thì cơn đau thuyên giảm hơn.

3. Chữa đại tràng bằng các bài thuốc nam

Viêm đại tràng thường đi kèm với các triệu chứng như đã nêu ở trên. Cùng là viêm đại tràng nhưng với mỗi triệu chứng thì cách thức chữa trị cùng các bài thuốc sử dụng là khác nhau. Vì thế, người bệnh cần tìm hiểu xem mình gần với dạng nào để dùng bài thuốc thích hợp

Ket hop tieu den voi curcumin

 1. Chữa bệnh viêm đại tràng thể đại tiện phân lỏng : Nam mộc hương, sâm đại hành, bạch chỉ mỗi thứ 40g. Tất cả cho vào sao vàng, sau đó tán thành bột, ngày uống 10g, chia làm hai lần, khi uống hòa cùng nước sôi để nguội.
 2. Viêm đại tràng co thắt thể đại tiện phân táo: Cao bồ công anh 100g, thảo quyết minh 50g, nam mộc hương 60g. Riêng thảo quyết minh và nam mộc Hương thì sao vàng, tán bột, trộn với cao bồ công anh. Sau đó làm thành từng viên như hạt lạc. Mỗi ngày dùng 10-15g, chia hai lần.
 3. Viêm đại tràng thể đi ngoài ra máu: Bột quả tơ hồng 20g, hoa kinh giới 20g, hoa hòe 30g. Các thứ trên sao đen, tán bột. Thêm lòng đỏ trứng gà (luộc chín) 1 quả, phèn phi tán bột 5g, sáp ong 15g. Trộn tất cả với nhau làm thành viên. Liều ùng: Ngày uống ba lần, mỗi lần 5g.
 4. Viêm đại tràng thể nhẹ – Rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi ăn kém: Bố chính sâm, biển đậu, ý dĩ sao, bạch truật, hạt sen mỗi vị 12g, vỏ quýt 6g. Tất cả sao vàng, tán thành bột, ngày uống 30g, chia ba lần, khi uống thì hòa với nước sôi để nguội, hoặc sắc uống ngày một thang.
 5. Nếu bị viêm đại tràng mới chớm với biểu hiện táo bón, cơ thể mệt mỏi, kém sắc, suy yếu: lá dâu tằm (đồ chín, phơi khô) 500 g, con tằm (đồ chín, sấy khô) 250g, vừng đen rang thơm 250 g, tất cả tán thành bột, trộn với kẹo mạch nha hoặc mật ong để làm thành viên, sau đó sấy khô để dùng dần. Mỗi ngày uống 20g, chia thành hai lần.

Để phòng bệnh viêm đại tràng mạn tính, cần tìm nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời; nên ăn điều độ và cân đối, giữ vệ sinh ăn uống: không ăn thức ăn ôi thiu và thức ăn bảo quản lạnh trong thời gian quá lâu. Ngoài ra, cần giữ tinh thần thoải mái, ổn định, không lo lắng.

 

Trả lời

error: Content is protected !!