Tìm hiểu về bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Viêm loét đại trực tràng là bệnh khá phổ biến trong các bệnh về đường tiêu hóa, nó có xu hướng gia tăng tăng ở các nước phát triển. Bệnh gây viêm loét, tổn thương tập trung nhiều ở vùng trực tràng. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ ràng, nếu bệnh không được phát hiện, điều trị kịp thời dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

viem loet da day 7, viêm loét trực tràng chảy máu

Nguyên nhân của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Đại tràng là bộ phận gần cuối của đường tiêu hóa, nơi chứa đựng phân trước khi thải ra ngoài. Thành phần đại tràng bao gồm: manh tràng, đại tràng phải, đại tràng ngang, đại tràng góc lách, đại tràng góc gan, đại tràng xuống, đại tràng sigma, trực tràng và cuối cùng là hậu môn.

Nguyên nhân gây viêm loét đại trực tràng chảy máu hiện nay vẫn chưa xác định rõ, nhưng bệnh được chứng minh là có liên quan tới quá trình đáp ứng miễn dịch.

Bệnh này và bệnh Crohn là nhóm bệnh viêm ruột hay còn gọi là Inflammatory Bowel Disease- IBD. Lúc đầu bệnh phát sinh tại trực tràng, về sau lan dần có thể gây tổn thương toàn bộ đại tràng và một phần của đoạn cuối ruột non.

Triệu chứng của bệnh

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có những triệu trứng sau:

Người bệnh tiêu chảy nhiều lần một ngày

Phân chứa nhiều nhầy máu, thậm chí toàn nhầy máu mà không lẫn phân.

Đau bụng thành cơn, khi đau muốn đi đại tiện, mót rặn

Giai đoạn đầu bệnh viêm đại tràng chảy máu dễ bị nhầm với bệnh lỵ và nhiều người tự điều trị nhưng không có kết quả hoặc có giảm bớt nhưng để lâu bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Khi mới chớm và còn ở mức độ nhẹ, người bệnh chưa cảm nhận được sự thay đổi về thể trạng, không có thiếu máu hoặc giảm protein máu. Bệnh thường chỉ khu trú ở khu vực trực tràng hoặc đại tràng sigma, hiếm khi bị tổn thương cao hơn ở phía trên. Tình trạng này nếu để lâu thì bệnh cũng sẽ phát nặng rất nhanh.

Trường hợp nặng, người bệnh thường đau quặn bụng, đại tiện phân máu, có thể xảy ra cả vào ban đêm, số lần đại tiện khoảng 4 – 6 lần/ngày. Người bệnh bị sốt, suy giảm protein máu, cơ thể mệt mỏi.

bệnh dạ dày, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa

Bệnh càng trầm trọng khi người bệnh đại tiện có máu nhiều hơn 6 lần/ngày và thường xảy ra vào ban đêm. Bệnh nhân cảm giác đau rát, buốt hậu môn và thường xuyên mót rặn. Cơ thể suy kiệt với nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, sốt cao, trướng bụng. Trong trường hợp này nêu không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, nặng và dẫn đến tử vong do bị xuất huyết trầm trọng hoặc do giãn đại tràng nhiễm độc.

Một số triệu chứng khác phải kể đến như: Bệnh nhân có thể sốt, hoa mắt do thiếu máu, phù chân do giảm protein máu. Bệnh nặng có biểu hiện khát nước, môi khô, người hốc hác, do mất nước. Thậm chí có triệu chứng sốc như: tim đập nhanh dữ dội, mạch nhanh, huyết áp tụt xuống thấp, đau bụng quằn quại do viêm đại tràng nhiễm độc…

Biến chứng của bệnh viêm loét đại tràng chảy máu

Biến chứng dễ nhận thấy là cơ thể người bệnh suy kiệt, xanh xao do thiếu máu, cơ thể tiều tụy không có sức sống, nứt hậu môn, rò, áp-xe hậu môn. Nặng hơn là chảy máu trầm trọng, phình đại tràng nhiễm độc, hẹp đại tràng, thủng và dẫn đến ung thư.

Biến chứng khác liên quan: viêm quanh mật quản, hồng ban nút, viêm khớp, viêm da mủ hoại thư, viêm thận bể thận và sỏi, viêm xơ đường mật tiên phát…

Điều trị viêm loét đại tràng chảy máu

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị dứt điểm bênh mà chỉ có sản phẩm điều trị giúp giảm bệnh và ổn định đại tràng, không gây đau đớn cho bệnh nhân. Một số sản phẩm được kể đến như Tràng Phục Linh, Kukumin IP…, vì chúng chứa những thành phần hữu hiệu có ích cho việc điều trị bệnh. (Tìm hiểu thêm thành phần của Kukumin IP tại đây). Tuy nhiên, tùy theo tình trạng cũng như giai đoạn của bệnh, thể chất của người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định dùng từng loại thuốc cụ thể.

Biện pháp duy nhất để bệnh khỏi hoàn toàn là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Đây là phương pháp được áp dụng trong trường hợp bệnh nặng, gây nhiễm độc, hoặc nguy cơ thủng đại tràng cao.

ung thu thuc quan (6) (Copy)

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định, liệu trình của bác sĩ, bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp cho hệ tiêu hóa cũng như phù hợp với thực trạng của bệnh.

Bệnh nhân cần loại bỏ lo âu căng thẳng, không dùng các chất kích thích, bù đủ nước và khám sức khỏe định kỳ.

Khi có triệu chứng như đã phân tích ở trên, người bệnh cần đi khám ngay  và điều trị kịp thời khi tổn thương chưa lan rộng; Cần theo dõi định kỳ để làm chủ được bệnh, tránh để bệnh tiến triển hay nặng hơn là ung thư.

(Xem thêm các thông tin về bệnh đại tràng tại đây và các bệnh liên quan đến dạ dày tại đây)

Trả lời

error: Content is protected !!