Viêm loét hang vị dạ dày, nguyên nhân và triệu chứng

Viêm loét hang vị dạ dày là bệnh rất thường gặp ở những người mắc bệnh dạ dày nói chung. Bất cứ ai đều có thể mắc viêm hang vị nếu không có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, đặc biệt là những người hay uống bia rượu.

Đặc điểm của viêm loét hang vị dạ dày

Dạ dày được chia làm nhiều phần như tâm vị, thân vị, phình vị, hang vị và môn vị. Dạ dày là nơi phình to trong hệ thống đường tiêu hóa, phía trên nối với thực quản và phía dưới nối với tá tràng. Dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn, bờ cong nhỏ. Hang vị là một bộ phận của dạ dày, vị trí nằm ở phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ cho tới môn vị.

hep mon vi da day (9)

Người bệnh có thể bị mắc nhiều bệnh ở các vùng khác nhau trên dạ dày nhưng đáng quan tâm nhất là chứng viêm hoặc loét hoặc chứa khối u ở vùng hang vị.

Bệnh viêm, loét hang vị này có thể gặp ở mọi lứa tuổi xong người lớn thì chiếm tỉ lệ cao hơn trẻ em.

Nguyên nhân và triệu chứng viêm loét hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây viêm loét hang vị

Bệnh có nguyên nhân rất đa dạng. Trong đó đáng quan tâm nhất là do nhiễm vi khuẩn gây nên viêm hang vị cấp hoặc mãn tính, bởi các vi khuẩn gây nên ngộ độc thức ăn (như vi khuẩn thương hàn, lỵ,…). Trong đó đặc biệt là nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP). Theo thống kê, HP là vi khuẩn gây nên viêm loét hang vị phổ biến nhất và nó chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng số các loại nguyên nhân do các chủng vi sinh vật gây ra.

Viêm loét hang vị cũng gặp ở những người mắc viêm thoái hóa khớp (căn bệnh này lại gặp đa số ở người cao tuổi). Do các bệnh nhân này dùng các thuốc giảm viêm chứa thành phần corticoid như: solumedrol, prednisolon, Medrol…  hoặc các loại thuốc giúp giảm đau không steroid (mobic, diclofenac, piroxecam…), thuốc aspirin.

(Tham khảo thêm cách điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP và các thuốc kháng viêm tại đây)

chua viem loet da day bang phuong phap y hoc hien dai 3, hẹp hang vị dạ dày

Ngoài ra, bệnh viêm hang vị cấp tính còn có thể mắc do uống rượu bia  nhiều, uống lúc đang đói. Hoặc do tác động tâm lý như lo lắng, căng thẳng kéo dài, stress…

Bệnh viêm hang vị dạ dày kéo dài mà không được chữa trị hay chữa trị không đúng, không dứt điểm sẽ biến chứng sang các bệnh như : viêm loét hang vị nặng, loét toàn bộ hành tá tràng, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị và môn vị.

Triệu chứng của viêm loét hang vị dạ dày

Biểu hiện của bệnh viêm hang vị dạ dày là đau, tức khu vực phía trên rốn (thượng vị). Có khi bệnh nhận gặp những cơn đau dữ dội nhưng phần lớn là đau âm ỉ.

Lúc mới mắc bệnh sẽ có cảm giác đau sau khi ăn hoặc đau về đêm nhiều hơn ban ngày. Các cơn đau dễ xuất hiện khi thời tiết chuyển lạnh, áp thấp nhiệt đới haygió mùa đông bắc. Các cơn đau cũng có thể xuất hiện khi ăn các thức ăn chua, cay, đặc biệt là sau khi uống rượu, bia, hoặc nước ngọt có ga.

viem loet da day, hẹp môn vị dạ dày, hẹp môn vị, hep mon vi, viem loét hang vị dạ dày, viêm hang vị, viem hang vi

Kèm theo các cơn đau là cảm giác buồn nôn, hoặc nôn, đại tiện lúc lỏng lúc đặc, thậm chí có khi đại tiện phân rắn chắc dạng phân dê.

Khi bệnh tiến triển, đã hình thành các ổ loét thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau cả khi no lẫn khi đói. Bệnh nhân cảm nhận rõ rệt người gầy đi, da xanh xao, mệt mỏi. Nguyên nhân là do các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đủ cho nhu cầu hoạt động hàng ngày. Trong đó chất sắt hấp thu rất kém gây thiếu máu.

Đặc biệt nguy hiểm nhất khi loét hang vị biến chứng thành u ác tính. Lúc  này người bệnh sẽ đau bụng dữ dội, các cơn đau nhiều và thường xuyên xuất hiện bất kể lúc nào. Bệnh nhân  nôn nhiều, người gầy dộc, da có màu vàng như mắc bệnh gan.

Để chẩn đoán bệnh viêm loét hang vị dạ dày, ngoài khám lâm sàng bằng cách hỏi bệnh thì cần phải chụp X-quang dạ dày và nội soi dạ dày.

Chụp X-quang có thuốc cản quang sẽ giúp bác sĩ nhìn và đánhgiá được sơ ộ về sự viêm loét. Nội soi lại giúp bác sĩ quan sát trực tiếp được bằng mắt để có thể nhận định sâu hơn về bệnh.

Qua quá trình nội soi có thể sinh thiết ở vị trí viêm, loét để xét nghiệm tế bào học. Với các trường hợp nghi có bất thường hay sinh thiết để chẩn đoán xem có nhiễm vi khuẩn HP hay không.

Trong trường hợp nghi ngờ viêm loét hay có các dấu hiệu nêu trên, cần đến ngay các cơ sở uy tín hoặc các bệnh viện tuyến quận/huyện trở lên để được khám xét và điều trị kịp thời.

Điện thoại tư vấn 

18008076098 128 3766

One thought on “Viêm loét hang vị dạ dày, nguyên nhân và triệu chứng

  1. Pingback: Viêm hang vị - Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh -

Trả lời

error: Content is protected !!