Viêm teo niêm mạc dạ dày là gì? Các triệu chứng biểu hiện bệnh

Viêm teo niêm mạc dạ dày là một thuật ngữ mô học với đặc trưng viêm mạn tính, tế bào tuyến của niêm mạc dạ dày mất đi hoặc bị thay thế bằng các tế bào biểu mô dạng niêm mạc ruột, các tuyến môn vị và môn xơ.

Đây là biểu hiện giai đoạn cuối của các bệnh lý như viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn H.pylori, các yếu tố ngoại sinh khác và bệnh lý tự miễn dịch chống lại các tế bào tuyến của dạ dày, đặc biệt là tế bào thành và yếu tố nội.

Viêm teo niêm mạc dạ dày do vi khuẩn H.pylori thường không có triệu chứng nhưng nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày rất cao.

viêm teo niêm mạc dạ dày, bệnh dạ dày,

 Viêm teo niêm mạc dạ dày dễ dẫn đến ung thư

Các dấu hiệu của viêm teo niêm mạc dạ dày

Biểu hiện của viêm teo niêm mạc dạ dày là biểu hiện của giai đoạn cuối của viêm dạ dày mạn tính do nhiễm H.pyloli và tự miễn dịch. Nhiễm H.pylory cấp tính thường khó phát hiện trên lâm sang, tuy vậy có thể có các triệu chứng không đặc hiệu như: đau bụng vùng thượng vị, nôn, buồn nôn, cảm giác ọc ạch, đôi khi gây sốt. Triệu chứng này có thể tồn tại vài tuần cho đến khi vi khuẩn H.pylori bị tiêu diệt.

Các triệu chứng của viêm dạ dày mạn tính do khuẩn H.Pylori thường ít biểu hiện, có thể gặp đau bụng, chán ăn, buồn nôn.

Biểu hiện của viêm teo niêm mạc dạ dày do tự miễn thường là các triệu chứng của thiếu hụt chất cobalain ( Vitamin B12), mà nguyên nhân là do thiếu hụt yếu tố nội, chất có tác dụng giúp hấp thu vitamin B12. Bệnh khởi đầu âm thầm và tiến hành chậm chạp, thiếu hụt cobalamin tác động chủ yếu đến hệ huyết học, tiêu hóa, thần kinh, gây ra thiếu máu hồng cầu khổng lồ, xuất huyết giảm tiểu cầu…Triệu chứng có thể gặp là: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, hồi hộp, đau ngực…thậm chí có biểu hiện của suy tim sung huyết.

Biểu hiện trên hệ tiêu hóa như: viêm lưỡi miệng, chán ăn, tiêu chảy dẫn đến sụt cân.

Biểu hiện trên hệ thần kinh: rối loạn cảm giác, yếu cơ, mất điều hòa, dễ cáu kỉnh, giảm trí nhớ…

Để chuẩn đoán viêm teo niêm mạc dạ dày hay không, người bệnh cần phải thực hiện các xét nghiệm tại cơ sở y tế.

Làm các xét nghiệm mô bệnh học và nội soi dạ dày, tìm vi khuẩn H.pylori dựa vào lấy mảnh sinh thiết, đối với viêm teo niêm mạc dạ dày do tự miễn phải dựa vào xét nghiệm kháng thể kháng tế bào và yêu tố nội, định lượng cobalamin, gastrin trong máu…

Điều trị viêm teo niêm mạc dạ dày

Khi bị chuẩn đoán viêm teo niêm mạc dạ dày, người bệnh cần tiến hành điều trị theo 3 mục tiêu: loại trừ tác nhân gây bệnh, điều trị các triệu chứng do tự miễn, cuối cùng là cố gắng đảo ngược quá trình viêm teo.

Tóm lại, viêm teo niêm mạc dạ dày có nguy cơ cao dẫn tới ung thư dạ dày, loại ung thư chiếm tỉ lệ hàng đầu với tỉ lệ tử vong cao ở nước ta mà triệu chứng lại nghèo nàn, không đặc hiệu. Do vậy mọi người cần phải lưu ý các biện pháp phòng ngừa, thường xuyên khám xét định kỳ để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day

Trả lời

error: Content is protected !!