Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

 Phẫu thuật ở người trào ngược dạ dày thực quản

Trong nhiều năm gần đây, những người phải chịu đựng tình trạng trào ngược trầm trọng và mãn tính nhưng không thể kiểm soát được bằng thuốc đã phải chuyển sang phẫu thuật trào ngược. Người bệnh hy vọng rằng sẽ kiểm soát được vĩnh viễn trào ngược và ngăn chặn ung thư thực quản. Tuy nhiên kết quả của những nghiên cứu gần đây đánh giá sức khỏe của những bệnh nhân sau khoảng 10 năm thực hiện phẫu thuật lại khá bất ngờ. Nó khiến người ta phải đặt câu hỏi về lợi ích của phương pháp phẫu thuật đem lại.
phẫu thuật trào ngược dạ dày không lợi ích vượt trội hơn sử dụng thuốc

Chứng ợ nóng, được biết đến như hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nó xảy ra khi cơ vòng tâm vị nối giữa dạ dày và thực quản mở ra. Do vậy, cho phép acid dạ dày chảy ượng vào thực quản và gây ra kích ứng. Các thuốc sử dụng cho GERD bao gồm antacid, ức chế bơm proton giúp giảm tiết acid. Hoặc các thuốc làm tăng khả năng thắt chặt của cơ vòng tâm vị. Phẫu thuật là một lựa chọn thường được dự phòng cho những trường hợp GERD khó chữa. Nó thường được thực hiện bằng cách gấp phần đỉnh của dạ dày với phần cuối của thực quản để thắt chặt hơn cơ tâm vị. Thủ thuật này ngày càng phổ biến hơn nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật ít xâm lấn.

Phẫu thuật ở người trào ngược có đem lại hiệu quả hơn dùng thuốc?

Một nghiên cứu từ cuối những năm 1980 trên 247 bệnh nhân GERD. Những người này cho rằng phẫu thuật kiểm soát các triệu chứng tốt hơn khi dùng thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu sau 10 năm với 239 bệnh nhân trong số 247 bệnh nhân trước đó, rất nhiều người nói rằng họ vẫn tiếp tục phải chịu đựng trào ngược dù đã phẫu thuật. Dù trong nghiên cứu ban đầu, những người trải qua phẫu thuật có các triệu chứng ít dữ dội hơn so với dùng thuốc. Nhưng sau đó, 62 % người đã phẫu thuật vẫn phải tiếp tục sử dụng thuốc chống trào ngược (so với 92% bệnh nhân chỉ điều trị bằng thuốc).

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phẫu thuật đã thất bại trong việc giảm nguy cơ gây ung thư thực quản khi so sánh với điều trị bằng thuốc. Trào ngược mãn tính là một yếu tố nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, do quy mô nghiên cứu nhỏ, cùng với tỷ lệ người mắc ung thư thực quản thấp nên chưa thể khẳng định được sự khác biệt giữa phẫu thuật và điều trị bằng thuốc trong việc giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Có một điều ngạc nhiên hơn đã xảy ra trong nghiên cứu kể trên. Những bệnh nhân phẫu thuật có tỷ lệ tử vong cao hơn so với bệnh nhân sử dụng thuốc. Nguyên nhân tử vong không liên quan đến phẫu thuật mà (48%) liên quan đến bệnh lý tim mạch. Do thiết kế nghiên cứu ban đầu không được chuẩn bị cho tình huống này. Nên kết quả trên cũng chưa được đánh giá và biện giải rõ ràng.

Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng phẫu thuật thắt thực quản giúp kiểm soát tốt hơn các triệu chứng . Tuy nhiên, nó không giúp ích trong việc hạn chế sử dụng thuốc sau phẫu thuật. Đồng thời, cũng chưa xác định được có giúp giảm nguy cơ gây ung thư thực quản. Thông thường, phẫu thuật nên được xem như là một sự lựa chọn cuối cùng cho những bệnh nhân mà các triệu chứng khó có thể kiểm soát được bằng thuốc điều trị.

Tham khảo: tác dụng phụ của các thuốc điều trị dạ dày

thuốc chữa trào ngược axit

Trả lời

error: Content is protected !!