Có phải trào ngược acid dạ dày là một nguyên nhân chính gây ho mạn tính?

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Ryan D Madanik, Trường đại học Bắc Carolina, ước tính khoảng hơn 25% các trường hợp ho mạn tính do trào ngược acid dạ dày (cứ 4 người ho mạn tính thì có 1 người do nguyên nhân trào ngược acid dạ dày). Điều tồi tệ nhất ở hầu hết các bệnh nhân mắc ho mạn tính là không có các triệu chứng điển hình của trào ngược acid dạ dày thực quản như ợ nóng. Điều này làm cho việc chẩn đoán có thể trở nên không đúng hướng.

Khi nào ho,viêm họng có thể liên quan đến trào ngược acid dạ dày?

Thông thường, các bác sĩ lần theo các manh mối chính như sau để đánh giá ho mạn tính có phải do trào ngược acid dạ dày hay không:

 • Ho có liên quan đến trào ngược acid dạ dày thường diễn ra vào ban đêm hoặc sau bữa ăn.
 • Ho có thể cũng xuất hiện khi chúng ta ở tư thế nằm.

Khi chụp Xquang, nếu chúng ta không thể tìm thấy một nguyên nhân hợp lý nào, hoặc hiện tượng ho xảy ra mà không chảy nước mũi, hoặc không phải hen suyễn, thì khi đó phần nhiều nguyên nhân là do trào ngược acid dạ dày thực quản.

Trào ngược acid dạ dày thực quản gây ho như thế nào?

Cơ chế loại bỏ chất kích thích đường thở: Có một vài lý thuyết đã cố gắng giải thích vì sao trào ngược acid dạ dày thực quản gây ho. Nhưng sự giải thích phổ biến nhất hiện nay là khi acid  dạ dày trào ngược vào thực quản, một phần có thể di chuyển lên cơ vòng thực quản trên. Cơ vòng thực quản trên là một van cơ có chức năng bảo vệ đường dẫn khí quản và thực quản. Khi chúng ta hít thở không khí, cơ vòng thực quản được đóng lại để cho không khí đi vào khí quản và vào phổi chứ không phải vào dạ dày. Khi chúng ta nuốt nước bọt, thức ăn, nó sẽ mở ra để thức ăn đi vào dạ dày. Acid trào ngược thành các giọt nhỏ, gọi là microdroplets, đi vào thanh quản và hệ phế quản (mạng lưới đường thở bên trong phổi). Tuy nhiên, cơ chế sinh học của người là sẽ loại bỏ bất kỳ chất gây kích thích nào có trong thanh quản hoặc hệ phế quản bằng phản xạ ho. Vì vậy, trào ngược acid dạ dày thực quản sẽ gây ho.

Cơ chế thần kinh cơ: Một cách giải thích khác, có phần phức tạp hơn, cơ chế như sau: Thông thường là phản ứng của cơ thể đối với một tác động hay chất khích thích không phù hợp. Mỗi lần ho là một cơ chế cảm giác phức tạp liên quan đến thần kinh và cơ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một phần giác quan của cơ chế phản xạ nằm ở đường hô hấp dưới. Phản xạ này được gọi là phản xạ thực quản – phế quản. Các nhà khoa học tin rằng phản xạ ho như một cơ chế chống acid trào ngược lên và đi vào phổi.Vì vậy, khi một lượng acid dạ dày trào lên cơ vòng thực quản, một số người có thể bắt đầu ho vì các giác quan phản xạ đã được kích thích.

Một trường hợp thực tế bệnh nhân bị ho, viêm họng mạn tính liên tục bị chẩn đoán sai 

Anh Sơn ở Hải Dương là một trường hợp điển hình bị ho và viêm họng mạn tính nhưng phải mất hơn hai năm mới xác định được đúng nguyên nhân là do trào ngược acid dạ dày.

Theo anh Sơn, “cách đây hai năm, tôi bị ho và viêm họng mạn tính. Đi khám nhiều lần ở các bệnh viện địa phương và trung ương đều được chỉ định khám chuyên khoa tai – mũi – họng. Các đơn thuốc do bác sĩ kê cho tôi bao giờ cũng có kháng sinh và nhiều loại thuốc khác. Vì thế tôi đã dùng rất nhiều kháng sinh nhưng không hề thấy thuyên giảm. Tôi vẫn bị ho, vẫn bị viêm, viêm đến lở loét hết cả họng. Cho đến lúc tôi chán nản, buông xuôi và về khám ở bệnh viên đa khoa của tỉnh Hải Dương thì được ông bác sĩ ở đây chỉ định đi nội soi dạ dày và kết luận là tôi bị trào ngược acid dạ dày thực quản. Tuy nhiên thuốc của bác sĩ kê thì cứ dùng hết lại bị lại. Từ đó tôi tự đi kiếm thuốc cho mình. Tôi đã dùng rất nhiều thuốc: loại quảng cáo có, loại người khác giới thiệu cũng có nhưng không hiệu quả.

Bây giờ kể chuyện này thì tôi đã cơ bản khỏi rồi. Chính xác là tôi dùng hết 5 hộp Kukumin IP là tôi cảm thấy cơ bản là hết ho, hết viêm, không còn đau tức như đau tim ở ngực, không còn khó thở nữa. Không như trước đây lúc tôi bị ho, khó thở, xong nó đau như đau tim, xong lan ra cả vai gáy mà không hiểu sao, có dạo còn đi nội soi kết luận bị viêm trợt dạ dày, tôi còn hay bị đau dạ dày nữa, bây giờ thì tôi thấy như khỏi rồi, bình thường rồi. Không biết người khác thế nào chứ bản thân tôi, tôi thấy Kukumin IP rất phù hợp với mình. Bằng chứng là hiện nay tôi đã rất ổn định rồi.

Hai trường hợp viêm họng mạn tính do trào ngược dạ dày khác:

Trường hợp bác T.T ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội cũng vậy, bác dùng cho bệnh dạ dày của mình thấy chuyển biến tốt sau 5 hộp Kukumin IP. Khi vợ bị ho do trào ngược dạ dày, bác cũng mua cho vợ dùng cùng và cũng thấy “bà lão nhà tôi” đã “bớt ho rất nhiều”

Còn chị N.T.D cũng phản hồi việc mình bị trào ngược dạ dày gây ho, viêm họng kéo dài. Những triệu chứng này gây khó chịu và ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống hàng ngày. Chị dùng Kukumin IP cũng thấy đáp ứng dần, sau 2 tháng thì thấy ho giảm, viêm họng giảm.

Sản phẩm mà anh Sơn và các bệnh nhân khác dùng cho bệnh ho, viêm họng kéo dài do trào ngược dạ dày acid dạ dày của mình:

Sản phẩm Kukumin IP giá 250.000đ/hộp – dùng được trong 10 ngày

*************************************************************************

Tìm hiểu sự thật về diễn biến các triệu chứng của viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày tại đây

Tại sao Kukumin IP giúp anh Sơn, vợ chồng bác T.T, chị N.T.D lành hẳn bệnh ho, viêm họng và trào ngược dạ dày mà các loại thuốc khác trước đây họ đã dùng thì không?

 1. Curcumin phytosome và cơ chế chống viêm, tăng dịch nhày
 • Chống viêm tại chỗ: Cấu tạo tương tự tế bào giúp curcumin phytosome bám dính dễ dàng và xâm nhập ổ viêm loét cao gấp nhiều lần so với các dạng curcumin khác. Mật độ chất chống viêm này tại ổ loét rất cao, phát huy tác dụng chống viêm ngay tại chỗ.
 • Chống viêm toàn thân: lượng curcumin phytosome còn lại sau khi được giải phóng và tác dụng ngay tại dạ dày sẽ được hấp thu hoàn toàn tại ruột non. Bản chất curcumin là một kháng sinh tự nhiên hấp thu với nồng độ cao sẽ được phát huy tác dụng toàn thân.
 • Làm tăng các yếu tố bảo vệ dạ dày như tăng tiết dịch nhày (mucin), giảm các enzyme gây viêm và các enzyme xúc tác quá trình gây viêm. Nhờ đó, quá trình viêm được kiểm soát, sự tăng tiết dịch nhầy cũng giúp giảm tác động kích ứng khi ho và giảm ho.

 

Tham khảo các chứng nhận và các bằng phát minh sáng chế toàn cầu của curcumin phytosome

Tham khảo tài liệu khoa học về cơ chế chống viêm của curcumin phytosome trên người bị trào ngược dạ dày

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế thuốc chữa bệnh.

 1. Cơ chế tăng nhanh sản sinh niêm mạc và làm liền sẹo
 • Curcumin có tính chất làm nhanh lành sẹo, nên với nồng độ cao, nó thúc đẩy quá trình lên da non và hàn gắn sẹo hiệu quả.
 • Immunepath IP có công dụng tái tạo niêm mạc đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, nên phần niêm mạc bị tổn thương nhanh chóng hồi phục và tái tạo, giúp lành sẹo, ngăn ngừa tình trạng lan tràn ổ loét đồng thời khôi phục yếu tố bảo vệ cho niêm mạc.
 • Immunepath IP cung cấp các nguồn dưỡng chất thiết yếu cho vi khuẩn có lợi đường tiêu hóa, góp phần củng cố số lượng và chất lượng các lợi khuẩn sẵn có.

Tham khảo về Sinh khả dụng của curcumin phytosome

Tham khảo về cơ chế tác dụng của Immunepath IP

 1. Cơ chế tăng cường yếu tố miễn dịch cơ thể
 • Curcumin phytosome là một chất chống oxy hóa mạnh, dọn dẹp hết các gốc tự do trong cơ thể.
 • Immunepath IP có vai trò như một kháng nguyên trong hệ tiêu hóa, giúp cơ thể tự cân bằng nhờ tăng cường hệ thống miễn dịch cả cơ chế toàn thân (hệ thống hạch bạch huyết) và cơ chế tế bào (các tế bào lympho T và bạch cầu). Hệ thống miễn dịch tự khởi động các chương trình phức tạp để phòng ngừa và loại trừ các yếu tố bất lợi cho cơ thể.
 • Kết hợp yếu tố điều trị và bảo vệ.

Sự kết hợp curcumin – một kháng sinh tự nhiên, với Immunepath IP – một chất trợ sinh miễn dịch được ứng dụng công nghệ sinh học, làm tăng khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, Kukumin IP có hiệu quả tốt cho người bệnh bị trào ngược acid dạ dày gây ho và viêm họng kéo dài.

Điện thoại tư vấn

18008076 – 098 128 3766

error: Content is protected !!