Các dạng nano của Curcumin và cách đánh giá phân biệt

Các dạng nano của Curcumin và cách đánh giá phân biệt

Hôm nay chúng ta hãy cùng Kukumin IP tìm hiểu thêm về công nghệ Nano curcumin, các dạng nano của curcumin cũng như phương pháp để phân biệt các dạng này. Nano là một thuật ngữ để chỉ các hạt có cấu tạo rất bé, kích thước từ 1-100nm. Theo danh pháp quốc tế IUPAC, sau này, do tính chất mới lạ và các hiện tượng khác của các chất (trong suốt hoặc đục, siêu lọc, phân tán ổn định…) mà việc sử dụng các tiền tố nano được chấp nhận cho kích thước nhỏ hơn 500nm.

Trong các dạng nano của curcumin, người ta chia ra làm 2 loại lớn dựa vào phương pháp sản xuất:

  • Loại thứ nhất: Được tạo bởi phương pháp nhũ hóa (tức là dùng chất phụ gia, còn gọi là tá dược, hay các chất nhũ hóa để tăng độ tan trong dầu hay trong nước của hoạt chất). Tùy vào tá dược là chất hóa học gì (chất mang gì – viết tắt trên hình là CM) và dạng hạt nano được tạo thành mà người ta chia nhỏ từ phương pháp nhũ hóa: đó là nano polymer (tá dược là polymer), nano nhũ tương (tá dược là gelatin) hay nano micell (tá dược là polysorbat 80). Các bạn có thể xem ví dụ trên hình cụ thể cho từng phân loại này.
Cac dang nano cua curcumin
                                                                     Các dạng nano của curcumin
  • Loại thứ hai: Được tạo bởi phương pháp liên kết bền vững, hay còn gọi liên kết hóa học: tùy chất liên kết với hoạt chất là gì mà người ta cũng chia các dạng nano của curcumin làm nhiều loại: nano vô cơ (liên kết với kim loại), nano liposome và phytosome (liên kết với phospholipid). Nguyên liệu Meriva (nguồn gốc Italy) là một loại curcumin được liên kết bền vững với phospholipid, là thành phần chính trong sản phẩm Kukumin IP.

Các hạt nano này về cơ bản rất khó kiểm tra, phải dùng máy đo tiểu phân rất hiện đại và đắt tiền mới đo được. Sau khi đo được hạt có kích thước nào đó, thì người kiểm tra lại cần chứng minh cái hạt siêu bé đó là curcumin nữa thì mới kết luận đúng được. Tại Việt Nam hiện nay, các đơn vị làm kiểm nghiệm thông thường chỉ làm được bước 1, và một số đơn vị kinh doanh lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng và thế khó của cơ quan quản lý để bán nguyên liệu, nói là nano curcumin thì cũng khó lòng kiểm chứng.

Vậy làm thế nào để bạn dùng chính xác các dạng nano của curcumin như họ cam kết? Bạn có thể đánh giá dựa vào 6 căn cứ sau:

  1. Sản phẩm được sản xuất từ một nhà máy uy tín, đạt GMP. Nếu họ chứng minh được cho bạn thấy nguyên liệu đó (nguồn gốc nghệ vàng) được trồng theo chuẩn GAP nữa thì càng đáng tin cậy, càng chứng tỏ sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong sản xuất và chế biến, bảo quản.
  2. Sản phẩm được làm từ nguyên liệu của nhà sản xuất uy tín. Hàng rào kỹ thuật- hay còn gọi là tiêu chuẩn của các nguyên liệu có nguồn gốc châu Âu thông thường sẽ cao hơn hàng rào kỹ thuật của châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc hay Pakistan, thậm chí Việt Nam. Họ có thể trình cho bạn các kết quả phân tích để bạn đối chiếu. Kết quả phải thể hiện đúng công bố cam kết (ví dụ hàm lượng curcumin trong bột nguyên liệu là bao nhiêu phần trăm, kích thước hạt nano công bố là bao nhiêu, các chỉ tiêu chất lượng khác của nguyên liệu là gì, giới hạn kim loại nặng, vi sinh vật…)
  3. Sản phẩm sau sản xuất lô nào cũng phải có phiếu kiểm nghiệm của một bên độc lập với doanh nghiệp, có chức năng trong hoạt động kiểm nghiệm. Nếu bạn mua 1 sản phẩm có số lô XXYYZZ, bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất cung cấp phiếu kiểm nghiệm của đúng lô đó.
  4. Sản phẩm có đủ hồ sơ công bố và còn hạn.
  5. Sản phẩm có giấy phép quảng cáo và còn hạn (để đề phòng họ quảng cáo quá sự thật hoặc họ quảng cáo mà không được cơ quan quản lý cấp phép- khi đó những lời quảng cáo của họ không có kiểm chứng, không đáng tin).
  6. Và cái cuối cùng quan trọng nhất: đó là chính bạn sẽ là người đánh giá sản phẩm về tất cả các yếu tố: tác dụng, sự tiện lợi, giá cả, uy tín, dịch vụ của người giới thiệu, người bán hàng hay nhà thuốc.

Chúc bạn được dùng những sản phẩm curcumin thật sự có ích cho sức khỏe, thực sự như mong đợi. Với hiểu biết về các dạng nano của curcumin, chúng tôi hy vọng bạn có thêm nhiều sự lựa chọn hợp lý cho việc bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu cần thêm thông tin, đừng ngần ngại, hãy hỏi đội ngũ chăm sóc y tế của bạn, họ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

(Tổng hợp bởi Kukumin IP)

Trả lời