Triệu chứng và các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng

Đại tràng là bộ phận/phần cuối của đường tiêu hóa. Đây cũng là chốt cuối cùng tiếp nhận thức ăn trước khi thức ăn được đào thải ra ngoài. Ngày nay do có sự thay đổi nhiều trong phương thức sinh hoạt cũng như chế độ cách thức ăn uống của người dân Việt nam mà tỷ lệ người mắc bệnh ung thư đại tràng ngày càng tăng. Ở bài viết này, Kukumin IP sẽ đưa ra những phân tích về triệu chứng và các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng.

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng thông thường sẽ không có biểu hiện gì ở thời gian dài ủ bệnh nhưng khi có bất kỳ triệu chứng nào như dưới đây bệnh nhân cần đi khám ngay :

 1. Trực tràng bị chảy máu (chảy máu bất kể với tần suất ít hay nhiều mà không hiểu lý do rõ ràng).
 2. Có sự thay đổi thường xuyên, liên tục khi đi đại tiện: bị táo bón, bị tiêu chảy hoặc vừa táo bón vừa tiêu chảy, đại tiện ra phân kèm theo chất nhầy, mảng nhầy.
 3. Đau quặn thắt khu vực bụng phía dưới rốn. Khi đại tiện có mót rặn thường xuyên.
 4. Người cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, đôi khi khó thở, chóng mặt.
 5. Người bệnh bị giảm cân, sút cân nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

viem loet da day 4, ung thư đại tràng, đại tràng, bệnh đại tràng, bị đau đại tràng uống gì khỏi

Tùy theo từng vị trí của khối u mà có thể xác định đó là bệnh ung thư đại tràng phải hay ung thư đại tràng trái. Ở mỗi bên phải trái lại cũng có những triệu chứng khác nhau.

Khi bệnh nhân có các biểu hiện ở toàn thân như: người mỏi mệt, hay chóng mặt do thiếu máu, da xanh xao  nhược sắc, sốt và đau bụng mơ hồ (khi đau khi không), thăm khám thường sờ được khối u ở vùng hố chậu phải hoặc khu vực nửa bụng bên phải; ngoài ra bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài thì đó có thể là triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng phải.

Với các triệu chứng khác như: táo bón và đau quặn thắt vùng bụng, khi đi đại tiện phân có dải và dính dây máu thì có thể đó là ung thư trực tràng trái.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp hiếm gặp: ung thư đại tràng chỉ phát hiện ra do di căn, đặc biệt là di căn gan hoặc do bị tắc ruột.

Các triệu chứng ban đầu kể trên của ung thư đại tràng thường không có gì đặc biệt, nhiều người lầm tưởng với các bệnh đường tiêu hóa thông thường. Chính vì vậy, điều quan trọng mà người bệnh cần làm là phải nhận thức được tình trạng sức khỏe của mình, chú ý đến những thay đổi của sức khỏe bản thân để nhận ra được những điều bất thường, từ đó có những biện pháp thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Dieu tri viem dai trang bang thuoc tay y, đại tràng, ung thư đại tràng, bị đại tràng thì phải làm sao?

Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư đại tràng:

Chẩn đoán ung thư đại tràng bằng phương pháp thủ công:

 1. Thăm khám trực tràng: Đây là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng đơn giản. Bác sỹ sẽ cho ngón tay vào trực tràng của bệnh nhân để kiểm tra xem có xuất hiện khối u nào không. Đây là phương pháp thủ công, và để đưa ra kết luận chính xác hơn, bác sĩ vẫn cần làm thêm các xét nghiệm khác.

Chẩn đoán ung thư đại tràng bằng các xét nghiệm:

 1. Chụp hình ảnh đại tràng với chất cản quang: Biện pháp này cho ra kết quả nhanh và chính xác. Trước khi chụp hình đại tràng và chất cản quang, bệnh nhân được dùng thuốc sổ để thải hết phân ra ngoài. Sau đó bác sĩ tiêm dung dịch có tính cản quan vào người của bệnh nhân. Khi chụp X-quang hình ảnh của ruột già được hiển thị rõ nét. Dựa vào hình chụp này bác sĩ sẽ nhìn ra được những điểm bất thường trong trực tràng.
 2. Xét nghiệm phân để tìm máu ẩn trong phân (FOBT): người ta soi phân của bệnh nhân để xác định xem máu có ẩn chứa ở trong phân không. Nếu có máu ở trong phân, bác sĩ sẽ tiếp tục làm thêm các xét nghiệm khác để đó đủ dữ kiện kết luận.
 3. Tiến hành xét nghiệm DNA phân: đây là xét nghiệm phổ biến, hầu như bệnh nhân nào nghi ngờ bệnh cũng được chỉ định làm xét nghiệm này, bởi nó giúp tìm kiếm ra tế bào ung thu hoặc polyp tiền ung thư.
 4. Nội soi đại tràng: Ở phương pháp này, các bác sỹ sẽ dùng ống chuyên dụng mỏng dẻo có gắn camera ở đầu ống và đưa vào trực tràng qua lỗ hậu môn để xem xét toàn bộ đại tràng. Camera ở đầu ống sẽ ghi lại và cho bác sĩ thấy những hình ảnh ở phía trong đại tràng. Qua các hình ảnh này, bác sĩ sẽ đưa ra được những thông tin, tình trạng của bệnh.
 5. Chụp cắt lớp ruột già: Đây là một trong những biện pháp khá tiên tiến để tìm kiếm polyp hoặc ung thư. Phương pháp này không hề gây đau đớn cho bệnh nhân, trái lại nó cho kết quả rất chính xác.
 6. Soi đại tràng sigma: Bác sĩ sẽ đưa một ống rỗng, mỏng, dễ uốn (giống như nội soi) và có đèn sáng ở đầu mút vào sâu trong trực tràng. Ống này được kết nối với một camera nhỏ nhờ đó bác sĩ có thể xem xét trực tràng và phần dưới của ruột già. Tuy nhiên biện pháp này không thể giúp bác sĩ quan sát được khối u ở phần trên của ruột già.

Thuoc va phuong phap dieu tri ung thu da day 3

Nhìn chung, bệnh ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi. Chẩn đoán ung thư đại tràng sớm là khâu quan trọng để điều trị bệnh hiệu quả.

(Mời quý độc giả đọc thêm thông tin về bệnh đại tràng tại đây)

 

3 thoughts on “Triệu chứng và các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng

 1. Pingback: Dấu hiệu điển hình của ung thư đại tràng - Kukumin IP

 2. Pingback: Các phương pháp điều trị bệnh ung thư đại trực tràng - Kukumin IP

 3. Pingback: ung thư đại tràng - những điều nên biết

Trả lời

error: Content is protected !!