Tại sao thuốc điều trị trào ngược dạ dày không hiệu quả?

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thường được kê cho người bệnh. Một trong các thuốc điều trị trào ngược dạ dày phổ biến là thuốc ức chế bơm proton. Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) sẽ có tác dụng lên quá trình sản xuất axit tại dạ dày, khiến dịch dạ dày không trào ngược lên thực quản và giảm cảm giác khó chịu của bạn. Các thuốc ức chế bơm proton (PPIs) phổ biến bao gồm Nexium, Prevacid, Prilosec, và Protonix.

Tuy nhiên, các loại thuốc này lại không có hiệu quả với tất cả mọi người. Bạn có thể đã từng uống thuốc ức chế bơm proton và có hiệu quả. Các triệu chứng cảu dạ dày trào ngược vẫn có thể xuất hiện lại theo thời gian.

Các nghiên cứu chứng minh rằng có tới khoảng 40% số người bị trào ngược dạ dày đang sử dụng thuốc ức chế bơm proton 1 lần/ngày vẫn sẽ xuất hiện các triệu chứng. Hãy cùng tìm hiểu tại sao loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày này lại mất tác dụng và bạn có thể làm gì trong những trường hợp như vậy.

thuốc điều trị trào ngược dạ dày

 

Tại sao thuốc điều trị trào ngược dạ dày lại mất tác dụng? 

Thuốc điều trị trào ngược mất tác dụng do chẩn đoán nhầm

Có rất nhiều bệnh lý khác gây ra triệu chứng giống với trào ngược dạ dày thực quản. Co thắt cơ, giãn cơ hay trào ngược không axit lên thực quản. Có một số lượng lớn người sử dụng thuốc ức chế bơm proton và không cải thiện triệu chứng. Đa số các trường hợp là do họ không có vấn đề liên quan đến axit dạ dày.

Đề chẩn đoán trào ngược acid dạ dày, bác sĩ sẽ cần tiến hành một số xét nghiệm. Kiểm tra pH dạ dày và kiểm tra kháng trở sẽ được phối hợp thực hiện. (Kiểm tra kháng trở giúp phát hiện sự di chuyển của dịch và khí trong thực quản).

Sự phối hợp 2 xét nghiệm này giúp phân biệt cơn trào ngược do acid hoặc không do acid. Ví dụ, nếu bài kiểm tra kháng trở cho thấy đó là thực sự là hiện tượng trào ngược nhưng độ pH vẫn cao. Điều đó có nghĩa là dịch trào ngược của bạn có chứa rất ít, thậm chí là không có axit.

Các chuyên gia cho rằng, chỉ trào ngược có liên quan đến acid thì uống thuốc PPIs mới phát huy tác dụng.

Nhưng điều này không có nghĩa bạn có thể ăn uống tùy ý kể cả khi đã uống thuốc. Rất nhiều loại thực phẩm có thể làm tồi tệ các triệu chứng của trào ngược. Chúng bao gồm cả các thực phẩm giàu chất béo hoặc thực phẩm chiên rán. Ăn một bữa ăn quá lớn, ăn quá muộn vào ban đêm hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến các triệu chứng của bạn.

Bạn vẫn phải ăn uống theo chế độ phù hợp trong khi sử dụng các thuốc PPIs. Những loại thuốc này không ngăn chặn được hoàn toàn lượng axit. Và điều này lại là một điều tốt, mặc dù nghe có vẻ hơi vô lý. Axit dạ dày đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm sạch hệ tiêu hóa.  Giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn sản xuất ra nitrosamine – một chất hóa học có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Do vậy, axit dạ dày vừa đủ là tốt, trong khi quá nhiều axit lại có thể khiến bạn đau và khó chịu.

Thuốc điều trị trào ngược mất tác dụng do uống không đúng liều

Trong rất nhiều trường hợp, các triệu chứng trào ngược xuất hiện là do nhiều người không uống thuốc đúng liều. Hoặc không đúng thời gian, do vậy, thuốc không phát huy được hiệu quả tối đa. Thông thường, các thuốc ức chế bơm proton cần được ăn từ 30-60 phút trước bữa sáng. Một số người sẽ cần phải uống thuốc 2lần/ ngày để tránh các triệu chứng xuất hiện vào ban đêm

Quên không uống một liều thuốc cũng có thể gây ra cảm giác nóng rát ở ngực và họng. Cảm giác chua ở trong miệng cũng dễ bị quay trở lại.

Phải làm gì khi thuốc điều trị trào ngược dạ dày không phát huy hết tác dụng?

Kể cả khi bạn đáp ứng rất tốt với thuốc, thì bạn vẫn nên có kế hoạch dự phòng. Điều này giúp đối phó với việc xuất hiện các triệu chứng trở lại.

Khoảng 73% số người bị trào ngược dùng thuốc PPIs nói rằng họ hài lòng hoặc rất hài lòng. Trong đó, khoảng  56.7% sử dụng thuốc 1 lần/ngày và 65.9% sử dụng thuốc 2 lần/ngày  nói rằng, họ đã xuất hiện triệu chứng trào ngược khoảng 1 tuần trước khi được khảo sát.

Nhìn chung có 40% số người nói rằng, họ cần phải sử dụng thêm các loại thuốc khác. Trong số đó, có khoảng 60% số người sử dụng thêm thuốc là do bác sỹ khuyên để giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược.

thuốc điều trị trào ngược dạ dày

 

5 cách giúp làm giảm tình trạng trào ngược

Có rất nhiều cách bạn có thể làm để dự phòng và hạn chế tối đa tình trạng các triệu chứng tái phát

Uống thuốc đúng chỉ định

Nếu bạn không biết uống thuốc như thế nào và khi nào cần uống thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sỹ.

Không đi ngủ ngay sau khi ăn no

Nằm xuống sau khi ăn một bữa ăn lớn trong vòng 3-4 tiếng có thể khiến các triệu chứng trào ngược xảy ra. Do vậy, không nên ăn tối quá muộn hoặc ăn quá no vào buổi tối. Nếu thường xuyên xuất hiện các triệu chứng vào ban đêm, nên nằm nâng cao đầu và nửa thân trên. Sử dụng gối hoặc dùng giường có thể điều chỉnh được.

Giảm cân

Trào ngược có liên quan rất mật thiết đến chỉ số khối cơ thể BMI. Phụ nữ thừa cân béo phì có nguy cơ mắc phải trào ngược cao gấp 2 -3 lần. Tăng cân ở mức độ trung bình, kể cả ở những phụ nữ có cân nặng bình thường cũng có thể gây ra các triệu chứng trào ngược. Chỉ cần giảm được 1 kg thôi cũng giúp giảm hoặc loại trừ các triệu chứng trào ngược của bạn.

Thử sử dụng các sản phẩm hỗ trợ

Kukumin IP là một sản phẩm có hiệu quả nổi bật trong kiểm soát trào ngược dạ dày. Với thành phần chính là Curcumin phytosome. Được nhập khẩu từ Italy giúp giảm tiết acid dạ dày, giảm cơn trào ngược và chống viêm thực quản, dạ dày.

Biết được các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng của bạn

 Nếu ớt và hành là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng của bạn.  Thì bạn có thể cân nhắc khôn ăn các loại thực phẩm này. Nếu bạn chuẩn bị phải ăn một bữa ăn nhiều gia vị cay nóng, hãy dùng thuốc. Bạn cũng có thể uống Kukumin IP trước khi ăn khoảng một giờ, giúp tránh được các triệu chứng.

Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục xuất hiện vài tuần một tuần hoặc gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn trong khi bạn vẫn đang dùng thuốc, thì bạn nên đến gặp bác sỹ.

Tham khảo: 3 chế độ ăn uống phù hợp cho người trào ngược dạ dày

Tham khảo: Thông tin sản phẩm Kukumin IP – chống viêm, làm lành viêm loét, kiểm soát trào ngược dạ dày và ngăn ngừa tái phát sau đó

thuốc điều trị trào ngược dạ dày kukumin

 

Điện thoại tư vấn

18008076098.128.3766

Trả lời

error: Content is protected !!