Đề phòng bệnh viêm dạ dày mãn tính thành ung thư

Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính ở người già trên 60 tuổi là hơn 52%. Người mắc bệnh này thường không có triệu chứng nghiêm trọng, cũng không có ảnh hưởng lớn đến dinh dưỡng, hơn nữa quá trình phát bệnh lại dài, tính nguy hiểm tiềm ẩn của nó thường bị mọi người coi nhẹ.

bệnh viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày, đau dạ dày,

Trước đây, người ta thường cho rằng viêm dạ dày mãn tính không cần phải điều trị đặc biệt, nhưng ngày nay, mọi người đã nhận thức được rằng bệnh này có ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, đặc biệt người trung tuổi và cao tuổi, sẽ dẫn đến một số bệnh như: thiếu máu, tiêu hóa kém, mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt bệnh viêm dạ dày mãn tính có thể dẫn đến xuất huyết hoặc ung thư dạ dày.

Bệnh viêm dạ dày mạn tính cần phải được quan tâm và điều trị kịp thời.

Theo số liệu thống kê, trong số các trường hợp mắc bệnh ung thư dạ dày có từ 50 – 90% mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính và viêm niêm mạc dạ dày, đặc biệt là viêm dạ dày suy thoái, khả năng phát triển thành ung thư dạ dày càng lớn. Do đó nhu cầu phòng tránh viêm dạ dày mãn tính phải được quan tâm và đề cao.

Người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính có thể không có cảm giác gì, hoặc chỉ có triệu chứng vùng bụng trên đau nhói hoặc tiêu hóa không tốt. Tuy nhiên có rất nhiều nghiên cứu chứng tỏ viêm dạ dày nhẹ có thể chuyển dần sang viêm dạ dày mãn tính, cuối cùng chuyển thành ung thư dạ dày. Vì vậy gia đình có người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính nên cảnh giác chú ý tự điều đưỡng, đừng vì triệu chứng bệnh nhẹ mà coi thường không để ý, nếu không bệnh sẽ nặng lên và rất nguy hiểm.

Một số phân tích cho rằng, thanh niên dưới 30 tuổi có tỉ lệ mặc bệnh viêm dạ dày mãn tính chỉ khoảng 9%, nhưng người trung tuổi và người già có độ tuổi từ 51 – 65 tuổi tỉ lệ mắc bệnh lên tới trên 50%. Bình quân cứ tăng 10 tuổi, tỉ lệ mặc bệnh lại tăng dần trên 10%.

bệnh viêm dạ dày mạn tính, viêm dạ dày, đau dạ dày,bệnh dạ dày,

Nghiên cứu còn cho rằng do người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính thiếu axit dạ dày hoặc axit dạ dày giảm trong một thời gian dài, vi khuẩn dễ sinh sản trong dạ dày, làm cho các chất gây ung thư là nitorat amin có cơ hội hình thành. Vì vậy tỉ lệ mắc bệnh ung thư của những người này cao hơn người bình thường 4-5 lần.

Tuy nhiên, bệnh này diễn biến chậm và lâu dài, thường phải 15 – 20 năm hoặc lâu hơn mới phát sin hung thư, có thể đây là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày ở độ tuổi 50 – 60 trở lên.

Nhiều báo cáo lâm sàng đã chứng minh: hiệu quả điều trị kết hợp giữa Đông y và Tây y đối với bệnh viêm loét dạ dày mãn tính tốt hơn so với chỉ dung Tây y hoặc Đông y đơn thuần.

Xem Cách điều trị viêm dạ dày bằng thuốc

Bệnh này tương đối dai dẳng, quá trình diễn biến bệnh tương đối dài. Trong quá trình điều trị do ăn uống không hợp lý, lao động quá sức lại thường hay tái phát. Vì vậy người bệnh nên chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, bỏ thuốc lá, bổ sung vitamin B12, ăn nhiều các thức ăn và hoa quả có tính axit, tăng cường rèn luyện than thể, có lợi cho điều viêm dạ dày mãn tính và ngăn ngừa diễn biến thành ung thư.

Kukumin IP 9 ngay giam ngay viem loet da day, bệnh viêm dạ dày mạn tính,

 

Trả lời

Facebook chat