Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh và cơ chế phát bệnh của bệnh viêm dạ dày mãn tính hiện nay vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên tổng hợp quan điểm của Đông Y và Tây Y có thể đưa ra các nguyên nhân chính như sau:

7 Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày mãn tính

  • Yếu tố bệnh tật:

Thông thường nếu viêm dạ dày cấp tính không được điều trị triệt để thì có thể phát triển thành viêm dạ dày mãn tính. Chứng viêm khoang miệng, viêm khoang mũi có thể làm cho vi khuẩn hoặc độc tố ở những bộ phận này trôi vào trong dạ dày dẫn đến chứng viêm dạ dày.

Các bệnh về hệ thống trung ương thần kinh, tiểu đường, chức năng tuyến giáo trạng bất thường hoặc suy yếu…cũng thường là nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

viêm dạ dày mãn tính, đau dạ dày, viêm dạ dày mạn tính,

  • Yếu tố vật lý

Ăn uống quá nhiều, ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng đều dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dần dẫn đến viêm dạ dày.

  • Yếu tố hóa học:

Bình thường thích ăn thức ăn có chất kích thích ví dụ như trà đặc, cà phê, rượu nóng hoặc cay để thay đổi khẩu vị, hoặc dung các loại thuốc có tính kích thích đối với dạ dày đều có thể gây ra bệnh viêm dạ dày mãn tính.

  • Yếu tố vi khuẩn:

Nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy xoắn khuẩn là khuẩn gây bệnh viêm dạ dày cấp tính hoặc mãn tính. Khuẩn này có tác động mạnh đến niêm mạc dạ dày, rất dễ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

  • Yếu tố tình cảm:

Chịu ảnh hưởng tình cảm không tốt trong thời gian dài, chức năng tự điều tiết thần kinh trong cơ thể rối loạn thải ra quá nhiều phenol amin, đồng thời làm cho chức năng tuyến thượng thận hoạt động mạnh quá mức bình thường.

Những thay đổi này có thể làm cho mạch máu trong niêm mạc dạ dày thu hẹp, axit tiết ra quá nhiều làm tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày hoặc bệnh loét dạ dày.

  • Yếu tố dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý trong thời gian dài dẫn đến thiếu Protein, Vitamin B, làm cho sức đề kháng của niêm mạc dạ dày suy giảm, dễ tổn thương và gây viêm.

  • Những yêu tố khác:

Khả năng miễn dịch kém, dịch mật chảy ngược vào dạ dày, ảnh hưởng di truyền…cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm dạ dày mãn tính.

viêm dạ dày mãn tính, đau dạ dày,

Hiện nay có một số phương pháp tự chữa trị viêm dạ dày mãn tính theo Đông Y mà người bệnh có thể tự làm tại nhà như dung ngải cứu, xoa bóp, bôi ở rốn buộc bụng, và tắm. Ngoài ra còn tuân theo một số phương pháp điều dưỡng và ăn uống (thực liệu) để điều trị bênh. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên thăm khám và theo lời khuyên của các y bác sỹ để bệnh được điều trị một cách triệt để và nhanh lành bệnh.

Tìm hiểu cách chữa lành bệnh viêm loét dạ dày bằng phương pháp Curcumin Phytosome

bệnh viêm dạ dày mãn tính, Tong hop cac phuong phap dieu tri benh trao nguoc da day thuc quan 3

Trả lời