Nhật kí chữa bệnh dạ dày của Dược sĩ trẻ – Đừng thấy đỏ tưởng chín!

Trích từ những dòng chia sẻ của một bạn Dược sĩ trẻ trong quãng thời gian tự tìm hiểu để chia tay với bệnh dạ dày, trào ngược đeo bám.

Ngày…tháng…năm

Không nhận thức được bản thân mình đã bị bệnh dạ dày

Thời điểm này là khoảng gần chục năm về trước, ngày đấy mình học năm cuối trung học phổ thông. Là học sinh ban A, quyết tâm thi đỗ Đại Học Dược Hà Nội nên nhịp độ học tập của mình thực sự rất kinh hoàng. Sáng học trên trường, trưa về nhà chợp mắt đúng 15p lại đạp xe đến trường (cách nhà 7 -8 km) để học tiếp buổi chiều. Tối về thì lại tiếp tục học đến 2 – 3 giờ sáng. Có những hôm học thông đến 5h sáng hôm sau lại chuẩn bị đi học tiếp. Mình thường xuyên làm bạn với café để có thể thức học bài như vậy.

chữa bệnh dạ dày
            Học tập căng thẳng, stress kéo dài và lạm dụng trà, cafe là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh dạ dày ở người trẻ   

 

Cũng trong thời gian này, mình bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của bệnh dạ dày: cứ ăn xong là mình ợ hơi rất nhiều, đầy chướng bụng khó tiêu. Tuy nhiên thì không thấy có triệu chứng đau ở bụng. Ngày đấy cũng bé và không quan tâm nhiều, chỉ nghĩ ợ nhiều thì khó chịu nên mình cũng mặc kệ. Sau đấy cũng không để ý nữa thì thấy tự hết luôn.

Bây giờ nghĩ lại thì đúng là đấy là những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày rồi, có thể là do stress kéo dài gây nên, sau đó thì tinh thần thoải mái hơn nên chắc là bệnh tình tự khỏi.

Ngày…tháng…năm

Triệu chứng bệnh rầm rộ và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mình

Thời điểm cách đây khoảng 1 năm. Các triệu chứng này quay trở lại và rầm rộ hơn. Mình có thể kể chính xác các triệu chứng của mình vì nó quá khó chịu đến mức không thể quên được.

Bắt đầu cũng vẫn là thấy cồn cào khi đói nhưng lại đầy bụng, kiểu đầy hơi và ợ nhiều, cứ ợ được ra thì thấy dễ chịu hơn. Sau khi ăn, ợ càng nhiều hơn và bụng đầy tức hơn vì có cả thức ăn. Mình không ợ nóng nhưng ợ lên cả dịch vị có lẫn thức ăn. Cảm giác lúc nào cũng như có gì đấy nghẹn ở vùng ức, nôn ra không được mà nuốt xuống cũng không xong.

Các triệu chứng này ngày càng khó chịu hơn và đỉnh điểm là những triệu chứng của trào ngược về đêm và gần sáng.

Khi nằm, mình cảm giác như có dịch lên tận cổ họng. Mình thấy khó thở và không thể nằm bình thường được vì rất mệt. Cả một đêm mình phải ngồi và mở cửa sổ ra cho lưu thông không khí trong nhà, xem có dễ thở hơn không. Thực sự lúc ấy mình đã nghĩ là mình bị tim và vô cùng lo lắng. Mình phải vào nhà vệ sinh, móc họng để nôn ra xem có đỡ hơn không mặc dù mình biết việc làm này là rất phản khoa học, dịch acid có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản và hầu họng. Sau khi móc họng, mình nôn ra dịch màu xanh, vừa có vị chua vừa có vị đắng. Sau đó thì cũng không thấy dễ chịu đi chút nào. Vẫn khó thở. Và ngủ chập chờn.

Chập chờn ngủ như thế thì sáng ra mình thấy rất đắng miệng. Từ đó về sau, mình thường xuyên bị như thế. Buồn nôn, tức ngực, khó thở, đắng miệng, đờm buổi sáng đều đủ cả. Chỉ duy có đau trong dạ dày thì thỉnh thoảng mới thấy nhâm nhẩm trong bụng.

Thực sự đó là một quãng thời gian đáng sợ đối với mình, mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon, làm việc kém hiệu quả dẫn đến stress. Và như một vòng xoắn bệnh lý, bệnh ngày càng nặng thêm.

Ngày… tháng …năm

Tìm hiểu thông tin và “tự cứu” lấy bản thân

Đã học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mình biết được các triệu chứng trên của mình là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Phần vì sợ nội soi, phần vì không sắp xếp được công việc nên mình không đi khám tiêu hóa. Chỉ tự tìm hiểu thông tin, tự thay đổi lối sống và tự “điều trị”, tự chữa bệnh dạ dày cho mình.

chữa bệnh dạ dày
Việc tham khảo các thông tin từ sách vở và các nguồn đáng tin cậy trên                                             Internet là vô cùng cần thiết
  • Việc đầu tiên mà mình làm là kiêng tất cả các đồ chua, cay, nóng (quên không nói là mình cực kì thích ăn cay và nếu không có cay mình thấy món ăn mất cả ngon), kiêng luôn cả cà phê, nước chè (thời sinh viên và nhân viên văn phòng thì hầu hết ai cũng như mình thôi, có ngày nào mà không uống).
  • Một nỗi khổ nữa trong việc ăn uống hằng ngày là mình phải cắt khẩu phần ăn đi. Lý do là nếu ăn nhiều trong một bữa thì dạ dày sẽ rất “khổ”, ợ và trào ngược rất nhiều, nhưng vì tính chất công việc nên mình không có thời gian để ăn nhiều bữa một ngày. Kết quả là có đỡ khó chịu nhưng mình rất hay đói.
  • Việc tiếp theo mình nghiêm ngặt thực hiện (thực ra là chưa hoàn toàn nghiêm ngặt lắm) đó là bỏ hết các vụ ăn chơi thức khuya về muộn, dẹp hết việc thức khuya xem phim và các chương trình giải trí, luôn đi ngủ trước 11 giờ. Bữa tối cố gắng ăn sớm và vận động nhẹ nhàng, không nằm ngay sau khi ăn. Khi ngủ thì nằm nghiêng sang trái và kê thật cao đầu để đỡ bị trào ngược.Nói thì to tát như vậy thôi nhưng những thông tin kể trên hiện nay rất phổ biến trên “mạng”, mọi người có thể dễ dàng tìm hiểu được. Cá nhân mình thấy nó rất cần thiết cho những người bệnh dạ dày.
  • Bên cạnh với việc thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, mình có sử dụng thêm sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên. Lý do mà mình quyết định sử sụng các sản phẩm từ tự nhiên chứ không phải thuốc là vì mình không muốn tự ý dùng thuốc khi chưa thực sự có thăm khám rõ ràng. Và việc sử dụng chế phẩm từ tự nhiên cũng an toàn, hiệu quả nếu tìm được loại phù hợp. Riêng cách này, mình tự gọi là chậm mà chắc.

Kể về việc tìm cho mình một chế phẩm phù hợp, mình chọn curcumin từ nghệ. Trong suốt quãng thời gian học tập cũng như đã ra trường đi làm, mình được nghe đến rất nhiều về curcumin, về những đề tài cấp nhà nước ứng dụng curcumin đối với việc chữa bệnh dạ dày. Mình cũng được nghe từ các thầy cô và các đàn anh, đàn chị khóa trên. Do đó, đến khi bản thân bị dạ dày, mình đã bỏ rất nhiều công sức ra tìm hiểu về hoạt chất này.

Với kiến thức còm cõi sau 5 năm học và rơi rụng bớt khi đi làm, mình tìm các tài liệu trong và ngoài nước nói về curcumin và tình cờ, mình tìm được khá nhiều thông tin thú vị về công nghệ phytosome và các nỗ lực của các nhà khoa học để tăng tác dụng của hoạt chất này.

So sánh giữa các dạng, các sản phẩm trên thị trường, tham khảo thêm cả phản hồi của người dùng, mình chọn Kukumin IP. Mình sẽ không nói thêm thông tin gì về sản phẩm này vì nó không phải mục đích của mình. ^^. Cái mình muốn kể ở đây là quá trình chữa bệnh của mình cơ.

Mọi người có thể tham khảo thông tin về Kukumin IP tại đây (nếu muốn)

Mình uống Kukumin IP thật, dĩ nhiên là kết hợp với thực hiện những điều kể trên mình viết.

Thời gian đầu, mình uống đúng theo chỉ định ấy, 2 viên/ngày và mình nhớ mình uống được chính xác là 4 hộp.

Xem nào, mình vẫn còn ợ, kể cả lúc đói và lúc no, nhưng được cái đêm không khó thở mất ngủ nữa. Thay vào đó thì sáng ngày ra thấy có đờm ở cổ, miệng đắng nghét (thôi xong, chắc cả trào ngược dịch mật – mình chỉ nói chắc thôi vì có đi khám đâu mà biết).

Sau đấy mình quyết định uống 4viên/ngày, tức là tăng gấp đôi liều. Mình dám uống như thế là vì mình biết được ngưỡng liều an toàn. Vẫn uống được thoải mái, có điều, thật sự là tốn tiền ghê.

Nhưng thôi biết sao, có bệnh thì vái tứ phương mà. Mình cứ uống, và mặc kệ không thèm nghĩ đến bệnh của mình nữa.

Và kì diệu chưa, nói không phải chứ trộm vía, sau 1 tháng nữa dùng với liều 4 viên, mình hết hẳn ợ, vướng nghẹn, buồn nôn, tức ngực khó thở đều không thấy nữa. Đợt đấy là vào đợt Tết, mình cũng chểnh mảng uống cắc bụp hôm nhớ hôm không, ăn uống thì không được đúng bữa như trước. May làm sao thì bệnh cũng chưa thấy tái phát trở lại (chuyện này lại là một câu chuyện dài, mà mình sẽ nói ngay dưới đây).

Ngày…tháng…năm

Đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ

Cuộc đời cứ êm ả như thế, mình vẫn duy trì cả uống thêm Kukumin IP và chế độ ăn uống như trước. Rồi đến một ngày đẹp trời. Chính xác là cách đây 2 tuần khi mình đang ngồi viết những dòng này. Mình gặp chuyện buồn, cực kì stress và có uống café khi đi tâm sự với bạn. Mình cũng có theo dõi thì thấy dạ dày ổn lắm, không có vấn đề gì nên cũng an tâm.

Sau đấy, mình bắt đầu dần “buông tay” với chế độ ăn uống của mình. Bắt đầu ăn trở lại, mình nhớ là kim chi vì trong Tết mình cũng có ăn một chút và thấy ổn, đợt này thì bắt đầu ăn nhiều hơn (mình đã nói là mình cuồng ăn cay rồi nhỉ). Bữa cơm nào mình cũng ăn cùng với kim chi, ăn lẩu kim chi và cả uống bia nữa. Mình cũng ăn nhiều hơn, ăn thoải mái theo ý thích của mình vì cũng lâu rồi mình không ăn nhiều như vậy. Mình cũng có theo dõi trong khi ăn và uống thì thấy vẫn ổn, không ợ và đêm nằm ngủ cũng không thấy trào ngược, sáng ra vẫn “bình thường’’. Mình cũng thưa dần uống Kukumin IP, hôm nhớ thì uống, không thì thôi.

Chuyện sẽ thật là êm đẹp đối với mình nếu cứ tiếp tục như thế. Nhưng không, đời chẳng bao giờ như là mơ, sau khoảng 1 tuần từ ngày mình không chịu ăn uống đàng hoàng, mình bị tái lại. Thế đấy.

Đầu tiên cũng vẫn là ợ, khi đói. Sau khi ăn no thì ợ nhiều hơn, bụng đầy chướng khó tiêu. Và dù muốn ăn nhiều nhưng mình không thể ăn được vì chỉ cần ăn nhiều một chút là thức ăn với dịch dạ dày trào lên tận cổ họng. Có những hôm ăn từ trưa mà đến 4 – 5h chiều vẫn còn ợ lên nguyên mùi thức ăn đã ăn. Một điều may mắn là trào ngược chưa nặng như đợt trước, đêm mình ngủ vẫn trào ngược, sáng ra cũng có thấy đắng miệng trở lại, nhưng mà chưa đến mức tức ngực, khó thở không ngủ được.

Mình nhận thức rõ được hiệu quả của sản phẩm mà mình đang dùng và nguyên nhân tái phát là do mình đã không tuân thủ được chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học mà trước đó mình đã làm được.

Việc duy nhất bây giờ mình có thể làm là tiếp tục kiên trì uống Kukumin IP, tuân thủ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi và chờ đợi thôi.

Đúc rút kinh nghiệm bản thân và kiến thức còm cõi học hành được

  1. Có bệnh thì nên đi khám sớm, điều trị sớm, đừng để đến lúc bệnh nặng mới điều trị sẽ rất khó khỏi.
  2. Nên đến các cơ sở y tế thăm khám, xác định rõ mức độ nặng nhẹ và điều trị cho đúng hướng, hiệu quả.
  3. Đối với bệnh dạ dày, dù uống thuốc, uống bất cứ sản phẩm gì thì muốn bệnh nhanh lành, không tái phát thì yếu tố tiên quyết là ở bản thân mỗi người.
  4. Sử dụng các sản phẩm chứa curcumin từ củ nghệ thực sự cho hiệu quả đối với bệnh dạ dày. Điều quan trọng là tìm đúng sản phẩm có chất lượng tốt, hàm lượng hoạt chất cao. Mình thực sự khuyên dùng Kukumin IP, chí ít là đối với mình là như vậy.
  5. Chữa dạ dày là một quá trình dài, đòi hỏi sự kiên trì kể cả trong và sau khi bệnh đã lành.

Bài học xương máu của mình “Đừng thấy đỏ mà đã tưởng chín”, thấy các triệu chứng ổn rồi không có nghĩa là bạn đã chữa bệnh dạ dày khỏi hoàn toàn. Tốt nhất, nếu có thể thì hãy đi nội soi lại để biết chắc là tình trạng của mình thế nào. Sau lần này, kể cả có ổn rồi mình cũng sẽ kiên quyết uống tiếp và uống nhắc lại Kukumin IP – cho khỏe cái dạ dày.

Hy vọng đôi dòng chia sẻ của mình có thể hữu ích cho những ai đã và đang bị bệnh dạ dày hành hạ. Chúc mọi người tìm được cho mình một phương pháp đúng đắn để có thể chia tay dài lâu với bệnh dạ dày.

Nếu bạn đang có những triệu chứng tương tự bạn dược sĩ trẻ trên, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

Tham khảo thông tin sản phẩm Kukumin IP tại đây

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị của bản thân hay đơn giản là trao đổi thông tin với những người bệnh dạ dày tại đây

Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần nhấc điện thoại:

Điện thoại tư vấn 24/24

18008076098.128.3766

error: Content is protected !!