Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn đầu không có những biểu hiện triệu chứng rõ ràng, có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện các dấu hiệu kích thích thần kinh nhẹ. Cùng với sự tiến triển của bệnh, các triệu chứng cũng bắt đầu càng tăng lên. Các biểu hiện chủ yếu như: cảm giác hơi khác thường ở khu vực từ cổ trở xuống dạ dày, nuốt khó và hơi đau. Nhưng phần lớn các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn đầu còn nhẹ, nên dễ bị người bệnh bỏ qua, dẫn đến bệnh tình bị bỏ ngỏ và không được chữa trị kịp thời.

ung thu thuc quan (7) các dấu hiệu ung thư thực quản, ung thư thực quản, nhận biết ung thư thực quản sớm nhất, các phòng bệnh ung thư thực quản

Những triệu của bệnh ung thư thực quản:

Nuốt nghẹn

Ở các bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn đầu (Lúc bệnh mới chớm), tổ chức ung thư còn khu trú, có biểu hiện bởi những rối loạn khi nuốt thức ăn, đồ uống, nhất là với các thức ăn đặc.

Dấu hiệu nghẹn có khi tăng, xong có khi lại giảm đôi chút nhưng bao giờ cũng có, bởi ngoài thương tổn thực thể do khối u tạo nên, bệnh thường kèm theo yếu tố viêm nhiễm hoặc phù nề tại chỗ. Sau khoảng 2 đến 3 tháng, triệu chứng nuốt nghẹn này sẽ tăng lên dần và kéo dài hơn cho mỗi lần ăn uống. Mới đầu bệnh nhân chỉ thấy nuốt nghẹn với thức ăn đặc, nhưng về sau nghẹn cả với thức ăn lỏng như cháo, thậm chí là khi uống nước.

Nuốt nghẹn là triệu chứng thường hiện diện muộn trong tiền sử của bệnh vì thực quản được cấu tạo là không có lớp thanh mạc do đó cơ trơn giãn ra một cách dễ dàng. Như vậy, khi dấu hiệu nuốt nghẹn đã rõ mà bệnh nhân mới đi khám bệnh thì lúc đó có trên 60% số trường hợp đã mắc bị ung thư giai đoạn muộn.

Ở một vài trường hợp của bệnh ung thư thực quản nhưng không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi vì khối u tiên phát chỉ xâm lấn những cấu trúc lân cận mà không xâm lấn hẳn vào lòng thực quản. Khi khối u xâm lấn vào khu vực khí-phế quản thì lúc này bệnh nhân có thể bị thay đổi giọng nói và ho dữ dội.

ung thu thuc quan (14) (Copy)

Nôn:

Triệu chứng này thường thấy ở giai đoạn muộn, khi đó khối u tăng kích thước khiến chít hẹp lòng thực quản. Triệu chứng nôn xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rất rõ rệt. Nôn có thể xảy ra ngay trong bữa ăn, đặc biệt thường là ngay sau khi ăn. Chất nôn được nhìn thấy là thức ăn vừa mới ăn vào nhưng còn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo mà không có lẫn dịch vị. Cũng có thể có vài tia máu nhỏ ở trong chất nôn.

Tiết nhiều nước bọt:

Khi bệnh nhân ung thư thực quản nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt hầu như không xuống được tới dạ dày. Vì nước bọt tiết nhiều nhưng không nuốt được nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt.

Triệu chứng thực thể:

Khi bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thì thăm khám thực thể thường không phát hiện được gì. Nhưng khi bệnh ở giai đoạn sau, lúc đó đã có di căn thì có thể sờ, nắn thấy hạch thượng đòn, hạch khu trên rốn, thấy gan lổn nhổn, hoặc di căn xương…

Triệu chứng toàn thân:

Trong khi triệu chứng thực thể của ung thư thực quản rất nghèo nàn thì triệu chứng toàn thân lại cực kỳ rõ rệt: người mắc bệnh bị sút giảm cân nặng nhanh chóng, có thể sụt giảm tới 10-15kg cân nặng trong vòng 2-3 tháng.

Bệnh nhân có thể chất hốc hác, mất nước, nhìn ngoài da khô và nhăn nheo. Đôi khi bệnh nhân có tràn dịch màng phổi, thấy nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hoặc hội chứng Horner (hội chứng đồng tử co nhỏ, sụp mí mắt và giảm tiết mồ hôi).

Ngoài những triệu chứng kể trên, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn muộn cũng có một số triệu chứng cơ năng khác, biểu hiện như: ho nhiều, nấc, có khi nấc thành cơn, đau tức vùng ngực, đau sau khu vực xương ức (do khối u xâm lấn vào vùng cột sống), hoặc hơi thở có mùi hôi thối, hay sặc, khàn tiếng rõ rệt…

ung thu thuc quan (10) (Copy)Tóm lại, những triệu chứng của bệnh ung thư thực quản có những biểu hiện cơ bản sau:

– Khó nuốt , nghẹn hoặc nuốt đau

– Sút cân nhanh, ở mức trầm trọng

– Đau khu vực họng hoặc đau lưng, đau phía sau xương ức hoặc vùng giữa xương bả vai

– Ho kéo dài, khàn giọng (khàn tiếng), thậm chí ho ra máu

– Nôn, ói

Khi phát hiện những biểu hiện triệu chứng nghi ngờ như trên, người bệnh cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa để các bác sĩ kịp thời kiểm tra, thăm khám. Những triệu chứng này có thể do ung thư thực quản gây ra, nhưng cũng có thể do nguyên nhân khác mà thành. Nhưng dù nguyên nhân là gì đi nữa khi thăm khám sớm, nếu mắc bệnh cũng sẽ dễ dàng trong chẩn đoán và điều trị.

 

2 thoughts on “Triệu chứng bệnh ung thư thực quản

  1. Pingback: Điều trị ung thư thực quản - Kukumin IP

  2. Pingback: Ung thư thực quản – giai đoạn phát triển và điều trị - Kukumin IP

Trả lời

error: Content is protected !!