Thời gian điều trị trào ngược dạ dày thực quản là bao lâu?

Thời gian điều trị trào ngược dạ dày thực quản? Sau bao lâu thì tình trạng bệnh cải thiện? Cần dùng thuốc trong bao lâu mới khỏi và phải kiêng khem biết đến khi nào mới thôi? Là những thắc mắc thường gặp của người bệnh dạ dày trào ngược.

Vậy, quá trình điều trị trào ngược dạ dày thực quản diễn ra như thế nào?

Thời gian và phương án điều trị phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh nhẹ, trung bình hoặc nặng. Với mỗi mức độ nặng, nhẹ khác nhau, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và có những điều chỉnh trong quá trình điều trị.
Giống như cao huyết áp, trào ngược dạ dày thực quản được coi là một tình trạng mãn tính. Điều này có nghĩa là nó có thể được kiểm soát nhưng không được chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc.
Những người có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tổn thương nặng tại thực quản, bệnh tái trở lại ngay khi ngừng thuốc, thường cần được điều trị liên tục để giảm các triệu chứng và kiểm soát bệnh. Phương pháp điều trị liên tục, lâu dài này được gọi là điều trị duy trì.

Điều trị ban đầu đối với những người có triệu chứng nhẹ hoặc trung bình.

Bước đầu tiên trong điều trị đối với nhưng người có mức độ bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhẹ và trung bình là thay đổi lối sống. Bác sĩ sẽ đề nghị những thay đổi dựa trên nhiều yếu tố trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh để giúp làm nhẹ dần các triệu chứng khó chịu của bệnh này.
Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống. Người bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình sẽ chỉ cần sử dụng thuốc “khi cần thiết” – tức là khi có các triệu chứng xuất hiện hoặc đang diễn ra. Các thuốc được sử dụng bao gồm: các thuốc kháng acid hoặc thuốc kháng Histamin H2.

Thời gian điều trị ban đầu đối với người có mức độ trào ngược từ trung bình đến nặng

Thay đổi lối sống vẫn luôn là yếu tố quan trọng đối với ngượi bệnh trào ngược. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thuốc khi cần thiết, trào ngược dạ dày thực quản từ trung bình đến nặng thường được điều trị liên tục trong 6 đến 12 tuần, đôi khi còn lâu hơn. Bác sĩ sẽ chọn thuốc dựa trên mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và mức độ tổn thương thực quản của người bệnh

Thời gian điều trị duy trì cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản dai dẳng nhưng nhẹ.

Những người cần điều trị duy trì có thể được hướng dẫn sử dụng thuốc kháng axit hoặc thuốc kháng H2 theo lịch trình thường xuyên thay vì dùng chúng “khi cần thiết”. Bác sĩ thường xác định một phác đồ điều trị cụ thể. Sử dụng thuốc kháng H2 và thay đổi lối sống giúp kiểm soát tốt các triệu chứng và chữa lành khoảng 50% số người bị trào ngược dạ dày thực quản. Thuốc kháng H2 được sử dụng để ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng ợ nóng và chua dạ dày. Trong khi thuốc kháng axit có hiệu quả hơn để giảm triệu chứng nhanh chóng và có thể được sử dụng ngay sau bữa ăn cũng như trong vòng 1 đến 3 giờ trước khi đi ngủ.

Thời gian điều trị duy trì cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản từ trung bình đến nặng kéo dài.

Những người có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tổn thương nặng tại thực quản, bệnh tái trở lại ngay khi ngừng thuốc, thường cần được điều trị liên tục giảm các triệu chứng và kiểm soát bệnh không tiến triển. Phương pháp điều trị liên tục, lâu dài này được gọi là điều trị duy trì.
Điều trị duy trì đòi hỏi các biện pháp tích cực để ngăn chặn việc sản xuất và giải phóng axit dạ dày. Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ đã đề xuất một phương pháp mới để điều trị trào ngược dạ dày thực quản mãn tính vào năm 1999. Phương pháp này sử dụng các thuốc ức chế bơm proton, như Prevacid, Prilosec, Aciphex và Protonix. Chúng cũng được sử dụng khi các biến chứng như viêm thực quản không thể chữa lành bằng điều trị thường xuyên.
Các nghiên cứu cho thấy những loại thuốc này kiểm soát hiệu quả các triệu chứng trong ít nhất một năm ở hơn 75% số người bị bệnh này. Chúng thường được uống một lần một ngày, vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Tuy nhiên, ở người bị bệnh rất nặng hoặc người không đáp ứng với điều trị có thể cần sử dụng liều cao hơn.

Bao lâu thì thuốc sẽ hoạt động?

Một số loại thuốc, như thuốc kháng axit, có tác dụng ngay lập tức. Những người khác mất vài ngày đến vài tuần trước khi bạn nhận thấy sự khác biệt trong các triệu chứng. Thời gian điều trị của người bệnh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản và kế hoạch điều trị mà bạn đang theo dõi. Luôn luôn hỏi bác sĩ của bạn bao lâu bạn có thể mong đợi cứu trợ.
Kukumin IP và thời gian điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Block “dat-mua” not found

Trả lời

error: Content is protected !!