Chức năng dạ dày bị rối loạn là gì?

Chức năng dạ dày bị rối loạn chiếm xấp xỉ 50% số bệnh nhân đến khám rối loạn tiêu hóa và đặc biệt thường gặp ở các đối tượng trẻ tuổi, nhất là lứa tuổi dậy thì hoặc người có thần kinh dễ xúc cảm hoặc người có trạng thái rối loạn thần kinh thực vật.
Cấu tạo chung của dạ dày

dạ dày, chức năng của dạ dày,
Dạ dày là khí quản dạng túi, đoạn gần nghiêng nối liền với thực phẩm phồng lên. Về mặt giải phẫu, dạ dày chia làm 3 phần: Vùng thân, vùng đáy và vùng hang. Khu vực nối giữa dạ dày và thực quản gọi là tâm vị, chỗ nối giữa dạ dày và tá tràng là môn vị. Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến, các tuyến ở vùng than và cùng đáy dạ dày gồm 3 loại tế bào: Tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào viền bài tiết HCL và yếu tố nội, tế bào cổ truyền bài tiết chất nhầy. Dạ dày có một mạng lưới mạch máu và mạch bạch huyết phong phú.

Vì sao chức năng dạ dày rối loạn:

dạ dày, chức năng dạ dày,

Dạ dày có 2 chức năng chính: Vận động và tiết dịch.
Với chức năng vận động, dạ dày có hai vùng chức năng riêng biệt là thân vị – là vùng chứa, nơi đây khởi đầu cho lực co bóp dạ dày và vùng hang vị là nơi đáp ứng sự giãn ra bởi thức ăn mà tại đó hoạt hóa cho vùng tạo nhịp nằm trên bờ cong lớn đoạn giữa thân vị.
Về chức năng tiết dịch của dạ dày, đó là quá trình bài tiết dịch vị của các tế bào dưới sự chi phối của các yếu tố thần kinh và thể dịch.
Nói đến rối loạn chức năng dạ dày là nói đến tình trạng rối loạn chức năng tiết dịch hoặc vận động cho nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân gây rối loạn chức năng dạ dày

–    Thường là do những yếu tố thần kinh gây nên như: stress, bực bội, cáu kỉnh, phẫn nộ…đều có thể làm niêm mạc dạ dày nhạt màu, giảm tiết dịc và nhu động.
–    Thường xảy ra sau các bệnh viêm đại tràng mạn tính, viêm ruột thừa mạn, viên tụy, viêm túi mật, viêm gan…
–    Sai lầm trong chế độ ăn uống: ăn vội, nhai vội, giờ giấc ăn uống không đều, thất thường, lao động năng ngay sau khi ăn, vừa ăn vừa làm, ăn nhiều đồ cay, nóng, có chất kích thích…

Phân loại rối loạn chức năng dạ dày

–    Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng vận động của dạ dày: làm giảm các trương lực dạ dày, mất trương lực dạ dày, giãn dạ dày cấp, co thắt môn vị, co thắt tâm vị hoặc tăng trương lực dạ dày.
–    Nhóm bệnh gây rối loạn chức năng tiết dịch của dạ dày: tăng toan, tăng tiết, vô toan, vô dịch vị.
–    Rối loạn cảm giác: đau ở dạ dày.
Tùy thuộc từng thể trạng bệnh mà người bệnh có thể cùng một lúc xuất hiện nhiều rối loạn hoặc chỉ 1 trong 3 rối loạn kể trên.
Người bệnh xuất hiện các triệu chứng rối loạn chức năng dạ dày cần được đi chụp X-quang, nội soi để có kết luận chính xác và theo sự hướng dẫn điều trị của bác sỹ để có được kết quả tốt nhất.

dạ dày, chức năng dạ dày

Trả lời