Ngưng thở khi ngủ do co thắt thanh quản và trào ngược axit?

Ngưng thở khi khủ, co thắt thanh quản có liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản không? Trào ngược dạ dày thực quản và các vấn đề về giấc ngủ thường đi đôi với nhau. Ít nhất 80% trong số 60 triệu được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày thực quản báo cáo rằng có triệu chứng tồi tệ hơn vào ban đêm, và ba phần tư nói rằng họ thường xuyên thức dậy vì ngủ.
Sự liên quan này là có lý bởi và được giải thích rằng khi người bệnh tỉnh táo, trọng lực giúp giữ axit cần thiết nằm lại trong dạ dày. Nhưng khi nằm xuống, axit có rò rỉ trở lại vào thực quản, làm hỏng lớp lót của thực quản và làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư thực quản.
Các nhà nghiên cứu tin rằng ngưng thở khi ngủ là do trào ngược axit có thể dẫn đến co thắt thanh quản, có thắt dây thanh âm, sau đó có thể dẫn đến ngưng thở khi ngủ.
Bài viết này tập trung viết về lý do trào ngược axit gây có thắt thanh quản, từ đó gây ra tình trạng ngưng thở khi ngủ.

Co thắt thanh quản là gì, nó gây ra ngưng thở khi ngủ như thế nào?

CÂU TRẢ LỜI

Co thắt thanh quản là một trải nghiệm hiếm gặp nhưng đáng sợ. Dây thanh âm của bạn đột nhiên co lên hoặc đóng lại khi hít vào, ngăn chặn luồng không khí vào phổi. Những người mắc bệnh này có thể thức dậy sau một giấc ngủ ngon và thấy mình trong giây lát không thể nói hoặc thở. Mặc dù nó có thể rất đáng sợ trong khi nó xảy ra, co thắt thanh quản thường biến mất trong vài phút.

Cái gì có thể kích hoạt co thắt thanh quản dẫn đến ngưng thở khi ngủ?

CÂU TRẢ LỜI

Co thắt thanh quản liên quan với các tác nhân khác nhau, chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng và các chất kích thích (khói, bụi, khói), tập thể dục, căng thẳng và lo lắng. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng là một nguyên nhân phổ biến.

Ngoài ra, nó cũng có thể là một biến chứng của phẫu thuật. Gây mê có thể gây kích thích dây thanh âm, đặc biệt là ở trẻ em. Co thắt thanh quản do gây mê có thể đe dọa tính mạng.

ngưng thở khi ngủCo thắt thanh quản gây ngưng thở khi ngủ có liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

CÂU TRẢ LỜI

Tiếp xúc thường xuyên với axit dạ dày có thể làm tổn thương và viêm niêm mạc thực quản mỏng manh, dẫn đến co thắt tạm thời của dây thanh âm, đóng đường thở.

Khi axit dạ dày đến thanh quản, tình trạng này được gọi là trào ngược thanh quản. Các mô của thanh quản thậm chí còn mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn so với thực quản

Cảm lạnh có thể làm tăng cơ hội co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI

Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, ho do cảm lạnh có thể đẩy nhiều axit lên thực quản vào thanh quản. Vì vậy, nhiễm trùng đường hô hấp trên gần đây hoặc hiện tại có thể khiến bạn dễ bị co thắt thanh quản

Gây mê có thể gây co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI

Gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật có thể gây kích ứng dây thanh âm, đặc biệt là ở trẻ em. Co thắt thanh quản do gây mê có thể đe dọa tính mạng.

Triệu chứng của co thắt thanh quản là gì?

CÂU TRẢ LỜI

Mọi người mô tả cảm giác nghẹt thở, và họ không thể thở hay nói. Khi đường thở từ từ mở ra, chúng sẽ tạo ra âm thanh thở cao vút. Toàn bộ thời gian chỉ kéo dài một hoặc hai phút trước khi hơi thở trở lại bình thường. Nhưng trải nghiệm có thể rất đáng sợ. Một số người bất tỉnh trong khoảng thời gian này.

Đôi khi, một tập phim xảy ra vào giữa đêm – bạn có thể đột nhiên thức dậy với cảm giác như thể bạn đang nghẹt thở. Điều này được gọi là co thắt thanh quản liên quan đến giấc ngủ. Nó thường liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản.

Là co thắt thanh quản có liên quan đến SIDS?

CÂU TRẢ LỜI

Các chuyên gia nói rằng co thắt thanh quản có thể liên quan đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Thuốc chữa trào ngược axit sẽ giúp ngăn ngừa co thắt thanh quản, ngăn chặn ngưng thở khi ngủ?

CÂU TRẢ LỜI

Nếu trào ngược dạ dày thực quản là vấn đề, điều trị tình trạng này có thể giúp kiểm soát co thắt thanh quản. Các bác sĩ thường kê toa thuốc chữa trào ngược axit như ức chế bơm proton và các tác nhân prokinetic để ngăn chặn axit trào lên thực quản. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần phẫu thuật để giúp ngăn chặn axit dạ dày trào ngược

Làm thế nào có thể ngăn ngừa co thắt thanh quản?

CÂU TRẢ LỜI

Bạn có thể ngăn ngừa co thắt thanh quản khi:

  • Tránh các tác nhân gây ợ nóng thông thường, chẳng hạn như nước ép trái cây và trái cây, caffeine, thực phẩm béo và bạc hà.
  • Ăn các bữa ăn nhỏ hơn và ngừng ăn 2-3 giờ trước khi đi ngủ.
  • Bỏ hút thuốc và hạn chế rượu.
  • Nâng đầu giường của bạn lên một vài inch bằng cách đặt các khối gỗ dưới chân.
  • Tránh các tác nhân gây dị ứng.
  • Thực hành các kỹ thuật bao gồm thở chậm và giữ bình tĩnh

 

Xem thêm: Phương pháp bổ sung vi sinh vật ruột trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Xem thêm: Kukumin IP, chứa Curcumin Ý tác động tại đích và chế phẩm sinh học giúp giảm nhanh các tình trạng trào ngược axit, ợ nóng, co thắt thanh quản do trào ngược và duy trì ổn định lâu dài sau đó.

co thắt thanh quản dẫn đến ngưng thở khi ngủ

Trả lời

error: Content is protected !!