Sản xuất bột nghệ và tinh bột nghệ – chứa curcumin hàm lượng cao

KỲ I: Phương pháp sản xuất bột nghệ và tinh bột nghệ – chứa curcumin hàm lượng cao

Có rất nhiều người biết sự ưu việt của nghệ, tinh chất nghệ, hay curcumin trong đời sống và sức khỏe, nhưng lại rất ít người biết cách sản xuất ra chúng. Lần này, với tư cách của một dược sĩ và một bà nội trợ, tôi xin chia sẻ đôi điều về những công nghệ này để chúng ta cùng biết và tiện so sánh.

Thông thường, có rất nhiều cách để có thể sử dụng nghệ vàng hay thành phần chính của nó (curcuminoids) trong đời sống và trong ngành công nghiệp dược. Chất curcumin gồm 3 thành phần chính (curcmin I, II và III) là chiết xuất từ củ cây nghệ vàng Curcuma longa họ Gừng Gingerberaceae.

1. Nghệ tươi

Bằng các phương pháp thủ công, chúng ta cũng có thể sử dụng nghệ vàng một cách có ích. Để chế biến món ăn hay tạo màu thực phẩm, bạn có thể dùng ngay củ tươi mà không phải làm gì cầu kỳ: thái lát hay đập dập, hay giã nhỏdùng cả nước và bã, hay ép lấy nước dùng riêng.

Sản xuất bột nghệ và tinh bột nghệ - chứa curcumin hàm lượng cao
Một lưu ý nhỏ là khi dùng tươi, bạn không nên quá tham mà dùng nhiều, do khi đun nấu và chế biến nghệ có thể làm át hết mùi vị tự nhiên của thức ăn. Ngoài ra, có một số người cảm thấy dùng nghệ tươi (có chứa nhiều nhựa và tinh dầu) thì mùi vị khó dùng và có cảm giác nóng. Nguyên nhân là trong củ tươi chứa rất nhiều tinh dầu và nhựa làm giảm hấp thu curcuminoids và thức ăn kèm nhưng lại tăng các biểu hiện khó chịu như: ợ hơi (có mùi nghệ), cảm giác nóng, đôi khi buồn nôn. Tuy nhiên nếu bạn dùng ngoài thì lại rất tốt. Nước ép chứa tinh dầu có công dụng kháng khuẩn khá mạnh, lại giúp nhanh lành vết thương ngoài da, giảm và xóa sẹo nông. Chỉ lưu ý bạn là nếu làm thì nên chọn riêng một bộ đồ chế biến, do màu vàng để lại khá lâu, nếu dính trên da cũng rất lâu hết.

2. Bột nghệ khô

Phương pháp sản xuất bột nghệ và tinh bột nghệ – chứa curcumin hàm lượng cao
Một cách nữa để bạn có thể dùng nghệ thường xuyên và dễ dàng, đó là làm bột khô. Sơ chế sạch, cắt lát để sấy khô, sau đó nghiền mịn, là bạn có 1 loại bột nghệ do chính tay mình làm rồi. Cách này bạn có thể bảo quản được khá lâu, tuy nhiên nếu sử dụng nhiều bằng đường uống, bạn sẽ thấy vẫn có những cảm giác khó chịu như trên. Chất lượng của bột sẽ giảm so với dạng tươi, do trong quá trình làm thủ công, các loại vitamin và chất chống oxy hóa sẽ bị mất rất nhiều. Dạng bột này, bạn làm cũng cần làm vừa đủ dùng trong 1-2 tháng vì làm thủ công, rất dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn. Để giảm tránh nhiễm vi sinh và bảo quản được lâu hơn, bạn nên đóng gói kín và thực hiện các biện pháp tiệt trùng (hấp, sấy, chiếu xạ…). Cách này có thể trữ 3-6 tháng.

3. Tinh bột nghệ

Phương pháp sản xuất bột nghệ và tinh bột nghệ – chứa curcumin hàm lượng cao
Tinh xảo hơn cách dùng nghệ tươi và bột nghệ, bạn cũng có thể làm tinh bột nghệ theo cách cổ truyền như cách làm bột sắn dây: sơ chế sạch, nghiền tươi, lắng lọc nhiều lần để có tinh bột, sau đó phơi hay sấy khô. Bạn lắng lọc càng nhiều lần, tinh bột của bạn càng có chất lượng tốt (giống như sắn dây), nhưng cũng cần chú ý thời gian ngâm không quá lâu, sẽ làm ải và phá vỡ cấu trúc tinh bột. Cách này thì tinh bột nghệ có chất lượng hơn hẳn 2 loại trên, do loại được rất nhiều chất xơ, tinh dầu và nhựa. Nếu tinh bột nghệ không được xử lý tiệt trùng thì nguy cơ nhiễm vi sinh cũng rất cao. Bạn cũng cần đóng gói kín và bảo quản tránh ánh sáng. Tinh bột làm theo cách này bị mất nhiều hơn các chất chống oxy hóa và vitamin. Tuy nhiên nếu bạn tự làm, bạn sẽ yên tâm không lo hàng kém chất lượng, hàng giả đang có tràn ngập thị trường.

 

 

 

 

 

 

Nếu bạn sử dụng loại này để uống, những cảm giác khó chịu sẽ giảm hẳn so với hai loại trên (dùng tươi hay dùng bột), mặc dù vẫn có rất nhiều người đã dùng tinh bột nghệ vẫn có cảm giác nóng, khó chịu và đôi khi buồn nôn, thậm chí tiêu chảy do bột làm thủ công bị nhiễm bẩn và nhiễm nấm. Tuy nhiên, nếu làm đúng cách, bột sạch sẽ, thì cả 3 loại này đều hấp thu vào cơ thể kém, do bản chất của curcumin không tan trong các dịch nước hay dịch tiêu hóa (dạ dày, ruột). Ngoài ra, nếu được hấp thu một lượng rất nhỏ, thì enzyme hoạt động tại ruột sẽ làm chúng mất tác dụng do tạo thành một liên kết không còn tác dụng dược lý.

Vậy phải gì để dùng được curcumin tốt, cơ thể hấp thu tốt và không có tác dụng phụ? Bạn hãy xem tiếp bài viết kỳ 2: Phytosome curcumin- curcumin hàm lượng cao nhất thế giới.

Trả lời