Ung thư dạ dày và những biểu hiện

Ung thư dạ dày là bệnh do u ác tính gây nên, nhiều người mắc ung thư dạ dày nhưng do bệnh này không có nhiều biểu hiện rõ rệt hay cụ thể nên khi phát hiện trong nhiều trường hợp bệnh đã trở lên nặng hơn. Hoặc lúc đó thì bệnh nhân sẽ gặp những nguy hiểm do di căn. Kukumin IP xin gửi tới bạn những thông tin, đặc biệt là những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày. Những biểu hiện cụ thể như sau :

Cảm giác khó chịu chướng bụng ở vùng thượng vị:

Khoảng hơn 70% người bệnh có xuất hiện triệu chứng này, đây cũng là dấu hiệu đi kèm trong suốt thời gian bị bệnh và là dấu hiệu thường thấy của ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Triệu chứng này dễ dàng cảm nhận được khi bệnh nhân ở trạng thái yên tĩnh.

Dau da day 4, ung thư dạ dày

Cảm giác nóng rát hay bị trào ngược dịch vị:

Có không ít người thường thấy đau âm ỉ vùng thượng vị (khu vực cuống dạ dày), các cơn đau có thể giảm sau khi dùng thuốc. Bệnh nhân cũng có hiện tượng chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn, đặc biệt là khi ăn no thì mức độ khó chịu càng tăng. Những trường hợp này khi đi khám dễ bị chẩn đoán là viêm dạ dày. Dùng biện pháp soi dạ dày sẽ là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm xem có phải là mắc ung thư hay không..

Sút cân, mệt mỏi:

Người mắc ung thư dạ dày ban đầu sẽ bị giảm cân, cơ thể suy nhược,  sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi ốm yếu, nguyên nhân là do ăn uống kém.

dau da day 6

Đại tiện phân đen:

Một số không ít bệnh nhân đi đại tiện ra phân có màu đen trong trường hợp họ không sử dụng thuốc có chứa Bismuth, ở trường hợp này, bệnh nhân  nên đến ngay bệnh viện để kiểm tra, thăm khám và làm các xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày gian đoạn muộn có các biểu hiện sau :

Di căn:

Tỷ lệ di căn cao với các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn. Trên thự tế, tế bào ung thư sẽ trực tiếp lan tỏa, xâm chiếm đến các bộ phận lân cận.  Các tế bào ung thư cũng có thể xâm chiếm đến các hạch quanh dạ dày, ở xa dạ dày thông qua đường bạch huyết, hoặc theo đường máu di căn đến các tạng khác. Điều này giải thích cho các triệu chứng cổ trướng, phình,  da vàng, gan to,…

Bệnh ung thư dạ dày còn có thể dẫn đến các biến chứng khác như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, hoại tử dạ dày.

Nếu như người bệnh có các triệu chứng trên, cũng đừng vội nản lòng, chỉ cần lựa chọn được phương pháp trị bệnh chính xác và giữ được tâm lí thoải mái, thì bệnh sẽ thuyên giảm và sẽ thu được hiệu quả điều trị tốt. yếu tố tinh thần là một trong những phương thuốc thần kỳ của bệnh này.

Biểu hiện khác:

Bệnh ung thu dạ dày cũng có một số biểu hiện khác như: nuốt khó và trào ngược thức ăn, ợ nóng rát với tần suất dày đặc. Ung thư dạ dày cũng có thể dẫn đến các lỗ thủng cấp tính, gây ra đau toàn khung bụng và viêm phúc mạc. Ở một số người còn có hiện tượng tiêu chảy, táo bón và đau tức, khó chịu vùng bụng dưới, cũng có thể có sốt cao.

dạ dày, chức năng dạ dày, ợ nóng

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày:

Để điều trị bệnh ung thư dạ dày, giới chuyên môn vẫn ưu tiên ba phương pháp chính là: phẫu thuật, hoá trị và xạ trị.

Nếu ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm (ở niêm mạc và dưới niêm mạc), chưa có hiện tượng xâm lấn vùng hạch thì điều trị qua nội soi cắt bỏ rộng niêm mạc và dưới niêm mạc được ưu tiên hàng đầu. Lúc này biện pháp cắt bỏ sẽ là tối ưu và chưa cần đến phương pháp điều trị hoá chất và xạ trị.

Nếu ung thư dạ dày tiến triển cao hơn thì cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày tuỳ mức độ xâm lấn khối u dạ dày. Chức năng chứa, tiêu hóa thức ăn của dạ dày sẽ được thay thế bằng một giải pháp nhân tạo khác mà vẫn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể người bệnh.

Khi bệnh đã ở những giai đoạn tiếp theo, tức là nặng hơn. Người ta sẽ dùng hoá và xạ trị với mục đích nhằm giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh.

Hai phương pháp này có thể được dùng riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau tùy điều kiện sức khỏe của bệnh nhân cũng như sự chỉ định của bác sĩ.

Điều không may là bên cạnh việc phá hủy các tế bào ung thư, phương pháp này cũng hủy hoại các tế bào lành mạnh và gây ra các triệu chứng phụ không mong muốn.  Vì lý do đó nên bệnh nhân cũng cần phải được điều trị những tác dụng phụ mong muốn như đã nêu ở trên.

Nói tóm lại, nếu khó chịu hay đau dạ dày nhẹbệnh nhân có thể thử tự chữa bằng các bài thuốc không cần toa trong một thời gian ngắn. Nếu sau 2 tuần bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, nên đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ đơn giản hơn trong các liệu trình điều trị.

Trả lời

error: Content is protected !!