Ung thư dạ dày, có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến. Theo thống kê, nam giới bị ung thư dạ dày nhiều hơn nữ giới, nguyên nhân là do phái nam có tỉ lệ hút, nghiện thuốc lá cao hơn. Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống không lành mạnh như: ăn nhiều thức ăn nướng, đồ ăn hun khói,  tẩm ướp gia vị nhiều cũng dễ bị ung thư dạ dày.

dac diem viem loet da day o nguoi gia2

Ung thư dạ dày còn do bệnh viêm dạ dày mạn tính vì nhiễm vi trùng Helicobacter pylori gây ra, đây là một loại vi trùng thường trú trong dạ dày.

Mặc dù có liên hệ đến vi trùng, xong ung thư dạ dày lại không có tính lây lan từ người sang người.

Bệnh ung thư dạ có liên quan đến yếu tố di truyền. Tuổi tác càng cao thì càng dễ mắc bệnh ung thư dạ dày hơn và người dân có điều kiện sống thấp cũng là đối tượng dễ bị ung thư dạ dày.

Ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư dạ dày hầu như không có triệu chứng gì rõ rệt. Khi bệnh đã tiến xa hơn, bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu ở vùng thượng vị; đôi khi cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng này ngày một nặng hơn theo thời gian. Bệnh nhân sau đó sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.

dac diem viem loet da day o nguoi gia3

Tuy nhiên, các dấu hiệu này không phải là triệu chứng đặc trưng của bệnh ung thư dạ dày nên bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các bệnh khác ở dạ dày, ví dụ như loét dạ dày, viên dạ dày hay nhiễm trùng, nên khi bệnh được phát hiện (khi các triệu chứng đã rõ rệt hơn) thì ung thư dạ dày đã di căn xa.

Vì vậy, khi có các triệu chứng không rõ ràng liên quan đến đường tiêu hóa như kể ở trên mà kéo dài, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám và tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày có các cách sau:

Phải tầm soát bằng phương pháp chụp X-quang dạ dày hoặc nội soi dạ dày thì mới phát hiện được ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn sớm.

Nội soi nhằm phát hiện thương tổn sớm tốt hơn phương pháp chụp X-quang.

Hiện ngành y tế Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được việc tầm soát với tất cả người dân, kể cả ở các nước phát triển cũng chưa làm được việc này. Do đó, người có yếu tố nguy cơ là đối tượng cần phải được tầm soát để phát hiện cũng như điều trị sớm bệnh.

Cac giai doan ung thu da day

Những người có nguy cơ như như: người bị viêm teo dạ dày hoặc bị thiếu máu ác tính; người đã đã cắt bán phần dạ dày, polyp dạ dày; người trong gia đình có người bị ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá; Người có triệu chứng rối loạn tiêu hoá thường xuyên.

Nếu có điều kiện thì mọi người nằm trong độ tuổi trên 50 tuổi nên nội soi dạ dày tầm soát trong đợt kiểm tra sức khoẻ định kỳ mỗi năm 1 lần.

Hiện nay, ở các cấp y tế, các phòng khám đa khoa từ tuyến huyện trở lên hầu như đã đầu tư thiết bị máy móc hiện đại để đảm bảo có thể tầm soát cho bệnh nhân.

Nhìn vào bảng phân tích trên, ta có thể thấy rằng, nếu càng phát hiện sớm thì khả năng điều trị bệnh càng cao. Do vậy, với bất kỳ nghi ngờ gì, bệnh nhân hãy đến ngay cơ sở ý tế để được khám và tư vấn một cách tốt nhất.

One thought on “Ung thư dạ dày, có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm

  1. Pingback: Y học cổ truyền điều trị ung thư dạ dày

Trả lời

error: Content is protected !!